Bất động sản

TP. HCM chốt phương án cho shipper tự xét nghiệm Covid-19

(VNF) - Sở Công Thương TP. HCM chốt phương án doanh nghiệp sẽ phát các bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho shipper để mỗi người tự xét nghiệm 3 ngày một lần.

TP. HCM chốt phương án cho shipper tự xét nghiệm Covid-19

UBND TP. HCM giao cho doanh nghiệp tự chủ việc xét nghiệm cho shipper từ 24/9, nhưng đến chiều 24/9 lại giao tiếp cho shipper tự chịu trách nhiệm (ảnh minh họa)

Tại cuộc họp báo thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP. HCM chiều 24/9, theo đại diện Sở Công Thương, việc xét nghiệm cho shipper từ 24/9 có doanh nghiệp chủ động tổ chức các điểm test, tuân thủ nghiêm ngặt quy định 5K, không tụ tập đông người; nhưng vẫn còn một số doanh nghiệp chưa nghiêm túc, dẫn đến tình trạng ùn ứ, tập trung đông người, không đảm bảo quy định 5K và các biện pháp phòng, chống dịch, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Sở cũng nhận được một số phản ánh về việc dù kit test do chính quyền cấp miễn phí cho các doanh nghiệp giao nhận hàng hóa, nhưng vẫn có tình trạng thu phí với mức 75.000 đồng. Qua kiểm tra, thực tế có 2 đơn vị thu phí xét nghiệm của shipper.

Một đơn vị thu với lý do kit test Sở giao trễ, tới trưa 24/9 công ty mới nhận. Do vậy, trước đó, doanh nghiệp đã có hợp đồng ký với Bệnh viện Lê Văn Thinh và yêu cầu shipper tới đó xét nghiệm, nộp 75.000 đồng. Đơn vị thứ 2 cũng thu phí của shipper với mức giá tương tự, xét nghiệm tại Bệnh viện Tâm Anh.

Sở đã làm việc và đề nghị các đơn vị không được thu khoản phí nào và yêu cầu để shipper tự xét nghiệm và tự chịu trách nhiệm. 

Trong ngày 24/9, Sở Công Thương cũng TP. HCM đã tiến hành cuộc họp với 34 doanh nghiệp cung ứng dịch vụ giao nhận hàng hóa có ứng dụng công nghệ sáng để đánh giá về kết quả việc tổ chức xét nghiệm giao hàng (shipper) trong ngày đầu triển khai.

Sở Công Thương TP. HCM đề nghị doanh nghiệp tổ chức phát các bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho lực lượng shipper để các shipper tự xét nghiệm theo nguyên tắc mẫu đơn hoặc mẫu gộp ba người với tần suất 3 ngày/lần, chịu trách nhiệm về tầm soát dịch bệnh của bản thân.

Sau khi có kết quả xét nghiệm, các shipper gửi kết quả cho doanh nghiệp quản lý để xác nhận thông tin và cập nhật dữ liệu lên Kho Dữ liệu dùng chung của thành phố theo hướng dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông để liên thông dữ liệu với Công an thành phố.

Sở Công Thương và các đơn vị chức năng phối hợp kiểm tra, trường hợp phát hiện các doanh nghiệp chưa đảm bảo việc thực hiện theo điều kiện quy định hoặc có thông tin phản ánh qua các phương tiện truyền thông, Sở Công Thương sẽ tạm ngưng hoạt động của các ứng dụng giao hàng của doanh nghiệp có đăng ký với Sở Công Thương và có văn bản thông báo với Công an thành phố, các cơ quan chức năng về việc ngưng hoạt động của các ứng dụng giao hàng bằng công nghệ do doanh nghiệp cung cấp.

Hiện nay, tại TP. HCM, có 160.000 shipper đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 1, và 33.025 shipper đã tiêm 2 mũi, còn lại khoảng 2.000 shipper chưa tiêm.

Từ khoá: TP. HCM, Covid- 19, shipper,
Tin mới lên