Bất động sản

TP. HCM: Chuẩn bị xét xử giám đốc Công ty Angel Lina vì lập dự án ma, lừa đảo hàng trăm tỷ đồng

(VNF) - Viện kiểm sát nhân dân TP. HCM đã ban hành cáo trạng và chuyển hồ sơ sang tòa án nhân dân cùng cấp để xét xử bà Phạm Thị Tuyết Nhung (giám đốc Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư Angel Lina) và các đồng phạm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

TP. HCM: Chuẩn bị xét xử giám đốc Công ty Angel Lina vì lập dự án ma, lừa đảo hàng trăm tỷ đồng

Công an đọc lệnh bắt bà Phạm Thị Tuyết Nhung vào tháng 11/2019 (ảnh CA).

Trước đó, vào tháng 11/2019, sau khi tiếp nhận đơn tố giác của trên 200 bị hại, với số tiền chiếm đoạt khoảng 285,6 tỷ đồng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. HCM đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam (trong thời hạn 4 tháng), lệnh khám xét đối với Phạm Thị Tuyết Nhung - Giám đốc Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư Angel Lina (trụ sở đặt tại phường Tân Phú, quận 7) và Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Đất vàng Hoàng gia (trụ sở tại phường Tân Phong, quận 7) về tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cơ quan công an, qua điều tra ban đầu xác định, vào khoảng năm 2017, thông qua hành vi sử dụng pháp nhân của Công ty Angel Lina, Công ty Đất vàng Hoàng gia, Nhung đã ký kết các hợp đồng góp vốn, hợp đồng đặt cọc hứa hẹn mua bán các nền đất của 9 dự án không có thật tại nhiều quận huyện trên địa bàn TP. HCM.

Bị can Nhung cùng một số đối tượng có liên quan đã tìm những người có nhu cầu bán đất là đất ở, đất trồng lúa, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản... từ đó thực hiện việc thỏa thuận mua bán đất với một số hộ cá nhân.

Tuy việc mua bán chỉ dừng lại ở giai đoạn thỏa thuận nhận tiền cọc, chưa hoàn tất thủ tục sang tên chuyển nhượng; không lập thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và cấp phép cho dự án nhưng Nhung đã thuê người để tự lập bản vẽ thiết kế quy hoạch chi tiết 1/500 phân thành từng lô (nền), thể hiện có cơ sở hạ tầng đầy đủ như điện, nước, thoát nước, đường đi. Nhung còn tự đặt tên cho dự án, từ đó cho người tổ chức rao bán, quảng cáo để bán đất đô thị nhằm chiếm đoạt tài sản.

Quá trình điều tra xác định, bà Phạm Thị Tuyết Nhung và đồng phạm đã lập nên 9 dự án không có thật gồm các dự án: khu dân cư Nguyễn Thị Tú, khu dân cư Triều An, liên khu 5-6, khu dân cư Tây Lân, khu tổng thể phân lô Bùi Thanh Khiết, khu dân cư Hiệp Thành, khu nhà ở Xuân Thới Thượng, khu dân cư Làng đại học phường Linh Trung và khu dân cư Đỗ Xuân Hợp.

Qua đó, phân thành các nền đất không có thật, để bản thân và các đồng phạm ký hợp đồng, thỏa thuận chuyển nhượng các nền đất thổ cư trái pháp luật, tại các dự án không có thật chuyển nhượng 558 nền đất cho 413 cá nhân, hiện đang chiếm đoạt 556 tỷ đồng (trong đó, bà Nhung chiếm đoạt số tiền 524 tỷ đồng).

Các đồng phạm Lý Văn Sinh, Kiên Minh Tuấn và Nguyễn Ngọc Hoàng giữ vai trò giúp sức cho Phạm Thị Tuyết Nhung, Trần Thị Mỹ Hiền, đã sử dụng pháp nhân của Công ty Angel Lina, Công ty Đất Vàng Hoàng Gia ký kết hợp đồng với các bị hại, thỏa thuận chuyển nhượng các nền đất thổ cư trái pháp luật tại các dự án không có thật.

Bị can Trần Thị Mỹ Hiền đang áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh, khi điều trị bệnh xong sẽ phục hồi điều tra, xử lý theo quy định.

Tin mới lên