Thị trường

TP. HCM có hơn 1.200 người mua sản phẩm Minh Chay

(VNF) - Đến ngày 1/9/2020, theo thông tin từ các bệnh viện tại TP. HCM, trong số 1.223 người mua sản phẩm Minh Chay, có 9 người đang được điều trị.

TP. HCM có hơn 1.200 người mua sản phẩm Minh Chay

Sản phẩm Minh Chay

Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) cho hay tại TP. HCM có 1.223 người mua sản phẩm Minh Chay, trong đó cơ quan chức năng đã liên hệ được 1.101 người, 122 người chưa liên hệ được đồng thời thu hồi được 103 hộp sản phẩm.

Đáng chú ý có trường hợp một khách hàng tại quận 5 đã mua 3 hộp sản phẩm Pate Minh Chay, trong đó đã sử dụng hết 1 hộp và đem tặng 2 hộp cho một người khác tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ban Quản lý ATTP đã liên hệ và cung cấp thông tin cảnh báo cho Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đến ngày 1/9/2020, theo thông tin từ các bệnh viện tại TP. HCM, trong 9 bệnh nhân có sử dụng thực phẩm và đang được điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Bệnh nhiệt đới, bệnh viện 115, đã có 5 bệnh nhân được ra viện.

Riêng 2 bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới có tình trạng khá nặng, một người đã cai thở máy sau hơn 1 tháng điều trị, còn lại 1 bệnh nhân vẫn trong tình trạng bị liệt và thở máy.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Hảo, Trưởng khoa Cấp cứu hồi sức tích cực chống độc người lớn, bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. HCM, việc điều trị bằng huyết thanh kháng độc chỉ có tác dụng tốt nhất trong 3 ngày đầu sau khi người bệnh nhiễm độc tố của vi trùng Clostridium botulinum. Để phục hồi hệ thần kinh khi người bệnh nhiễm vi trùng này, công tác điều trị cho bệnh nhân phải mất từ 1-3 tháng, thậm chí có thể dẫn đến tử vong đối với bệnh nhân lớn tuổi và có nhiều bệnh nền.

Theo PGS.TS Phong Lan, người dân đã sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay phải ngay lập tức đi kiểm tra sức khỏe. Tùy theo mức độ nhiễm độc của hộp, lượng thức ăn đã tiêu thụ, nếu bị ngộ độc nghiêm trọng phải nhập viện, người dân cần báo ngay việc sử dụng sản phẩm cho các cơ quan y tế. Những trường hợp khác thì đến trình báo tại cơ sở y tế địa phương càng sớm càng tốt.

Cũng theo bác sĩ Hảo, sau một ngày sử dụng sản phẩm, người tiêu dùng sẽ xuất hiện một số triệu chứng như sụp mí, nói khó, nuốt khó, khó thở, liệt cơ, co quắp tay chân… Các bệnh nhân nhiễm độc tố của vi trùng Clostridium botulinum trong sản phẩm thường không có triệu chứng sốt, buồn nôn, tiêu chảy như ngộ độc thông thường. Đây cũng là độc tố nguy hiểm, nguy cơ dẫn đến tử vong lên đến 20%.

Vấn đề lo ngại nhất là nhiều người dân không thích tên tuổi lên truyền thông, muốn giấu việc mình đã sử dụng sản phẩm này. Thay vì báo cáo cho cơ quan chức năng, họ sẽ đem sản phẩm thủ tiêu bằng cách vứt đi. Điều này rất nguy hiểm, có thể xảy ra trường hợp người khác nhặt lại để ăn hoặc lây nhiễm chéo với các thực phẩm khác.

Tin mới lên