Tiêu điểm

TP. HCM công bố loạt sai phạm tại một số trung tâm bảo trợ xã hội

(VNF) - Thanh tra TP. HCM vừa có thông báo về các nội dung tố cáo liên quan đến Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP. HCM cùng một số đơn vị trực thuộc của Sở này.

TP. HCM công bố loạt sai phạm tại một số trung tâm bảo trợ xã hội

Ảnh minh hoạ

Thông báo số 46/TB-TTTP-P2 ngày 8/5/2020 của Thanh tra TP. HCM cho hay các trung tâm trực thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP. HCM gồm: Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Tam Bình, Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè, Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Gò Vấp, Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân chưa nêu cụ thể về số liệu thu, chi tiền mặt, hàng hóa được tài trợ.

Cùng với đó, một số khoản chi từ nguồn thu từ thiện được xác định là không đúng mục đích, không đúng đối tượng (751 triệu đồng) tại Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè và Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Tam Bình.

Theo Thanh tra TP. HCM, tại Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè, việc tiếp nhận tiền, hàng hóa từ thiện không thực hiện theo quy trình tại Hướng dẫn số 6888/SLĐTBXH-XH ngày 26/3/2018 của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP. HCM; có việc để ngoài sổ sách kế toán với tổng giá trị quy đổi của các loại hàng hóa được tài trợ, từ thiện hơn 1,1 tỷ đồng, trong đó đã chia cho cán bộ, nhân viên của trung tâm là hơn 760 triệu đồng.

Việc làm này đã vi phạm Khoản 3, Điều 13 Luật Kế toán năm 2015, quy định về các hành vi bị nghiêm cấm: “Để ngoài sổ kế toán tài sản, nợ phải trả của đơn vị kế toán hoặc có liên quan đến đơn vị kế toán” và không chấp hành các quy định về mở, ghi chép, khoá sổ kế toán theo Thông tư 107/2017/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Thanh tra TP. HCM cho biết Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè không cung cấp đầy đủ các phiếu kê hàng hóa, sổ kế toán, hạch toán không trung thực, có dấu hiệu che giấu hành vi vi phạm, giá trị hàng hóa để ngoài sổ sách lớn.

Theo Thanh tra Thành phố, các hành vi nói trên diễn ra trong thời gian dài, có chủ trương của lãnh đạo Trung tâm nhiều thời kỳ, nhưng do thời gian, thời điểm thanh tra có hạn theo quyết định thanh tra nên đây chỉ là những số liệu phát hiện bước đầu, cần giao cơ quan quản lý chuyên ngành tiếp tục thanh tra làm rõ để xử lý trách nhiệm.

Qua kiểm tra xác minh Thanh tra Thành phố phát hiện việc nhập, xuất hàng hóa và phát hành hóa đơn của Công ty trách nhiệm hữu hạn Xuất nhập khẩu Thực phẩm Vàng (đơn vị cung cấp gạo cho Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè) có dấu hiệu vi phạm pháp luật thuế về sử dụng hóa đơn không hợp lệ, hợp pháp, cần giao cơ quan thuế tiếp tục kiểm tra, rà soát, làm rõ để xử lý theo quy định pháp luật.

Thanh tra TP. HCM nhấn mạnh trách nhiệm thuộc về giám đốc các đơn vị trực thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tại thời kỳ xảy ra thiếu sót, vi phạm; trách nhiệm trong chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát thuộc lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội theo phân công.

Về công tác bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động, luân chuyển cán bộ, kết luận của Thanh tra TP. HCM nêu rõ một số trường hợp bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cán bộ không đúng quy định. Cụ thể, các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã bổ nhiệm cán bộ khi chưa có quyết định của cấp có thẩm quyền về bổ nhiệm viên chức, bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp đối với 4 trường hợp tại Trung tâm Thị Nghè; bổ nhiệm cán bộ khi chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền xác minh về lý lịch, tiêu chuẩn chính trị đối với 18 trường hợp tại một số trung tâm,…

Từ những kết luận nêu trên, Thanh tra TP. HCM kiến nghị và được Phó chủ tịch UBND TP. HCM Ngô Minh Châu kết luận chỉ đạo Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp Thanh tra thành phố làm rõ việc tiếp nhận tiền, hiện vật từ thiện để ngoài sổ sách kế toán tại Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè qua các thời kỳ.

Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cũng được giao tập trung xử lý, tổ chức thực hiện các nội dung kết luận, kiến nghị và chấn chỉnh, khắc phục, sửa chữa những vấn đề còn thiếu sót được nêu trong kết luận thanh tra trước đó của Thanh tra thành phố.

Toàn bộ nội dung Thông báo số 46/TB-TTTP-P2 ngày 8/5/2020 của Thanh tra TP. HCM về các nội dung tố cáo liên quan đến Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP. HCM cùng một số đơn vị trực thuộc của Sở này, bạn đọc quan tâm có thể xem tại đây!

Tin mới lên