Tiêu điểm

TP. HCM: Công nhân, người lao động trong khu công nghiệp phải khai báo y tế

(VNF) - Ủy ban Nhân dân TP. HCM vừa có chỉ đạo khẩn về việc tăng cường kiểm soát, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao và doanh nghiệp trên địa bàn.

TP. HCM: Công nhân, người lao động trong khu công nghiệp phải khai báo y tế

TP. HCM: Công nhân, người lao động trong khu công nghiệp phải khai báo y tế.

Theo đó, Ủy ban Nhân dân TP. HCM yêu cầu các quận, huyện và thành phố Thủ Đức phối hợp với Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao, Liên đoàn Lao động và các doanh nghiệp hoạt động trong khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao (gọi chung là khu chế xuất, khu công nghiệp) và các doanh nghiệp có quy mô lao động lớn trên địa bàn TP. HCM ký Bản cam kết đảm bảo thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng thời, kiểm tra việc chấp hành quy định phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là các cơ sở sản xuất, khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn. Yêu cầu công nhân thực hiện khai báo y tế hàng ngày.

Người quản lý khu chế xuất, khu công nghiệp, lãnh đạo doanh nghiệp chịu trách nhiệm về thực hiện phòng, chống dịch trong phạm vi quản lý; kịp thời chấn chỉnh, khắc phục các bất cập, lỗ hổng, vi phạm, nhất là về việc không đeo khẩu trang, tụ tập đông người; không cho phép người không khai báo y tế đến làm việc.

Thành phố thực hiện các biện pháp khoanh vùng, cách ly đối với các khu ký túc xá, nhà trọ của công nhân, người lao động liên quan nếu có phát sinh ca bệnh tại khu dân cư với phương châm gọn nhất có thể.

Đối với các khu chế xuất, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, Ủy ban Nhân dân Thành phố yêu cầu thực hiện nghiêm Thông điệp 5K của Bộ Y tế đối với cá nhân. Cùng với đó, thường xuyên kiểm tra, đánh giá, cập nhật lên bản đồ an toàn dịch Covid-19, nếu không an toàn dừng hoạt động để chấn chỉnh, chỉ được hoạt động khi ở mức an toàn.

Khi phát hiện trường hợp mắc Covid-19 phải khẩn trương, chủ động, tích cực phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức cách ly, giãn cách theo đúng chỉ đạo (giãn cách, cách ly phân lập từng tổ sản xuất, đeo khẩu trang tuyệt đối…).

Toàn bộ cán bộ, nhân viên, người lao động trong các khu chế xuất, khu công nghiệp phải thực hiện khai báo y tế, lịch trình đi lại theo quy định. Chủ doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp có trách nhiệm quản lý thông tin người lao động của đơn vị, đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin (họ và tên, địa chỉ cư trú, số điện thoại liên lạc…) cho các cơ quan hữu quan phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 khi có yêu cầu.

Ủy ban Nhân dân thành phố cũng khuyến cáo các nhà máy, xí nghiệp trang bị hệ thống camera tại khu vực ra vào các phân xưởng, nhà ăn, nơi tập trung đông người lao động để phục vụ công tác giám sát cũng như điều tra dịch tễ khi có phát sinh ca bệnh; thiết lập các Phòng cách ly tạm thời để đáp ứng tình huống phát sinh trường hợp có yếu tố nghi ngờ mắc Covid-19.

Ủy ban Nhân dân TP. HCM giao cho Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Liên đoàn Lao động Thành phố và các đơn vị có liên quan, dự thảo quy chế phối hợp, kịch bản ứng phó với tình huống phát sinh ca bệnh trong khu chế xuất, khu công nghiệp, trình Ủy ban Nhân dân Thành phố phê duyệt và tổ chức diễn tập thực tế.

Bên cạnh đó, khuyến cáo, vận động các doanh nghiệp trong các khu chế xuất, khu công nghiệp có quy mô lao động lớn trang bị thiết bị nhận diện khuôn mặt và máy tầm nhiệt để góp phần làm tốt công tác sàng lọc, phòng, chống dịch Covid-19.

Hiện trên địa bàn TP. HCM có gần 20 khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao đang hoạt động với hơn 1.300 doanh nghiệp, 320.000 lao động. Ngoài ra, trên địa bàn thành phố cũng có nhiều doanh nghiệp có quy mô lớn, số lượng công nhân lên đến hàng chục nghìn người.

Tin mới lên