Tài chính

TP. HCM: Công ty điều hành chuỗi nhà hàng Món Huế nợ thuế hàng trăm triệu đồng

(VNF) - Kết quả ban đầu cho thấy trên địa bàn quận 1, các cửa hàng của Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế từng nợ 800 triệu đồng thuế GTGT trong quý II/2019. Chi cục Thuế quận 1 đã tiến hành cưỡng chế và thu hồi xong số nợ này. Riêng quý III/2019, cũng trên địa bàn quận 1, Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế đang nợ thuế GTGT hàng trăm triệu đồng nhưng theo quy định khoản nợ thuế này chưa đến thời điểm cưỡng chế.

TP. HCM: Công ty điều hành chuỗi nhà hàng Món Huế nợ thuế hàng trăm triệu đồng

TP. HCM: Công ty điều hành chuỗi nhà hàng Món Huế nợ thuế hàng trăm triệu đồng.

Trả lời báo Người lao động mới đây, đại diện Cục Thuế TP. HCM cho biết Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế (chủ quản hệ thống Nhà hàng Món Huế) có trụ sở chính tại quận 3 do Chi Cục Thuế quận 3 quản lý.

Do đó, Chi cục Thuế quận 3 là đơn vị theo dõi nghĩa vụ nộp thuế thu nhập doanh nghiệp của công ty này và thuế giá trị gia tăng (GTGT) của các nhà hàng Món Huế kinh doanh trên địa bàn quận. Còn nhà hàng Món Huế ở những quận, huyện khác sẽ do chị cục thuế các quận, huyện đó theo dõi và thu thuế GTGT.

Trước vụ việc Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế đóng cửa hàng loạt nhà hàng, không thanh toán tiền cho những cá nhân, doanh nghiệp cung cấp hàng hóa, đại diện Cục Thuế TP. HCM cũng cho hay cơ quan này đã chỉ đạo toàn bộ chi cục thuế trên địa bàn rà soát toàn diện nghĩa vụ thuế của công ty này.

Kết quả ban đầu cho thấy trên địa bàn quận 1, các cửa hàng của Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế từng nợ 800 triệu đồng thuế GTGT trong quý II/2019. Chi cục Thuế quận 1 đã tiến hành cưỡng chế và thu hồi xong số nợ này. Riêng quý III/2019, cũng trên địa bàn quận 1, Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế đang nợ thuế GTGT hàng trăm triệu đồng nhưng theo quy định khoản nợ thuế này chưa đến thời điểm cưỡng chế.

"Riêng địa bàn quận 3, cơ quan thuế đang xem xét và sẽ nhanh chóng ban hành quyết định cưỡng chế, thu hồi nợ thuế Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế nhằm ngăn chặn công ty này có thể tẩu tán tài sản", đại diện Cục Thuế TP. HCM cho biết.

Như VietnamFinance đã thông tin, chiều 22/10, khoảng gần 30 nhà cung cấp đã nộp đơn tố cáo chuỗi nhà hàng Món Huế về hành vi lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản với Công an phường Cô Giang, quận 1, TP. HCM. Theo các đơn tố cáo, số tiền bị chiếm đoạt có thể lên đến hàng chục tỷ đồng. Hiện, các nạn nhân vẫn đang tiếp tục làm đơn  gửi cơ quan công an.

Được biết chuỗi nhà hàng Món Huế tại TP. HCM đang được Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế điều hành, thuộc sở hữu của Công ty TNHH chế biến thực phẩm Huy Việt Nam, bắt đầu hoạt động nhà hàng đầu tiên từ tháng 1/2007.

Từ năm 2007 đến 2013, sau hơn 6 năm hoạt động, Món Huế có 9 cửa hàng, tức trung bình mỗi năm họ mở 1,5 cửa hàng. Tuy nhiên, trong vòng 2 năm 2014 – 2015, Món Huế liên tiếp nhận được khoảng 30 triệu USD ở 2 vòng gọi vốn Serie B và từ các quỹ đầu tư nước ngoài. Từ đó đến năm 2017, số lượng cửa hàng Món Huế tăng đột biến.

Cũng từ năm 2014, công ty Huy Việt Nam liên tiếp cho ra mắt các thương hiệu ẩm thực mới gồm Cơm Thố Cháy và Phở Ông Hùng, Mì Quảng Bếp Tâm, Great Bánh mì và Cà phê, chuỗi món Nhật Iki Sushi, trà sữa TP Tea và gần nhất – năm 2019 chính là món Hàn Shilla Korean BBQ Grill.

Tối 22/10, toàn bộ nội dung liên quan đến lịch sử hình thành, thông tin ban lãnh đạo, hình ảnh chuỗi nhà hàng… của Công ty TNHH chế biến thực phẩm Huy Việt Nam tại website huyvietnam.com đã hoàn toàn không còn tồn tại.

Trước đó, Huy Việt Nam tự giới thiệu quy mô các nhà hàng của mình trên website như sau: Món Huế có gần 80 nhà hàng, Mì Quảng Bếp Tâm có 1 nhà hàng, Great Bánh mì và Cà phê có 5 điểm bán, Iki Sushi có 9 điểm, Phở Ông Hùng 55 điểm, Cơm Thố Cháy 31 điểm và Shilla Korean BBQ Grill có 2 điểm.

Ông chủ của công ty Huy Việt Nam cũng là người sáng lập chuỗi nhà hàng Món Huế và hàng loạt các thương hiệu ẩm thực như đã đề cập ở trên là ông Huy Nhật, sinh năm 1974 và là một người Mỹ gốc Việt. Ông Huy Nhật vốn là một cái tên khá nổi tiếng trong giới kinh doanh nhà hàng, tự giới thiệu là người có hơn 20 năm kinh nghiệm lĩnh vực F&B. Trước khi về Việt Nam khởi nghiệp, ông Huy Nhật đã kinh doanh ở Trung Quốc với chuỗi nhà hàng Huy Long Viên.

Ở thời điểm huy hoàng nhất của chuỗi Món Huế vào năm 2015, Huy Việt Nam đã được rót vốn 15 triệu USD từ một số quỹ ngoại trong vòng Series C, bao gồm Templeton Strategic Emerging Markets Fund do nhà đầu tư Mark Mobius quản lý. Joseph Benhard Mark Mobius là nhà đầu tư nổi tiếng của Mỹ, được mệnh danh là “vua thị trường mới nổi” và từng được bình chọn vào Top những nhà đầu tư của thế kỷ 20, cùng với những tên tuổi như Warren Buffett, George Soros…

Tin mới lên