Tài chính

TP. HCM: Đã truy thu 14 tỷ đồng từ gần 90 tổ chức, cá nhân có thu nhập từ Google, Facebook

(VNF) - Qua rà soát tài khoản ngân hàng, Cục thuế TP. HCM đã truy thu được tổng cộng 14 tỷ đồng từ 89 tổ chức, cá nhân có thu nhập từ Google, Facebook.

TP. HCM: Đã truy thu 14 tỷ đồng từ gần 90 tổ chức, cá nhân có thu nhập từ Google, Facebook

TP. HCM: Đã truy thu 14 tỷ đồng từ gần 90 tổ chức, cá nhân có thu nhập từ Google, Facebook. (Ảnh minh họa)

Trao đổi với báo giới mới đây, đại diện Cục Thuế TP. HCM cho biết sau khi truy thu và phạt 4,1 tỷ đồng một cá nhân thu nhập 41  tỷ đồng từ Google, Facebook hồi tháng 8, cơ quan này đã mở rộng điều tra thêm. Qua rà soát tài khoản ngân hàng, Cục thuế TP. HCM đã truy thu được tổng cộng 14 tỷ đồng từ 89 tổ chức, cá nhân có thu nhập từ Google, Facebook.

Cũng theo vị đại diện, chưa có cá nhân nào có thu nhập "khủng" như nam thanh niên thu nhập hơn 41 tỷ đồng trước đó.

Đại diện Cục thuế TP. HCM cũng thông tin theo dữ liệu của 5 ngân hàng, có đến 18.903 tổ chức nhận thu nhập từ Google, Facebook, YouTube (tính từ năm 2014 đến hết tháng 11/2017) với số tiền 1.092 tỷ đồng và 17,8 triệu USD.

Ông cũng cho hay với trường hợp cá nhân có thu nhập 41 tỷ đồng bị truy thu và phạt 4,1 tỷ đồng nêu trên, đến nay mới nộp 3 tỷ đồng tiền thuế bị truy thu, còn 1,1 tỷ đồng tiền phạt vẫn chưa nộp đủ.

"Cơ quan thuế đang tiếp tục mời người này lên làm việc và có thể sẽ thực hiện biện pháp cưỡng chế để thu số tiền phạt còn lại", đại diện Cục thuế TP. HCM nói.

Ngoài ra, Cục Thuế TP. HCM cũng đã chuyển thông tin của 5.800 cá nhân có thu nhập từ Facebook, Google với tổng số tiền 7,1 triệu USD và 97 tỷ đồng tới cục thuế các tỉnh và trong số này xuất hiện cá nhân thu nhập rất khủng, tới vài chục tỷ đồng. Thời gian tới, theo đại diện Cục Thuế TP. HCM, cơ quan này sẽ mở rộng rà soát tài khoản các ngân hàng khác, ngoài 5 ngân hàng mà cơ quan thuế đã tiến hành.

Trước đó, vào cuối tháng 7/2018, Cục thuế TP. HCM đã ra quyết định truy thu một cá nhân với số tiền 4,1 tỷ đồng, từ khoản thu nhập 41 tỷ đồng mà người này đã nhận từ Facebook, Google, Youtube... trong 2 năm 2016 - 2017.

Cơ quan thuế đã mời cá nhân này lên làm việc. Người này cũng thừa nhận chưa thực hiện nghĩa vụ thuế và tự nguyện khắc phục hậu quả. Tổng số tiền thuế truy thu, tính thêm tiền chậm nộp, phạt là 4,1 tỷ đồng cho hành vi “quên” khai báo thuế trong 2 năm qua.

Cá nhân bị truy thu thuế đã viết chương trình trò chơi được tải nhiều trên mạng Google, Facebook, Youtube, chạy quảng cáo trên các chương trình này và trả hơn 41 tỷ đồng trong 2 năm nhưng không kê khai thuế với cơ quan thuế.

Cục Thuế TP. HCM phát hiện ra sự việc khi cơ quan này đề nghị các ngân hàng kiểm tra lại dòng tiền được chuyển về Việt Nam từ các “ông lớn” công nghệ như Google, Youtube hay Facebook. Theo đó, nhiều cá nhân nhận thu nhập khủng từ nước ngoài nhưng không kê khai thuế.

Lãnh đạo Cục thuế TP. HCM cho hay qua tra soát, cơ quan thuế phát hiện không chỉ có cá nhân, doanh nghiệp trong nước trả tiền quảng cáo cho Facebook, Google, YouTube... mà ngược lại, các tổ chức này cũng trả số tiền rất lớn cho các cá nhân, doanh nghiệp trong nước. Và những khoản thu nhập này phần lớn không được kê khai, nộp thuế, hoặc nộp thuế không đầy đủ.

Nhờ việc tra soát như vậy, ngoài phát hiện trường hợp trên, cơ quan thuế cũng tìm ra nhiều trường hợp nhận thu nhập khác của Facebook, Google... nhưng không khai thuế.

Tin mới lên