Đô thị

'TP. HCM đang rất cần người lao động để khôi phục kinh tế'

(VNF) - Ngày 1/10, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. HCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về phòng, chống dịch và từng bước nới lỏng giãn cách xã hội.

'TP. HCM đang rất cần người lao động để khôi phục kinh tế'

Khi người dân muốn về quê thì Công an TP. HCM sẽ phối hợp với Sở Giao thông Vận tải và Sở Y tế phân chia theo đoàn và đưa về chu đáo. (Ảnh minh họa)

Theo đại diện Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. HCM, thời điểm này, thành phố rất cần người lao động. TP. HCM trân trọng mời người dân ở lại để đóng góp cho thành phố nhưng nếu bà con mong muốn về quê thì thành phố sẽ tổ chức đưa về chu đáo.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch nhấn mạnh khi thực hiện Chỉ thị 18, từ ngày 1/10, nhiều dịch vụ, cửa hàng, nhiều nhà máy, doanh nghiệp đã bắt đầu hoạt động trở lại. Lúc này, TP. HCM rất cần người lao động.

Về phương án đưa người dân về quê, khi người dân muốn về quê thì Công an TP. HCM sẽ phối hợp với Sở Giao thông Vận tải và Sở Y tế phân chia theo đoàn. Ví dụ, đoàn Long An, đoàn Đồng Tháp, đoàn An Giang…, từng đoàn sẽ đứng ở khu vực riêng, sau đó lực lượng chức năng sẽ phát phiếu để thu thập thông tin người dân, yếu tố dịch tễ.

Sau khi đã hoàn tất các bước kiểm tra, lực lượng chức năng sẽ phân bổ xe để chở người dân và các phương tiện của họ về quê. Công an TP. HCM sẽ dẫn đường đưa người dân về địa phương. Sau đó, địa phương sẽ có phương án tiếp nhận.

Thời gian qua, TP. HCM đã tổ chức 54 đợt với tổng hơn 37.000 người về quê. Từ ngày 30/9 đến 14 giờ ngày 1/10, Công an TP. HCM đã giải quyết hỗ trợ 1.300 người dân có nhu cầu về quê.

Ngày đầu tiên TP. HCM thực hiện Chỉ thị 18, Công an TP. HCM đã tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên khoảng hơn 3.000 phương tiện của người dân lưu thông trên đường. Lực lượng chức năng chủ yếu kiểm tra các lý do lưu thông trên đường theo Chỉ thị 18, chỉ nhắc nhở chứ chưa có trường hợp nào bị xử phạt.

Từ ngày mai (2/10), lực lượng Công an TP. HCM sẽ tiến hành xử lý nghiêm nếu phát hiện những trường hợp lưu thông ra đường không đúng quy định.

Về việc lưu thông của người dân ở TP. HCM, theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, người dân được quyền lưu thông nhưng khi lưu thông phải đảm bảo theo quy định của Chỉ thị 18.

Cụ thể là người dân khi tham gia lưu thông sử dụng mã QR khai báo di chuyển của ứng dụng VNEID và mã QR có thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dụng Y tế HCM hoặc Sổ sức khoẻ điện tử (đến khi ứng dụng PC-Covid chính thức đưa vào hoạt động). 

Từ khoá: TP. HCM, Covid- 19,
Tin mới lên