Tiêu điểm

TP. HCM đặt mục tiêu truy vết xong F1 trong vòng 1 giờ sau khi phát hiện F0

(VNF) - Song song với kế hoạch tăng số giường điều trị Covid-19 theo kịch bản 10.000 - 15.000 trường hợp mắc, Sở Y tế TP. HCM đã xây dựng kế hoạch với kịch bản 500 trường hợp nặng.

TP. HCM đặt mục tiêu truy vết xong F1 trong vòng 1 giờ sau khi phát hiện F0

TP. HCM lên kịch bản 500 ca Covid-19 nặng, trong vòng 1 giờ phát hiện F0 phải truy vết xong F1.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, số ca dương tính ngày càng tăng, tương ứng số trường hợp nặng cần hồi sức tích cực cũng tăng, Sở Y tế đã triển khai khẩn một số nội dung.

Cụ thể, TP sẽ bổ sung bệnh viện điều trị Covid-19 Thủ Đức vào nhóm các bệnh viện hồi sức chuyên sâu Covid-19 nặng. Căn cứ vào năng lực triển khai các kỹ thuật chuyên sâu, bệnh viện điều trị Covid-19 Thủ Đức được chuyển lên nhóm các bệnh viện chuyên hồi sức chuyên sâu các trường hợp Covid-19 nặng và nguy kịch (trước đây là nhóm các bệnh viện điều trị Covid-19 có triệu chứng).

Sở Y tế TP. HCM cũng đề nghị các bệnh viện được phân công tiếp nhận điều trị Covid-19 rà soát lại các nguồn lực (cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư tiêu hao…) để sẵn sàng tăng số giường hồi sức cấp cứu của mỗi đơn vị nhằm chủ động ứng phó với kịch bản 500 trường hợp nặng cần được hồi sức chuyên sâu…

Sở Y tế cũng phân bổ bổ sung các trang thiết bị hồi sức tích cực thiết yếu, ưu tiên máy thở, Xquang tại giường, hệ thống cung cấp oxy… cho các bệnh viện điều trị Covid-19 theo cơ số giường hồi sức tích cực; hướng dẫn các đơn vị mua sắm trang thiết bị cấp cứu hồi sức phục vụ cho công tác điều trị và chăm sóc người bệnh Covid-19 nặng trong giai đoạn hiện nay; có kế hoạch bổ sung số lượng giường bệnh và các dụng cụ, trang thiết bị thiết yếu cho các bệnh viện chuyên điều trị Covid-19,…

Đặt mục tiêu trong vòng 1 giờ khi phát hiện F0 phải truy vết xong F1

Tại buổi làm việc của Ban chỉ đạo chống dịch quốc gia và lãnh đạo TP. HCM mới đây, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng số ca bệnh tại TP. HCM đang tăng nhanh cần thực hiện các giải pháp quyết liệt và đồng đều từ các cấp cơ sở. Trong đó, cần tăng cường kiểm soát chặt chẽ người ra, vào TP. HCM nhưng phải đảm bảo lưu thông hàng hóa, không bị ách tắc.

Cùng với việc tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 10, Phó thủ tướng yêu cầu TP. HCM khẩn trương thống nhất với Bộ Y tế, các địa phương lân cận để có phương án kiểm soát chặt chẽ người đi đến, xe chở hàng hóa ra vào thành phố... và phải thông báo ít nhất trước 24 tiếng đồng hồ cho người dân nếu có quy định mới.

Những người thật cần thiết đến TP. HCM phải được xét nghiệm, khai báo y tế. Còn người ở thành phố (những vùng cách ly, phong tỏa) về các tỉnh thành phải được cách ly.

Phó thủ tướng cũng lưu ý về thực hiện hướng dẫn người dân khi đi lại phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2; còn nhiều phản ánh ở một số địa phương, nhất là TP. HCM, cho thấy việc tổ chức xét nghiệm còn chưa thuận lợi, cần chấn chỉnh tình trạng này.

Bộ Thông tin và truyền thông cùng với Bộ Y tế được yêu cầu sớm thực hiện việc tích hợp kết quả xét nghiệm, tiêm vắc xin của người dân vào mã QR cá nhân, tạo thuận lợi cho các điểm kiểm soát người ra, vào vùng dịch.

Cũng tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Huy Dũng khẳng định về mặt công nghệ, tất cả người dân đều đã được cấp mã QR qua các ứng dụng như khai báo y tế hay Bluezone, NCOVI. Người dân chỉ cần quét điện thoại chứa mã QR khi đi qua các điểm kiểm soát.

Về việc xét nghiệm tại TP. HCM, Phó thủ tướng đề nghị thành phố cần kết hợp các công nghệ xét nghiệm, ứng dụng công nghệ thông tin để đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm, “trên tinh thần tiết kiệm, hiệu quả nhất, không chạy theo số lượng”, phục vụ công tác truy vết, phát hiện nhanh ca nhiễm.

“Tuyệt đối không để tình trạng lấy mẫu nhiều nhưng không xét nghiệm kịp do công suất xét nghiệm không đáp ứng được hoặc không có đủ thông tin. Kết quả xét nghiệm phải đầy đủ thông tin, bao gồm cả nồng độ virus, để phục vụ công tác truy vết”, Phó thủ tướng yêu cầu.

Bên cạnh đó, đối với người dân có nhu cầu đi lại, thành phố phải có phương án thông báo kết quả xét nghiệm cho người dân.

Về tình hình dịch bệnh tại TP. HCM, Phó chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Đức cho biết, các quận, huyện tăng 40 ca/ngày/100.000 dân gồm: quận 1, 3, 7, 8, 9, Bình Tân, huyện Bình Chánh. Các quận, huyện có số ca tăng 20 - 40 ca/ngày/100.000 dân gồm: quận 5, 10, 11, Tân Bình, Tân Phú, huyện Nhà Bè và TP. Thủ Đức. Các quận 6, 12, Bình Thạnh, Cần Giờ, Củ Chi, Gò Vấp, Phú Nhuận có dưới 20 ca/ngày/100.000 dân.

Qua phân tích, giai đoạn trước, các ca phát hiện qua tầm soát trong cộng đồng ở bên ngoài khu phong tỏa, cách ly chiếm đến 75%; tuy nhiên, trong những ngày gần đây, chỉ còn 17%, còn hơn 80% các ca phát hiện qua việc khám tầm soát bệnh nhân đến các bệnh viện.

“Thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 10 là một trong những yếu tố quyết định giảm sự phân tán của virus”, theo ông Đức.

Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên cho biết, trong thời gian tới, thành phố sẽ đẩy mạnh điều tra dịch tễ, truy vết nhanh F0, cách ly tập trung F1 được thực hiện trong thời gian ngắn, ngành y tế đặt mục tiêu trong vòng 1 giờ khi phát hiện F0, phải truy vết xong các F1; tiến hành xét nghiệm lặp lại từ 1-3 ngày/lần ở những khu có nguy cơ cao.

Đồng thời, TP. HCM tăng cường quản lý giám sát phòng, chống dịch bệnh trong các khu công nghiệp khi 9/15 khu công nghiệp của thành phố đã phát sinh các ca mắc Covid-19, các ổ dịch với số lượng ngày càng lớn; đồng thời kiểm soát tốt khu lưu trú, ký túc xá, nơi công nhân thuê trọ.

Tin mới lên