Đô thị

TP. HCM đề xuất đón khách quốc tế từ tháng 12

(VNF) - UBND TP. HCM vừa có văn bản trình Thủ tướng và Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế sử dụng hộ chiếu vắc xin từ tháng 12/2021 đến cuối năm 2022.

TP. HCM đề xuất đón khách quốc tế từ tháng 12

TP. HCM xin thí điểm đón khách du lịch quốc tế sử dụng hộ chiếu vắc xin từ tháng 12/2021 đến cuối năm 2022.

Theo đó, TP. HCM muốn thí điểm đón khách du lịch quốc tế bắt đầu từ tháng 12/2021, mở rộng dần phạm vi trong năm 2022; không yêu cầu cách ly sau nhập cảnh khi áp dụng cơ chế hộ chiếu vắc xin.

Cụ thể, từ tháng 12/2021, TP. HCM thí điểm cho phép các doanh nghiệp lữ hành quốc tế đủ điều kiện đón khách quốc tế đến thành phố theo các chương trình du lịch trọn gói, thông qua các chuyến bay thuê chuyến và chuyển bay quốc tế thường lệ.

Từ tháng 1/2022, TP. HCM đón khách quốc tế đến từ các chuyến bay thuê chuyến và chuyến bay quốc tế thường lệ theo các chương trình du lịch trọn gói tại TP. HCM hoặc kết hợp nhiều điểm đến giữa TP. HCM và các địa phương đã được chấp thuận đón khách quốc tế.

Từ tháng 4/2022, TP. HCM dự kiến sẽ mở lại hoàn toàn đối thị trường khách du lịch quốc tế.

Khách du lịch quốc tế phải đáp ứng các điều kiện về tiêm vắc xin ngừa Covid-19, có xét nghiệm âm tính, có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch du lịch có nội dung chi trả điều trị Covid-19 với mức trách nhiệm tối thiểu 50.000 USD…

Theo tờ trình, TP. HCM nêu bối cảnh nhiều quốc gia Đông Nam Á mở cửa đón khách du lịch đem lại hiệu quả tích cực; Bộ Ngoại giao đã tạm công nhận hộ chiếu vắc xin của hàng chục quốc gia; các tỉnh như Khánh Hòa, Kiên Giang, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Quảng Nam đã được Chính phủ cho đón khách quốc tế sử dụng hộ chiếu vắc xin...

TP. HCM còn có nhiều điều kiện cần thiết khác để đón khách du lịch quốc tế, như tỷ lệ người dân đã tiêm vắc xin của TP. HCM cao, hệ thống y tế sẵn sàng về nhân lực, vật lực, trang thiết bị vật tư y tế và đã có kinh nghiệm xử lý các tình huống phát sinh trong phòng chống dịch bệnh Covid-19…

TP. HCM là trung tâm du lịch của cả nước, đón hơn 8,6 triệu khách quốc tế trong năm 2019, chiếm gần 50% lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Trước đó, Sở Du lịch TP. HCM đã xây dựng dự thảo đề án tổ chức đón khách du lịch quốc tế đến TP. HCM sử dụng hộ chiếu vắc xin cuối năm 2021 và năm 2022.

Sở Du lịch nhận định TP. HCM dù đang gặp phải nhiều khó khăn, song công tác phòng, chống dịch ở thành phố đã đạt được một số kết quả tích cực, trong đó quan trọng nhất là tỷ lệ người dân được tiêm vắc xin ngày càng cao.

Tính đến ngày 15/10/021, thành phố đã thực hiện tiêm tổng cộng được 12.539.422 liều vắc xin phòng Covid-19.

Đối với ngành du lịch, từ tháng 4/2021, TP. HCM đã triển khai thực hiện bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn thành phố và tự đánh giá an toàn phòng, chống dịch Covid-19 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động.

Theo thống kê tại địa chỉ http://safe.tourism.com.vn, có 1.178 doanh nghiệp du lịch trên địa bàn thành phố đã đăng ký thành công và tự đánh giá an toàn Covid-19 đồng thời triển khai quy trình mẫu xử lý các tình huống phát sinh tại cơ sở lưu trú du lịch, doanh nghiệp lữ hành và khu, điểm du lịch trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Chỉ tính các trường hợp có nhu cầu được nhập cảnh của các nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, nhà quản lý, lao động tay nghề cao trong 8 tháng đầu năm 2021, đã có hơn 11.215 người từ 111 quốc gia là người nước ngoài vào Việt Nam.

Trong đó, số người nhập cảnh vào cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất là 10.614 người, chiếm tỷ lệ 94,6%. TP. HCM là trung tâm du lịch của cả nước.

Năm 2019, TP. HCM đón hơn 8,6 triệu khách quốc tế, chiếm 50% tổng lượng du khách quốc tế đến Việt Nam.

Do vậy, TP. HCM hoàn toàn có thể thí điểm tổ chức đón khách du lịch quốc tế từ tháng 12/2021 đến cuối năm 2022, khai thác hiệu quả mùa cao điểm của du lịch quốc tế (mùa trú đông, đón Giáng sinh, năm mới 2022, Tết Nguyên đán, các sự kiện du lịch MICE cuối năm và đầu năm...).

Hộ chiếu vắc xin là giải pháp để TP. HCM nói riêng và cả nước nói chung sống chung với đại dịch, sớm mở cửa trở lại ngành du lịch đang bị đóng băng, góp phần phát triển kinh tế.

Trước đó, ngày 17/11, ngành du lịch tỉnh Quảng Nam đã đón đoàn khách du lịch quốc tế đầu tiên, với 30 người mang quốc tịch Mỹ, Canada, Hàn Quốc và một số Việt kiều ở một số nước châu Âu, đến địa phương này sau 2 năm “đóng băng” do dịch Covid-19.

Đây cũng là những khách du lịch quốc tế đầu tiên trở lại Việt Nam theo chương trình thí điểm có hộ chiếu vắc xin kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, tháng 3/2020.

Tin mới lên