Thị trường

TP. HCM: Đề xuất huy động 25.000 shipper tham gia vận chuyển hàng hóa

(VNF) - Sở Công Thương TP. HCM vừa có văn bản gửi Phó chủ tịch UBND TP. HCM Lê Hòa Bình đề xuất huy động lực lượng giao hàng được quản lý bởi ứng dụng công nghệ (shipper) tham gia vận chuyển hàng hóa trong thời gian tăng cường giãn cách xã hội.

TP. HCM: Đề xuất huy động 25.000 shipper tham gia vận chuyển hàng hóa

TP. HCM: Đề xuất huy động 25.000 shipper tham gia vận chuyển hàng hóa

Theo văn bản này, Sở Công Thương đề xuất UBND TP. HCM cho phép shipper đã tiêm ít nhất một mũi vắc xin trước ngày 13/8 được hoạt động liên quận, huyện, TP Thủ Đức. Ngoài ra, các shipper khi tham gia giao hàng liên quận, huyện cũng sẽ được xét nghiệm nhanh định kỳ 3 ngày/lần. Giải pháp kiểm tra shipper bằng cách tra cứu trực tuyến thông tin người giao hàng và giấy xét nghiệm nhanh Covid-19. 

Theo đánh giá của Sở Công Thương, hệ thống phân phối hàng hóa không còn phân bổ tương xứng với phân bổ dân cư, vì vậy cần có sự lưu chuyển để phục vụ người dân tốt hơn.

“Hệ thống siêu thị, các website, sàn giao dịch thương mại điện tử có nguồn hàng và cũng là đối tác của các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ shipper nên việc phối hợp sẽ thuận lợi hơn”, đại điện Sở Công Thương đánh giá.

Cũng theo Sở Công Thương, đội ngũ shipper vốn thông thạo mạng lưới giao thông nên sẽ giúp vận chuyển hàng hóa đến từng hộ dân tốt hơn khi được hoạt động trên toàn thành phố. Trong điều kiện giãn cách, bình quân mỗi shipper có thể giao nhận 20-25 đơn hàng/ngày. 

Sở Công Thương TP. HCM thống kê hiện có hơn 17.400 shipper trên địa bàn thành phố đã tiêm ít nhất một mũi vắc xin. Do đó, sở này dự báo khả năng có thể huy động được 25.000 shipper hoạt động. 

Nếu huy động được, 25.000 shipper có khả năng phục vụ nhu cầu khoảng 500.000-650.000 hộ gia đình. 

Theo thống kê của Sở Công Thương TP. HCM, Grab hiện có số lượng shipper đăng ký với sở đông đảo nhất, lên tới gần 4.300 người, kế tiếp là Now (2.925), Ahamove (2.086), Giao hàng nhanh (1.498), Speedy (1.417), Shopee (1.389), Lazada (1.249). 

Xem thêm: TP. HCM 'lệnh' shipper tạm ngưng hoạt động tại TP Thủ Đức, 5 quận và 2 huyện

Tin mới lên