Đô thị

TP. HCM: Di dời khẩn cấp 861 hộ dân vì chung cư xuống cấp trầm trọng

(VNF) - Phó chủ tịch UBND TP. HCM Trần Vĩnh Tuyến vừa chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện liên quan thực hiện di dời hộ dân, xây dựng mới 15 chung cư với tổng số 861 căn hộ hư hỏng cấp D trên địa bàn thành phố.

TP. HCM: Di dời khẩn cấp 861 hộ dân vì chung cư xuống cấp trầm trọng

Ảnh minh họa

Trong danh sách 15 chung cư được di dời và xây dựng mới khẩn cấp lần này có 7 chung cư cấp độ hư hỏng nặng và 8 chung cư cấp độ nguy hiểm, nằm tại quận 1, quận 3, quận 5, quận 6 và quận Tân Bình.

Được biết TP. HCM sẽ giao cho UBND các quận có chung cư hư hỏng cấp D phải khẩn trương có phương án di dời ngay các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức tại các chung cư để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân. Đối với các trường hợp không chấp hành cần kiên trì tiếp xúc, vận động, thuyết phục để thực hiện di dời.

Lãnh đạo UBND thành phố yêu cầu các quận huyện phải lập phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng theo đúng quy định cho các trường hợp chịu ảnh hưởng phải di đời; đảm bảo có nhiều phương án tái định cư, để các hộ dân lựa chọn.

Đồng thời thành phố giao UBND các quận phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất lập phương án sử dụng đất sau di dời theo hướng xã hội hóa.

Theo thống kê của Sở Xây dựng TP. HCM, hiện trên địa bàn thành phố có 474 chung cư cũ xây dựng từ trước năm 1975, tập trung ở các quận 1, 3, 4, 5 và 10. Đa số các chung cư này được kiểm định đã xuống cấp, hư hỏng nặng và gây nguy hiểm.

Kế hoạch đến năm 2020, thành phố phấn đấu tháo dỡ, xây mới ít nhất 50% trong tổng số 474 chung cư cũ.

Tin mới lên