Tiêu điểm

TP. HCM: Đi khám vì có triệu chứng sốt, 2 vợ chồng cho kết quả dương tính Covid-19

(VNF) - Thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. HCM (HCDC) cho biết Bệnh viện huyện Bình Chánh mới đây đã tiếp nhận 2 trường hợp là 2 vợ chồng cư ngụ tại hẻm C3 đường Bùi Thanh Khiết, Thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh đến khám vì có triệu chứng sốt.

TP. HCM: Đi khám vì có triệu chứng sốt, 2 vợ chồng cho kết quả dương tính Covid-19

TP. HCM: Đi khám vì có triệu chứng sốt, 2 vợ chồng cho kết quả dương tính Covid-19.

Cả 2 bệnh nhân được phân luồng, chuyển vào khu vực khám sàng lọc tại khoa Cấp cứu và thực hiện test nhanh với kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Kết quả xét nghiệm khẳng định bằng RT-PCR sau đó cũng dương tính. Hai bệnh nhân đã được chuyển cách ly điều trị và được bộ y tế công bố sáng ngày 10/6 với mã số BN9622, BN9623.

Được biết, hai bệnh nhân đã được cách ly tạm thời ngay sau khi khám sàng lọc. Khi có kết quả test nhanh dương tính, bệnh viện đã khẩn cấp phong tỏa và tạm ngưng nhận bệnh nhân đến điều trị tại khoa Cấp cứu, đồng thời phun khử khuẩn khu sàng lọc, toàn bộ khoa cấp cứu và báo cáo cho các đơn vị chức năng tiến hành điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc với ca nhiễm tại khu vực này. Do bệnh nhân đã được phân luồng ngay từ đầu nên sau khi thực hiện đầy đủ các quy trình khử khuẩn, bệnh viện tiếp tục nhận bệnh nhân cấp cứu vào lúc 13 giờ chiều ngày 9/6.

Lực lượng chức năng cũng đã triển khai điều tra, truy vết khoanh vùng các trường hợp tiếp xúc với hai bệnh nhân, phong tỏa khu vực bệnh nhân cư trú, lấy mẫu xét nghiệm mở rộng và tiếp tục điều tra, xác minh nguồn lây.

Phát hiện chuỗi lây nhiễm liên quan xưởng cơ khí ở Hóc Môn và một khách sạn tại Tân Bình

Cũng theo thông tin từ HCDC, tính từ 18 giờ ngày 9/6 đến 18 giờ 10/6, thành phố ghi nhận thêm 61 trường hợp mắc Covid-19 (các trường hợp này đã được Bộ Y tế công bố trong ngày 10/6). Đáng chú ý, trong đó có sự xuất hiện của một chuỗi lây nhiễm mới với 28 ca mắc.

Theo HCDC, trong 61 trường hợp mắc Covid-19 mới tại Thành phố ngày 10/6 có 21 trường hợp liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng đã được cách ly từ trước và có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2, lấy mẫu xét nghiệm các lần tiếp theo cho kết quả dương tính.

7 trường hợp là tiếp xúc gần (F1) của các bệnh nhân đã được công bố trước đây; 28 trường hợp liên quan đến 1 chuỗi lây nhiễm ở công ty cơ khí tại huyện Hóc Môn và 1 khách sạn tại Tân Bình; 5 trường hợp phát hiện qua khám sàng lọc đang điều tra dịch tễ.

Đáng chú ý là chuỗi 28 trường hợp liên quan đến công ty cơ khí ở huyện Hóc Môn và một khách sạn tại quận Tân Bình.

Trước đó, ngày 8/6, 2 trường hợp là cha vợ và con rể (ngụ huyện Củ Chi) đã đến Bệnh viện Thống Nhất TP. HCM khám bệnh với triệu chứng sốt.

Kết quả xét nghiệm cho thấy 2 người này dương tính với SARS-CoV-2. Cả hai bệnh nhân đều cư trú tại xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi và làm việc tại Công ty cơ khí chế tạo máy Tuấn Tú (307 Tô Ký, ấp Mới 1, xã Tân Xuân, Hóc Môn).

Cùng thời điểm đó, một trường hợp khác (làm chung công ty cơ khí với 2 bệnh nhân trên) đã đi khám bệnh tại Bệnh viện Trưng Vương và cũng được xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Từ 3 bệnh nhân trên, ngành Y tế đã phát hiện thêm một số ca nhiễm khác tại Công ty cơ khí chế tạo máy Tuấn Tú.

Những trường hợp bệnh nhân được phát hiện sau này đều có quan hệ trong cùng gia đình, hàng xóm, có tiếp xúc gần với các bệnh nhân.

Sau đó, từ chuỗi lây nhiễm này, có 1 trường hợp làm việc tại 1 khách sạn ở quận Tân Bình và lây lan thêm cho 2 người khác làm chung khách sạn.

Như vậy, đến 10/6, có 28 trường hợp xác định liên quan đến chùm lây nhiễm này. Các bệnh nhân trong chuỗi lây nhiễm này ngụ tại huyện Củ Chi, huyện Hóc Môn, huyện Bình Chánh và quận Tân Bình.

Ngành Y tế đã điều tra, truy vết, thực hiện cách ly tập trung đối với các trường hợp tiếp xúc gần với các ca mắc mới, các trường hợp tiếp xúc vòng 2 cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm; đồng thời phong tỏa nơi cư trú, làm việc của các bệnh nhân, mở rộng xét nghiệm tầm soát các hộ gia đình nơi phong tỏa.

Tin mới lên