Đô thị

TP. HCM: Doanh nghiệp chuẩn bị gần 20.000 tỷ đồng chuẩn bị hàng thiết yếu bán Tết

(VNF) - Theo Sở Công Thương TP. HCM, các doanh nghiệp đã chuẩn bị 19.881 tỷ đồng để dự trữ, cung ứng hàng hóa cho 2 tháng Tết, tương đương với năm ngoái.

TP. HCM: Doanh nghiệp chuẩn bị gần 20.000 tỷ đồng chuẩn bị hàng thiết yếu bán Tết

các doanh nghiệp đã chuẩn bị 19.881 tỷ đồng để dự trữ, cung ứng hàng hóa cho 2 tháng Tết.

Trong đó, 7.221 tỷ đồng chuẩn bị nguồn hàng bình ổn thị trường. Riêng tháng cao điểm phục vụ Tết (từ ngày 1 đến 30 tháng chạp), tổng giá trị hàng hóa của các doanh nghiệp chuẩn bị là 11.024 tỷ đồng, hàng bình ổn thị trường là 4.182,9 tỷ đồng.

Sở Công Thương TP. HCM dự đoán với số vốn chuẩn bị như trên, các nhóm hàng chiếm tỷ lệ theo ngành hàng như sau: thịt gia cầm (54,5%), trứng gia cầm (47%), thực phẩm chế biến (28,1%), thịt gia súc (21%), dầu ăn (27,5%), gạo (31,5%).

Theo Sở Công Thương TP. HCM, các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường cam kết giữ ổn định giá, không điều chỉnh tăng giá bán trong 1 tháng trước Tết và 1 tháng sau Tết, đồng thời thực hiện giảm giá sâu trong 2 ngày cận Tết đối với các mặt hàng thiết yếu như thịt heo, thịt gà, trứng gia cầm...

Trong tháng cận Tết, doanh nghiệp sẽ thực hiện nhiều chương trình khuyến mãi, tập trung vào các mặt hàng như nước giải khát, bánh, kẹo, mứt, quần áo... Các hệ thống phân phối lớn như Saigon Co.op, SATRA, AEON - Citimart, Big C dự kiến tổ chức nhiều chương trình khuyến mãi giảm giá 5%-49% cho hàng ngàn mặt hàng phục vụ Tết.
 
Các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn TP. HCM đã chuẩn bị nguồn hàng phục vụ Tết với số lượng gấp 2-3 lần so với tháng thường.

Hiện cả 3 chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn, Thủ Đức đã hoạt động lại và đang dần ổn định. 194/233 chợ truyền thống đã hoạt động trở lại. Một số địa phương như quận 1, 6, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Phú, Gò Vấp và huyện Cần Giờ đã mở lại 100% chợ truyền thống.

Các doanh nghiệp bình ổn thị trường ở TP. HCM sẽ tổ chức 350 chuyến bán hàng lưu động tại các quận ven, huyện ngoại thành, khu lưu trú công nhân, các công ty, xí nghiệp đông công nhân, ký úc xá, bệnh viện.

Theo Sở Công Thương TP. HCM, giá nhiên liệu, nguyên vật liệu, chi phí vận tải... trên thế giới biến động; trong nước thì chi phí sản xuất, lưu thông hàng hóa cũng tăng do phòng chống dịch, doanh nghiệp giảm quy mô hoạt động... đã tác động đến giá cả hàng hóa. Vì vậy, các mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, khí đốt, vật tư nông nghiệp, vật liệu xây dựng, lương thực - thực phẩm từ nay đến cuối năm 2021 và dịp Tết Nguyên đán còn tiếp tục chịu sức ép, tiềm ẩn nhiều khả năng đối diện áp lực tăng giá mạnh do nhu cầu tiêu dùng tăng cao.

Tin mới lên