Tiêu điểm

TP. HCM ghi nhận thêm 24 ca dương tính lần 1 với COVID-19

(VNF) - TP. HCM sẽ lấy mẫu xét nghiệm theo hộ gia đình ở nơi có liên quan ca nhiễm để đẩy nhanh hơn việc truy vết.

TP. HCM ghi nhận thêm 24 ca dương tính lần 1 với COVID-19

Hiện HCDC đang tiếp tục điều tra truy vết những người tiếp xúc. (ảnh minh họa)

Sáng 8/2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 họp khẩn trực tuyến về công tác phòng chống dịch bệnh sau các ca mắc mới ghi nhận gần đây. Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) - ngoài 4 ca mắc do Bộ Y tế công bố sáng nay 8/2, thành phố xác định thêm 24 trường hợp dương tính lần 1 với COVID-19.

Tất cả các trường hợp được xác định dương tính đã được chuyển đến khu cách ly tập trung. Hiện HCDC đang tiếp tục điều tra truy vết những người tiếp xúc.

Bước đầu ghi nhận một số trường hợp dương tính nêu trên có tiếp xúc với nhóm nghi nhiễm ngày 7/2. Nhiều điểm trên địa bàn thành phố đang được phong tỏa, cách ly.

Bệnh nhân liên quan đến trường hợp 1979, nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất. Tại Bình Thạnh, tổng số có tiếp xúc 303 trường hợp.

Tại Gò Vấp cũng có 5 trường hợp F2 của ca dương tính đã chuyển đến cách ly tại Trung tâm cách ly tập trung. Quận đã cách ly, phong tỏa tạm thời một con hẻm 221 phường 10 giáp sân bay Tân Sơn Nhất, tại đây có khoảng 720 nhân khẩu. Ngoài ra một chung cư trên địa bàn cũng đang được phong tỏa. Tại phường 10 có 2 F2 và phường 6 có 3 F2. Quận đang phối hợp với HCDC khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm.

Tại quận 12, tối 7/2 mới phát hiện 3 ca bệnh (BN 2002-2004) thì đến sáng 8/2 phát hiện thêm 6 trường hợp dương tính. Trong đó riêng BN 2003 lây thêm 3 trường hợp nữa gồm ba mẹ và em trai. Trong ngày 3/2, BN 2003 có hợp chi bộ khu phố, có đeo khẩu trang. Cơ quan chức năng đang lấy mẫu 25 trường hợp liên quan; đồng thời phong tỏa 7 hộ với 25 nhân khẩu. Phường Trung Mỹ Tây phát hiện thêm một trường hợp ở nhà trọ có liên quan đến ca bệnh 1979. Bệnh nhân có tiếp xúc đã tự giác lên phường khai báo y tế.

Tại quận Bình Tân, cơ quan chức năng xác định có 3 ca F1 liên quan đến bệnh nhân 1979, trong đó 1 trường hợp làm chung; có 8 F2 ở khu nhà trọ nơi bệnh nhân sinh sống. Đặc biệt, trong số 8 F2 đã xác định 5 trường hợp dương tính, trong khi các F1 có kết quả xét nghiệm âm tính. Cơ quan chức năng đã phong tỏa, lấy mẫu xét nghiệm tại phường Tân Tạo A. Tất cả các trường hợp tiếp xúc đã được cách ly, Quận đã phối hợp với HCDC truy vết được 39 trường hợp.

Phường Bình Hưng Hòa B, Bình Tân cũng phát hiện 2 trường hợp dương tính. Đây là những người phục vụ tại quán lẩu dê nơi bệnh nhân 1979 đến ăn. Đây là khu vực đông dân, đang được cách ly, xét nghiệm trên diện rộng.

Tại quận Tân Bình, liên quan đến bệnh nhân 1979 có 6 ca F1 tiếp xúc gần, 13 F1 tiếp xúc xa, F2 là 21 trường hợp. Kết quả xét nghiệm đợt 1 tất cả các trường hợp này đều âm tính.

Bệnh nhân 1980 là em của nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất, có tiếp xúc gần với 5 người tại Tân Bình (F1) và 14 người (F2). Kết quả xét nghiệm bước đầu cũng âm tính.

Bệnh nhân 2002 làm chung với bệnh nhân 1979 ở nhà trọ tại Tân Bình. Bệnh nhân có con gái ở cùng, bé có tiếp xúc với một số người chung sống tại khu nhà trọ. Bé đã đi cùng 4 người về Quảng Trạch, Quảng Bình. HCDC đã thông báo cho địa phương khoanh vùng xử lý dịch nhưng chưa có kết quả xét nghiệm.

Hiện tại nhà trọ 90/16 Trương Quốc Dung đã được phong tỏa, cơ quan chức năng đang lấy mẫu xét nghiệm đối với 36 hộ dân, đang chờ kết quả.

Tại sân bay Tân Sơn Nhất, đến sáng 8/2 phía sân bay đã phối hợp với HCDC và y tế sân bay lấy mẫu xét nghiệm thêm 1.500 trường hợp. Ngoài ra, sân bay cũng đang tiến hành phong tỏa, tiêu độc khử trùng. Hiện nay hoạt động của sân bay đang gặp khó khăn, vì nhân sự ít, nếu xét nghiệm kéo dài sẽ không có người phục vụ hành khách.

Trước đó, ngày 6/2, TP. HCM đã công bố việc không tổ chức bắn pháo hoa nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 trên địa bàn. Việc không tổ chức bắn pháo hoa nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

TP. HCM dự kiến tổ chức bắn pháo hoa chào đón năm mới vào đêm giao thừa 30 Tết Nguyên đán 2021 tại 8 địa điểm. Trong đó có hai địa điểm bắn pháo hoa tầm cao, gồm: khu vực đầu đường hầm sông Sài Gòn (Quận 2), tòa nhà The Landmark 81 cao nhất nước và khu vực công viên Vinhomes thuộc khu đô thị Vinhomes Central Park (Quận Bình Thạnh). Sáu địa điểm bắn pháo hoa tầm thấp, gồm: Công viên văn hóa Đầm Sen (Quận 11), Khu công viên Lịch sử - văn hóa dân tộc (Quận 9), Khu đền tưởng niệm liệt sĩ Bến Dược ở huyện Củ Chi, đường Đào Cử - Trung tâm hành chính huyện Cần Giờ, Khu công nghiệp Hiệp Phước ở Nhà Bè, Ban chỉ huy quân sự huyện Bình Chánh.

Tin mới lên