Tiêu điểm

TP. HCM ghi nhận thêm 5 ca nhiễm Omicron

(VNF) - Chiều 6/1, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP. HCM đã họp giao ban về công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố.

TP. HCM ghi nhận thêm 5 ca nhiễm Omicron

TP, HCM có 11 ca mắc biến thể Omicron, đều là người nhập cảnh (ảnh minh họa)

Về hoạt động giám sát người nhập cảnh, từ ngày 1/1, tất cả các trường hợp nhập cảnh sẽ được làm xét nghiệm tại sân bay. Đến nay, có hơn 1.000 trường hợp test nhanh cho kết quả âm tính, 13 trường hợp dương tính, trong đó có 11 ca mắc biến thể Omicron.

5 trường hợp mới ghi nhận, cũng như 6 trường hợp nhiễm Omicron đã ghi nhận trước đó, đều là người nhập cảnh trong tháng 12/2021. 

TP. HCM đã tiến hành các biện pháp điều tra, truy vết các trường hợp liên quan 5 ca nhiễm này, gồm tổ bay và hành khách đi cùng chuyến bay, nhân viên phục vụ tại khu cách ly. Có 223 trường hợp liên quan đã được cách ly tập trung, tất cả hiện có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Người có kết quả xét nghiệm dương tính sẽ chuyển cách ly ngay tại bệnh viện dã chiến số 12 và thực hiện xét nghiệm giải trình tự gene. Người có kết quả âm tính sẽ được theo dõi, giám sát theo quy định mới của Bộ Y tế.

Tính đến ngày 6/1, TP. HCM đang quản lý và điều trị hơn 42.000 F0, trong đó có 316 ca thở máy và hy vọng tuần sau giảm xuống dưới 300 ca. Số ca tử vong tiếp tục giảm dần và ngày 6/1 có số ca tử vong thấp nhất (21 ca) trong những ngày qua.

Sở Y tế TP. HCM kiến nghị cho phép y tế tư nhân tham gia công tác xét nghiệm nhanh tại sân bay theo cơ chế có thu phí theo quy định. Sở Y tế chịu trách nhiệm hướng dẫn, giám sát chuyên môn về xét nghiệm và xử lý trường hợp dương tính theo đúng quy định. 

Từ ngày 10/1, thành phố mở thêm hoạt động vũ trường, bar, karaoke, massage. Như vậy, cơ bản các hoạt động kinh tế trên địa bàn TP. HCM đã mở cửa trở lại.

Đáng chú ý, tất cả các hoạt động kinh tế mà thành phố mở lại đều là hoạt động có điều kiện.

Ngày 6/1, bệnh viện Nhi đồng 1 đã được Sở Y tế phê duyệt và cho phép thành lập khoa Covid-19 đầu tiên của TP. HCM. Khoa này có 150 giường được chia làm 2 khu vực điều trị và hồi sức riêng biệt. Ngoài ra, ngay tại khoa còn có khu vực phòng mổ áp lực âm dành riêng cho bệnh nhi nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19 có chỉ định phẫu thuật.

Từ khoá: TP. HCM, Covid-19, Omicron,
Tin mới lên