Tiêu điểm

TP. HCM giãn cách xã hội thêm 1 tháng

(VNF) - TP. HCM sẽ phải kéo dài thời gian giãn cách xã hội thêm một tháng và sẽ tập trung mọi nguồn lực để kiểm soát cho được dịch bệnh Covid-19 trước ngày 15/9 theo chỉ đạo của Thủ tướng.

TP. HCM giãn cách xã hội thêm 1 tháng

TP. HCM tiếp tục giãn cách xã hội đến ngày 15/9

Thông tin trên được ông Phan Văn Mãi, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP. HCM đưa ra tại Lễ phát động "Phát huy sức mạnh toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19" và ra mắt Trung tâm tiếp nhận và hỗ trợ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân khó khăn do dịch Covid-19", diễn ra sáng 15/8.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Phan Văn Mãi cho biết, tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp. Các tỉnh xung quanh TP có số ca nhiễm mới tăng nhanh những ngày gần đây. Tại TP. HCM, số ca nhiễm của TP vẫn còn cao, hệ thống điều trị quá tải, công tác tiếp nhận điều trị có lúc có nơi chưa đáp ứng kịp, tỉ lệ tử vong chưa giảm.

Do đó, việc kiểm soát dịch bệnh trước ngày 15/9 như nghị quyết 86 của Chính phủ đặt ra cho TP. HCM nhiều thách thức, nhưng đây cũng là mong muốn chung của cả TP. TP sẽ ưu tiên tối đa công tác phòng, chống dịch, đặt sức khỏe tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết.

Vì vậy sẽ phải kéo dài thời gian giãn cách xã hội thêm 1 tháng nữa để tập trung khống chế nguồn lây nhiễm, đưa số ca nhiễm về mức thấp nhất, đưa số ca bệnh về dưới công suất điều trị của hệ thống y tế. "Chỉ có như vậy mới có thể từng bước đưa TP trở về trạng thái bình thường mới", ông Mãi nói.

Để khống chế được dịch bệnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Phan Văn Mãi kêu gọi người dân toàn TP tiếp tục đồng lòng, chung sức và phát huy vai trò to lớn của nhân dân trong phòng, chống dịch.

Trách nhiệm đầu tiên quan trọng nhất là người dân phải chấp hành nghiêm yêu cầu giãn cách; chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết và luôn tuân thủ thực hiện 5K. Đối với bà con trong khu cách ly, khu phong tỏa tiếp tục thực hiện triệt để người cách ly với người, nhà cách ly với nhà.

Từ ngày 31/5 đến nay, TP. HCM liên tục giãn cách xã hội ở nhiều cấp độ khác nhau. Nếu tính đến ngày 15/9 thì người dân thành phố phải trải qua hơn 100 ngày giãn cách xã hội.

Sau chuỗi ngày TP. HCM ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 dưới 4.000 ca/ngày, đến ngày 14/8, số F0 phát hiện trong ngày đã tăng trở lại với 4.231 ca nhiễm được Bộ Y tế công bố.

Về công tác tiêm vắc-xin, theo số liệu cập nhật tới 16h ngày 14/8, TP. HCM đã tiêm được tổng cộng hơn 4,5 triệu liều.Mục tiêu tới cuối tháng 8/2021, trên 70% người dân tại TP. HCM được tiêm vắc-xin, tạo miễn dịch cộng đồng.

Tin mới lên