Thị trường

TP. HCM gỡ khó cho doanh nghiệp Hàn Quốc

(VNF) - Ngày 25/3, Ủy ban Nhân dân TP. HCM phối hợp Lãnh sự quán Hàn Quốc tổ chức hội nghị “Đối thoại giữa Lãnh đạo TP. HCM và doanh nghiệp Hàn Quốc” nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình đầu tư kinh doanh.

TP. HCM gỡ khó cho doanh nghiệp Hàn Quốc

Về thương mại, năm 2020, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 66 tỷ USD (ảnh minh họa)

Đây là lần đầu tiên chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức đối thoại dành riêng cho các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Tính hết năm 2020, Hàn Quốc có hơn 8.900 dự án còn hiệu lực đầu tư tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký đạt khoảng 70,65 tỷ USD, đứng đầu trong tổng số 139 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam về cả tổng vốn đăng ký đầu tư và tổng số dự án đầu tư tại Việt Nam. Về thương mại, năm 2020, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 66 tỷ USD.

Tại TP. HCM có hơn 2.000 doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động kinh doanh sản xuất. Năm 2020, doanh nghiệp Hàn Quốc xếp thứ 2 về vốn đầu tư vào thành phố với 786 triệu USD.

Hàn Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ 5 của TP. HCM với kim ngạch xuất khẩu năm 2020 là 1,8 tỷ USD. Về nhập khẩu, Hàn Quốc là thị trường nhập khẩu lớn thứ ba của Thành phố, với kim ngạch đạt 2,8 tỷ USD.

Dù ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nhưng riêng 2 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu của TP. HCM sang Hàn Quốc vẫn đạt hơn 366 triệu USD, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước.

Tại buổi đối thoại này, doanh nghiệp Hàn Quốc nêu những vướng mắc, khó khăn khi đầu tư vào thành phố, như: Thủ tục cấp phép đầu tư, gia hạn giấy phép sản xuất, kinh doanh, giấy phép lao động. Việc cấp chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo Hiệp định Thương mại tư do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) chưa thuận lợi, nhất là chứng nhận xuất xứ về vải, nguyên phụ liệu.

Doanh nghiệp đề nghị cơ quan cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa cần có hướng dẫn cụ thể, kịp thời cho doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng phản ánh các container xuất nhập khẩu hàng hóa vẫn chưa được xử lý kịp thời nên bị kéo dài thời gian ở cảng, có khi đến 15- 20 ngày, ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh. Việc kéo dài thời gian phê duyệt dự án sau khi chuyển quyền sở hữu đất gây khó khăn cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cho rằng với quy định nộp thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp như hiện nay gây nhiều khó khăn...

Tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc cũng bày tỏ muốn tìm hiểu đầu tư, triển khai các dự án tại khu vực miền Trung, đồng bằng sông Cửu Long, sông Mê Kông và TP. HCM...

Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc cũng đã thoả thuận quy trình nhập cảnh ngắn ngày để mở rộng cơ hội đầu tư giữa hai nước. Vì vậy, các doanh nghiệp Hàn Quốc kỳ vọng lãnh đạo TP. HCM sẽ quan tâm và hỗ trợ cho các dự án của doanh nghiệp Hàn Quốc khi muốn đầu tư tại thành phố; lắng nghe ý kiến, sáng kiến của các doanh nghiệp đối với các lĩnh vực kinh tế xã hội mà doanh nghiệp Hàn Quốc đang quan tâm phát triển...

Các vướng mắc về lĩnh vực thuế, lãnh đạo Cục Thuế TP. HCM sẽ kiến nghị với Bộ Tài chính tháo gỡ cho doanh nghiệp. Những vướng mắc liên quan đến ngành chức năng nằm trong thẩm quyền, lãnh đạo TP. HCM sẽ giải quyết. Riêng những vấn đề liên quan đến các Bộ, ngành Trung ương, đại diện UBND TP. HCM đã yêu cầu doanh nghiệp tập hợp lại và thành phố sẽ tổ chức buổi gặp gỡ giữa doanh nghiệp Hàn Quốc với các cơ quan này trong thời gian tới.

Từ khoá: TP. HCM, Hàn Quốc,
Tin mới lên