Đô thị

TP. HCM: Hàng loạt sai phạm quản lý xây dựng tại quận 1

(VNF) - UBND quận 1 TP. HCM vừa có kết luận thanh tra về phòng, chống tham nhũng liên quan đến công tác cấp giấy phép xây dựng (GPXD) tại Phòng Quản lý đô thị (QLĐT) quận, công bố hàng loạt sai phạm trong công tác cấp phép. Nhiều công trình được Phòng QLĐT tham mưu tăng hệ số sử dụng đất (HSSDĐ), tăng số tầng, phá vỡ quy hoạch đã được duyệt.

Qua kiểm tra 49 hồ sơ đã phát hiện nhiều vi phạm, thiếu sót. Một số trường hợp Phòng Quản lý Đô thị tham mưu không đúng quy định về điều kiện ưu tiên tăng hệ số dử dụng đất (HSSDĐ). Cụ thể tại công trình 41 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, tăng hệ số sử dụng đất từ 4.0 lên 5.36 (tăng tương đương 195,25m2 sàn xây dựng); công trình 157 Lê Thánh Tôn tăng HSSDĐ từ 3.0 lên 3.77 (tương đương 58,67m2 sàn).

Tương tự, 2 công trình trên đường Nguyễn Trãi và Mai Thị Lựu cũng bị phát hiện áp dụng sai quy định về điều kiện ưu tiên tăng HSSDĐ. Ngoài ra, còn 3 trường hợp sai trong tăng HSSDĐ do tính thiếu diện tích sàn xây dựng so với thực tế; 5 công trình được tham mưu cấp giấy phép xây dựng (GPXD) tăng tầng cao không đúng quy định, gồm nhà số 18A/111/3 Nguyễn Thị Minh Khai được cấp GPXD cao 5 tầng, tăng 1 tầng so với chỉ tiêu quy hoạch; công trình 41 Nam Kỳ Khởi Nghĩa và 1 nhà trên đường Phạm Ngũ Lão cùng được cấp GPXD 7 tầng, tăng 1 tầng so với chỉ tiêu; biệt thự 90/88A Nguyễn Đình Chiểu được cơi thêm 1 tầng trái quy định; 7 công trình được ưu ái tăng chiều cao từ 1,6-5m so với chỉ tiêu quy hoạch trong khu 930ha của TP; công trình 17A Đặng Trần Côn được tham mưu cấp GPXD cao 20m so với chỉ tiêu tối đa 15m.

Công trình tại số 175 Lê Thánh Tôn có nhiều vi phạm trong quản lý xây dựng

Đặc biệt, công trình 33 Phùng Khắc Khoan được cấp GPXD là nhà văn phòng có tổng vốn đầu tư hơn 18 tỷ đồng, trong khi thẩm quyền cấp GPXD cho công trình có tổng vốn đầu tư trên 15 tỷ đồng thuộc Sở Xây dựng. Theo GPXD số 437/GPXD ngày 26-8-2016, công trình nhà văn phòng có số tầng là 7 (kể cả tầng áp mái), diện tích sàn 2.031,54m2, nhưng tại bản vẽ thiết kế của công trình thể hiện loại chức năng: phần diện tích văn phòng và phần diện tích phòng (để ở).

Do đó Phòng QLĐT chỉ tính suất đầu tư phần diện tích văn phòng còn phần diện tích “phòng để ở” không tính để hạ thấp suất đầu tư, nhằm lách quy định phải giao việc cấp GPXD các công trình này cho Sở Xây dựng TP. HCM.

Kết quả thanh tra cũng chỉ ra một số công trình xây dựng có nhiều vi phạm của cán bộ tham mưu, thụ lý dẫn đến sai hàng loạt chi tiết. Đơn cử, công trình tại số 9-11-13 Lưu Văn Lang (phường Bến Thành) được tham mưu cấp GPXD chiều cao toàn công trình hơn 5m so với chỉ tiêu của khu vực chỉ 4,3m, sai HSSDĐ làm tăng diện tích công trình. Phòng QLĐT còn tham mưu để UBND quận cấp GPXD cho công trình này đến 8 tầng, trong khi thẩm quyền của UBND quận chỉ được cấp GPXD công trình từ 7 tầng trở xuống.

Công trình này còn được Phòng QLĐT ban hành công văn cho phép xây dựng hệ đà, cột trên ô trống phía sau nhà tại các tầng và sân thượng không đúng quy định.

Giải trình về việc này, Phòng QLĐT quận 1 thừa nhận một số nội dung đề nghị sửa chữa, cải tạo của chủ đầu tư vượt quá chỉ tiêu quy hoạch, không thể cấp GPXD. Tuy nhiên, cơ quan này đã tham mưu để UBND quận ra công văn cho phép xây dựng với công trình này, là một cách để không phải cấp GPXD sai quy định.

Với công trình số 53 Huỳnh Khương Ninh (phường Đa Kao) cũng bị phát hiện vi phạm nhiều quy định trong quá trình tham mưu cấp GPXD, tăng 1,6m so với chỉ tiêu của khu vực, tính sai HSSDĐ. Nội dung GPXD của công trình này còn sai so với hướng dẫn của Sở Quy hoạch - Kiến trúc, khi đã biến tầng lửng thành tầng 2, tăng diện tích gần 50m2 sàn, tăng độ vươn ban công từ 1,2m lên 1,4m. Tòa nhà xây dựng 1 trệt, 5 lầu và sân thượng đã hoàn thành, đang được sử dụng làm văn phòng công ty.

Kết luận thanh tra còn chỉ ra nhiều hồ sơ cấp GPXD thiếu giấy chứng nhận thẩm duyệt PCCC, thiếu hồ sơ đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường, cam kết bảo đảm an toàn cho công trình liền kề… Trong 49 hồ sơ kiểm tra, Thanh tra quận 1 nêu 29 hồ sơ Phòng QLĐT chậm hướng dẫn chủ nhà điều chỉnh, bổ sung.

Nhiều hồ sơ được yêu cầu bổ sung, chỉnh sửa bằng biên bản ngay trong ngày hẹn trả kết quả (các công trình 192 Lê Thánh Tôn, 53 Huỳnh Khương Ninh, 165/76+165/78 Nguyễn Thái Bình…). Công trình nhà 373/39 Phạm Ngũ Lão nộp hồ sơ đến 5 lần, lần nào công văn yêu cầu chỉnh sửa bổ sung cũng chậm 2-6 ngày. Có 2/29 công trình phải nộp hồ sơ 4 lần, 6 công trình nộp hồ sơ 3 lần….

Kết luận thanh tra đề nghị UBND Quận 1 kiểm điểm trách nhiệm ông Lê Quốc Hiếu, Trưởng Phòng QLĐT và 7 chuyên viên xử lý các hồ sơ có sai phạm. Trong đó ông Lê Quốc Hiếu sai phạm về quản lý điều hành công tác tham mưu cấp GPXD: thiếu kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện công chức tham mưu, đề xuất cấp GPXD dẫn đến tình trạng chậm ban hành văn bản hướng dẫn người dân điều chỉnh, bổ sung hồ sơ cấp GPXD; thẩm định hồ sơ chưa chặt chẽ; thành phần hồ sơ chưa đảm bảo quy định.

Tin mới lên