Tiêu điểm

TP. HCM: Hoãn phiên tòa xét xử nguyên Phó Chánh án quận 4

(VNF) - Tòa án nhân dân TP. HCM mới đây đã có quyết định chuyển vụ án Nguyễn Hải Nam (nguyên Phó Chánh án Tòa án nhân dân quận 4, TP. HCM) và Lâm Hoàng Tùng (nguyên giảng viên Trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP. HCM) sang đơn vị tòa chuyên môn khác giải quyết.

TP. HCM: Hoãn phiên tòa xét xử nguyên Phó Chánh án quận 4

TP. HCM: Hoãn phiên tòa xét xử nguyên Phó Chánh án quận 4.

Cụ thể trước đó, vụ án được truy tố đưa qua tòa hình sự giải quyết. Tuy nhiên sau quá trình nghiên cứu giải quyết, vụ án được chuyển qua Tòa Gia đình và người chưa thành niên thụ lý.

Vì vậy, phiên xử dự kiến diễn ra ngày mai (14/8) sẽ hoãn và chưa có quyết định ngày xử mới.

Cả hai bị cáo bị truy tố theo khoản 2 Điều 158, Bộ luật Hình sự 2015 - tội "Xâm phạm chỗ ở của người khác".

Được biết, bị cáo Tùng có 7 luật sư và bị cáo Nam có 5 luật sư bào chữa. Phía bị hại cũng mời 2 luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp.

Theo cáo trạng, bị cáo Nam không được áp dụng tình tiết giảm nhẹ nào theo quy định tại khoản 1 Điều 51 BLHS. Hai bị cáo Tùng, Nam bị áp dụng tình tiết tăng nặng là phạm tội đối với người dưới 16 tuổi.

Đây là vụ án được sự quan tâm của dư luận, xuất phát từ tranh chấp hợp đồng mua bán căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1) giữa bà Hoàng Trọng Anh Chi (sinh năm 1982) và bà Hoàng Thị Thu Thảo (sinh năm 1983).

Từ tháng 3/2019, bà Thảo cùng các con nhỏ sinh sống trong căn nhà này. Chiều 19/9/2019, khi bà Thảo không ở nhà, ông Lâm Hoàng Tùng (là người được bà Chi ủy quyền giải quyết các tranh chấp liên quan đến nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm), ông Nguyễn Hải Nam (bạn ông Tùng), bà Nguyễn Thị Hương Tâm cùng nhiều người khác xông vào nhà dùng vũ lực gây sức ép, buộc những người trong nhà phải ra khỏi nhà rồi chiếm giữ đến ngày 28/9/2019.

Sau đó, trên mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại sự việc nhóm Lâm Hoàng Tùng, Nguyễn Hải Nam, Nguyễn Thị Hương Tâm tranh chấp tại căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, có hành vi bế các con của bà Thảo đi ra khỏi căn nhà này, gây bức xúc dư luận.

Ngày 1/10/2019, Công an quận 1 khởi tố bị can và bắt tạm giam hai đối tượng Nguyễn Hải Nam, Lâm Hoàng Tùng. Sau đó, Công an quận 1 chuyển hồ sơ vụ án lên Công an TP. HCM điều tra theo thẩm quyền.

Theo Viện Kiểm sát nhân dân TP. HCM, quá trình điều tra, Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng không thừa nhận hành vi phạm tội và từ chối khai báo.

Nhưng chứng cứ là dữ liệu camera thu tại hẻm 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm ghi lại đầy đủ những hành vi của các bị can đã đủ yếu tố cấu thành tội xâm phạm chỗ ở của người khác.

Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP. HCM cũng có kết luận giám định khẳng định: Dữ liệu camera không có dấu hiệu cắt ghép, chỉnh sửa. Để chuẩn bị cho phiên tòa, Viện Kiểm sát nhân dân TP. HCM đã số hóa các chứng cứ của vụ án để phục vụ việc công bố chứng cứ bằng hình ảnh tại tòa.

Ngoài hành vi này, Viện Kiểm sát nhân dân TP. HCM cho rằng Nam, Tùng và Tâm còn có hành vi bế ba đứa con của bà Thảo đi ra khỏi nhà đưa lên taxi nhưng chưa đủ căn cứ để xác định có hành vi bắt giữ người trái pháp luật (Điều 157 BLHS) hoặc chiếm đoạt người dưới 16 tuổi (Điều 153 BLHS).

Riêng bị can Nguyễn Thị Hương Tâm thì hiện đang bị truy nã nên cơ quan tố tụng tạm đình chỉ điều tra, khi nào bắt được xử lý sau.

Cáo trạng khẳng định hành vi của các bị can là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm vào quyền tự do của người khác, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự xã hội.

Trong vụ án này, bị can Nguyễn Thị Hương Tâm đã rời khỏi nơi cư trú. Cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã Tâm, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Tin mới lên