Bất động sản

TP. HCM: Khu công nghiệp Phạm Văn Hai được đề xuất đưa vào quy hoạch

(VNF) - UBND TP. HCM vừa ký văn bản số 1512/UBND-KT gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu rõ một số nội dung của đề án bổ sung khu công nghiệp (KCN) Phạm Văn Hai vào quy hoạch phát triển các KCN trên địa bàn thành phố.

TP. HCM: Khu công nghiệp Phạm Văn Hai được đề xuất đưa vào quy hoạch

TP.HCM: đề xuất đưa khu công nghiệp Phạm Văn Hai vào quy hoạch (ảnh minh họa)

Theo UBND TP.HCM, việc đưa KCN Phạm Văn Hai vào quy hoạch sẽ giúp hình thành vùng công nghiệp trọng điểm khu vực phía tây TP. HCM, liên kết các KCN của thành phố và tỉnh Long An, hỗ trợ nhau trong quá trình thu hút đầu tư, thu hút nguồn lao động...

Cho đến nay, toàn bộ diện tích quy hoạch KCN Phạm Văn Hai không có đất lúa, phần lớn cây trồng trên đất cho năng suất thấp, sinh trưởng kém vì nhiễm phèn, nhiễm mặn vào mùa khô, nên thuận lợi trong chuyển mục đích sử dụng đất để khai thác hiệu quả quỹ đất này.

KCN Phạm Văn Hai được định hướng tập trung thu hút các ngành nghề trọng tâm ưu tiên, gồm: ngành cơ khí chế tạo máy, trang thiết bị điện, cơ điện tử, robot công nghiệp, cơ khí chính xác, ngành điện tử - công nghệ thông tin, viễn thông, vi mạch.

UBND TP. HCM đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét, đồng thuận việc bổ sung KCN này vào quy hoạch các KCN của thành phố và sớm trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt để triển khai thực hiện các bước tiếp theo.

Hiện nay, TP. HCM có 19/23 KCN, khu chế xuất (KCX) đã được thành lập với tổng diện tích 4.546,14 ha/5.921,15 ha, chiếm 76,78% quy mô diện tích đất quy hoạch tính đến năm 2020. Trong đó, diện tích đất công nghiệp đã cho thuê của 19 khu công nghiệp, khu chế xuất đã thành lập đạt 66%. Nếu chỉ tính 17 khu đang hoạt động thì tỷ lệ lấp đầy đạt 72,17%.

Thành phố còn 4/23 khu công nghiệp chưa thành lập, trong đó có khu công nghiệp Bàu Đưng (175ha), khu công nghiệp Phước Hiệp (200ha) và khu công nghiệp Xuân Thới Thượng (300ha) không có chủ đầu tư, chưa triển khai thủ tục xây dựng.

Thành phố đã ghi nhận có một số tập đoàn nước ngoài tìm kiếm quỹ đất lớn để đăng ký thuê đất. Bên cạnh đó, thành phố cũng có các nhà đầu tư tiềm năng đăng ký tham gia làm chủ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu công nghiệp như Tập đoàn Logos, TTI, Goldman Sachs, Einhell, Quantum… 

Tuy nhiên, quỹ đất công nghiệp hiện hữu dành cho công nghiệp chưa đáp ứng được nhu cầu của nhà đầu tư… do đó, việc thành lập khu công nghiệp sẽ thu hút đầu tư trong thời gian tới.

Trước đó, vào tháng 6/2021, UBND TP. HCM đã có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ bổ sung KCN Phạm Văn Hai, diện tích 668ha vào quy hoạch phát triển các KCN trên địa bàn TP. HCM để thay thế cho 3 khu công nghiệp: Bàu Đưng và Phước Hiệp tại huyện Củ Chi; Xuân Thới Thượng tại huyện Hóc Môn.

Tin mới lên