Bất động sản

TP. HCM kiến nghị Thủ tướng cho phép mở cửa theo quy định riêng

(VNF) -  Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc xin ý kiến áp dụng quy định riêng đối với việc mở cửa nền kinh tế.

TP. HCM kiến nghị Thủ tướng cho phép mở cửa theo quy định riêng

Lộ trình mở cửa, phục hồi kinh tế, TP. HCM dự kiến thực hiện theo 3 giai đoạn (ảnh minh họa)

Theo đó TP. HCM đánh giá cao nỗ lực xây dựng Hướng dẫn "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19". Tuy nhiên, với điều kiện đặc thù của TP. HCM, UBND TP. HCM kính đề nghị Thủ tướng xem xét, cho phép TP. HCM áp dụng quy định riêng do Thủ tướng quyết định để có thể mở cửa nền kinh tế.

TP. HCM sẽ phối hợp cơ quan chức năng nghiên cứu, báo cáo Thủ tướng.

UBND TP. HCM cũng mong Chính phủ quan tâm ưu tiên vắc xin cho TP. HCM và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam để sớm đạt độ bao phủ theo quy định của hướng dẫn.

Trước đó, UBND TP. HCM đã xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế trên địa bàn TP. HCM từ sau ngày 15/9/2021 để xin ý kiến cơ quan có thẩm quyền, tham vấn ý kiến chuyên gia, người dân.

Theo đó, việc mở cửa nền kinh tế phải phải bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân; "an toàn tới đâu thì mở cửa tới đó, mở cửa thì phải an toàn".

Về lộ trình mở cửa, phục hồi kinh tế, TP. HCM dự kiến thực hiện theo 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1 (dự kiến từ 16/9 đến 31/10), các cá nhân, lao động có "thẻ Xanh Covid" có thể tham gia các hoạt động (trừ karaoke, vũ trường, quán bar, massage; dịch vụ ăn uống tại chỗ, hoạt động tại các khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại).

Cá nhân, lao động có "thẻ Vàng Covid", có xét nghiệm âm tính với Covid-19 được tham gia một số lĩnh vực cụ thể. Riêng tổ chức có 100% lao động có "thẻ Xanh Covid" được tham gia tất cả các lĩnh vực (trừ karaoke, vũ trường, quán bar, massage; dịch vụ ăn uống tại chỗ, hoạt động tại các khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại).

Tổ chức có 100% lao động có "thẻ Xanh Covid" tại bộ phận có tiếp xúc người ngoài, có lao động có "thẻ Xanh Covid" hoặc "thẻ Vàng Covid" tại các bộ phận còn lại được tham gia một số hoạt động.

Giai đoạn 2 (dự kiến từ 31/10 đến 15/1/2022): TP. HCM sẽ mở rộng các hoạt động được phép cho đối tượng có "thẻ Xanh Covid" gồm: trung tâm thương mại; trung tâm tập luyện thể dục thể thao; hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời; dịch vụ ăn uống có quy mô nhỏ và đảm bảo giãn cách theo quy định (dưới 20 người).

Giai đoạn 3 (dự kiến sau 15/1/2022): TP. HCM lên kế hoạch mở cửa tất cả các hoạt động của nền kinh tế. Đối với hoạt động karaoke, vũ trường, quán bar, massage, bắt buộc người tham gia phải có "thẻ Xanh Covid".

Ngoài các lộ trình dự kiến, TP. HCM sẽ có những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp gồm: hỗ trợ tín dụng, hỗ trợ tổ chức sản xuất, kinh doanh, giảm chi phí và chăm lo đời sống người lao động; hỗ trợ mở rộng thị trường, hỗ trợ về thông tin, đào tạo nguồn nhân lực; hỗ trợ từ ngân sách nhà nước.

Từ khoá: TP. HCM, Covid-19,
Tin mới lên