Đô thị

TP. HCM là thị trường văn phòng có ‘giá phải chăng’ nhất châu Á

(VNF) – Là điểm nóng cho các nhà khởi nghiệp tại Đông Nam Á, TP. HCM được đánh giá là thị trường văn phòng có giá phải chăng nhất châu Á.

TP. HCM là thị trường văn phòng có ‘giá phải chăng’ nhất châu Á

TP. HCM là thị trường văn phòng có ‘giá phải chăng’ nhất châu Á

Jones Lang La Salle (JLL) mới đây đã công bố danh sách 9 thị trường văn phòng có giá thuê tốt nhất châu Á.

Theo danh sách này, TP. HCM xếp thứ nhất. JLL đánh giá TP. HCM là điểm nóng cho các nhà khởi nghiệp tại Đông Nam Á, do sở hữu một cộng đồng doanh nhân vững chắc, chi phí đầu tư thấp và lực lượng lao động trẻ và nhanh nhẹn.

“Lĩnh vực công nghệ đã đóng góp đáng kể vào nhu cầu cho thuê trên thị trường văn phòng TP. HCM với nhiều công ty có diện tích thuê trên 1.000 m2. Nguồn cung văn phòng hạng A dự kiến sẽ không tăng trong ít nhất hai năm tới, thế nên các dự án văn phòng hạng B chất lượng cao sắp ra mắt được kỳ vọng sẽ giảm bớt áp lực tăng giá của các tòa hạng A”, JLL cho hay.

Xếp sau TP. HCM lần lượt là các thành phố: Jakarta (Indonesia), Melbourne (Úc), Gurgaon (thành phố vệ tinh của thành phố Delhi - Ấn Độ), Auckland (New Zealand), Bangkok (Thái Lan), Thành Đô (Trung Quốc), Manila (Philippines), Kuala Lumpur (Malaysia).

Theo JLL, Central Hongkong là thị trường cho thuê văn phòng đắt nhất thế giới hiện nay với tổng chi phí bao gồm tiền thuê, phí dịch vụ và thuế, cao hơn 60% so với Midtown New York và gần 75% so với West End London.

Dữ liệu của JLL cho hay mỗi mét vuông văn phòng trong khu vực Central Hongkong có giá khoảng 3.638 USD một năm, cao hơn Đài Bắc (Đài Loan) 80%, hoặc Seoul (Hàn Quốc) là khoảng 70%.

Jeremy Sheldon, Giám đốc nghiên cứu thị trường châu Á - Thái Bình Dương của JLL, cho biết: “Do sự chênh lệch quá lớn, các công ty đa quốc gia đang dần chuyển hướng sang những thị trường mới nổi khác ngoài Hongkong để tìm kiếm cơ hội mở rộng văn phòng và cân đối tài chính.” Điển hình là Yum! và Citibank đã lựa chọn Bangkok để mở rộng văn phòng, co-working WeWork vừa thành lập văn phòng tại TP. HCM và tiếp tục ký một thỏa thuận tại Jakarta; JLL cũng chọn Bangalore cho văn phòng tiếp theo trong khu vực.

Tin mới lên