Bất động sản

TP. HCM: Lại cầu cứu Thủ tướng vì xung đột giải phóng mặt bằng ‘đất vàng’

(VNF) - Khu nhà ở tập thể của 34 hộ dân tại 33 Nguyễn Du và 34 - 36 Chu Mạnh Trinh (phường Bến Nghé, quận 1, TP. HCM) là khu đất “vàng mười” tại trung tâm được phê duyệt quy hoạch làm khách sạn cao cấp. Tuy nhiên, gần 10 năm nay, chủ đầu tư và cư dân vẫn không tìm được tiếng nói chung vì áp giá đền bù quá rẻ mạt.

TP. HCM: Lại cầu cứu Thủ tướng vì xung đột giải phóng mặt bằng ‘đất vàng’

Khu tập thể 33 Nguyễn Du và 34 - 36 Chu Mạnh Trinh

10 năm mâu thuẫn

Khu tập thể 33 Nguyễn Du34 - 36 Chu Mạnh Trinh (P.Bến Nghé, quận 1, TP. HCM) tiền thân là khu nhà ở của cán bộ - công nhân viên Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2). Sau đó, được phê duyệt chủ trương giải toả để làm Dự án khách sạn cao cấp, Cao ốc văn phòng và Trung tâm thương mại cho thuê.

Vinafood 2 và Công ty TNHH Thương mại - Quảng cáo - Xây dựng - Địa ốc Việt Hân (Công ty Việt Hân) thành lập liên doanh Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ - Xây dựng Việt Hân Sài Gòn để thực hiện dự án từ năm 2009 (trong đó, Vinafood 2 góp 20% vốn bằng một phần quyền sử dụng đất, còn Công ty Việt Hân góp 80% vốn bằng tiền mặt).

Tuy nhiên, gần 10 năm qua, dự án này chỉ tồn tại trên giấy, do vấp phải sự phản đối từ phía các hộ dân. Theo chia sẻ của người dân nơi đây, mức giá đền bù được chủ đầu tư đưa ra thương lượng là 105 triệu đồng/m2 đất, mức giá này chưa bằng một nửa giá thị trường.

Đến giữa năm 2018, các vấn đề đền bù, giải phóng mặt bằng phục vụ dự án bắt đầu tái khởi động nhưng lại tiếp tục không nhận được sự đồng thuận của người dân do giá đền bù vẫn không thay đổi nhiều.

Chủ đầu tư Việt Hân Sài Gòn đưa ra mức 175 triệu/ m2, trong khi giá thị trường tai khu vực này hiện nay đã rơi vào khoảng 350 triệu/ m2. Người dân cho biết, họ đồng ý bán nhà, chuyển nhượng đất nhưng phải đúng luật đền bù và giá cả hiện nay. Tuy nhiên, với việc không đền bù đúng luật, đúng giá, người dân sẽ kiên trì “bám nhà, bám đất”.

“Cách làm của chủ đầu tư là không sòng phẳng. Họ phải thỏa thuận bồi thường cho cư dân theo luật định chứ không phải mặc cả kiểu xin cho. Chúng tôi chờ đợi gần 10 năm để chờ một sự công bằng chứ không phải để họ 'nhích' tiền bồi thường lên một chút như vậy”, một cư dân bức xúc.

Khu tập thể 33 Nguyễn Du và 34 - 36 Chu Mạnh Trinh (phường Bến Nghé, quận 1, TP. HCM) là khu đất "vàng mười" giữa trung tâm thành phố

Chủ đầu tư "thô bạo"

Vấp phải sự kháng cự của người dân, ngày 13/11, Công ty Việt Hân Sài Gòn cho người xông vào khu nhà dân, rào chắn, giăng kẽm gai một số khu vực, làm náo loạn cuộc sống của các hộ dân ở đây.

Theo người dân nơi đây thuật lại, đích thân ông Nguyễn Phước Bảo Anh, xưng là Giám đốc Công ty Việt Hân Sài Gòn đã dùng những lời lẽ khiếm nhã, thậm chí còn xua quân chèn ép người dân hòng cưỡng chiếm trái phép khu đất. Chỉ đến khi người dân phản kháng quyết liệt và chính quyền địa phương có mặt, vụ việc mới ngưng, đoàn người rút đi.

Tuy nhiên, trong buổi đối chất 3 bên giữa chính quyền UBND phường Bến Nghé, Công ty Việt Hân Sài Gòn và người dân khu tập thể này vào ngày 30/11 vừa qua, đại diện Công ty Việt Hân phủ nhận các hành vi nêu trên.

Trước đó vào tháng 8/2018, UBND quận 1 do Phó Chủ tịch Đoàn Ngọc Hải chủ trì cũng đã khuyên 2 bên Công ty Việt Hân Sài Gòn và bà con ở đây thương lượng, hòa giải để đi đến mục đích chung.

Tuy nhiên, sau các cuộc đối thoại, Công ty Việt Hân Sài Gòn vẫn không chịu thỏa thuận với người dân. Thậm chí, doanh nghiệp này còn ra thông báo số 32/VHSG về việc thông báo lắp dựng tường rào và khoan khảo sát địa chất tại số 34 - 36 Chu Mạnh Trinh và số 33 Nguyễn Du.

Trước sự bất lực của lãnh đạo chính quyền phường Bến Nghé và quận 1, người dân khu tập thể 33 Nguyễn Du và 34 – 36 Chu Mạnh Trinh (phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM) đã gửi đơn kêu cứu tới Thủ tướng Chính phủ.

Tin mới lên