Tiêu điểm

TP. HCM lên kịch bản sau 15 ngày giãn cách, có thể sẽ tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16

(VNF) - Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. HCM vừa tổ chức họp báo cung cấp thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn TP.

TP. HCM lên kịch bản sau 15 ngày giãn cách, có thể sẽ tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16

TP. HCM lên kịch bản sau 15 ngày giãn cách, có thể sẽ tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16.

Huy động Viettel Post, VNPost, doanh nghiệp logistic bán lương thực thực phẩm

Trả lời câu hỏi của các PV về hoạt động cung ứng hàng hóa trên địa bàn, Phó Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Nguyên Phương cho biết, lượng lương thực thực phẩm chuyển về TP trong ngày 13/7 đạt khoảng 1.900 tấn, tăng 100 tấn so với ngày 12/7, trong đó chủ yếu là thực phẩm tươi sống.

TP. Thủ Đức đã triển khai xong điểm tập kết trung chuyển hàng hóa tại 2 bãi container của chợ đầu mối Thủ Đức để đưa hàng hóa về cho các chợ truyền thống. Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, điểm tập kết chỉ là nơi trung chuyển hàng hóa, các thương nhân liên lạc thông tin qua điện thoại và không phát sinh giao dịch tại bãi tập kết. Đồng thời, tất cả những người có liên quan đến hoạt động tại điểm tập kết như lái xe, người bốc xếp…đều được xét nghiệm và kết quả âm tính với Covid-19, được kiểm soát chặt chẽ trước khi ra/vào.

Theo Sở Công Thương, trong ngày 12/7, có 68/324 chợ truyền thống còn hoạt động và 4 siêu thị tạm ngừng hoạt động. Riêng ngày 13/7, còn 39 chợ truyền thống hoạt động và 6 siêu thị tạm ngừng hoạt động. Những ngày qua, hệ thống phân phối hiện đại phải tăng 1,5 - 5 lần so với trước đây.

Để khắc phục khó khăn về kênh phân phối, Sở đã vận động nguồn lực hỗ trợ từ doanh nghiệp. Trong đó, Tổng công ty Cổ phần bưu chính Viettel (Viettel Post) và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) đã hỗ trợ bằng cách đưa các bưu cục ở địa phương trở thành điểm bán hàng lưu động. Cụ thể, Viettel Post hỗ trợ 34 điểm bán, Việt Nam Post dự kiến đăng ký 200 điểm bán. Sở Công thương phụ trách đưa hàng hóa tới các điểm bán này để phục vụ người dân.

Ngoài ra, Sở phối hợp với các doanh nghiệp logistic tổ chức bán hàng lưu động. Trong ngày 13/7 đã tổ chức 24 điểm bán với 30 lượt xe, chủ yếu cung cấp hàng hóa thiết yếu cho các địa bàn gặp khó khăn về hệ thống phân phối.

Giải đáp về tình trạng nhu cầu mua hàng online rất cao nhưng đáp ứng lại rất hạn chế, một số siêu thị sau nhiều ngày mới giao hàng hoặc báo hủy đơn, Phó giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Nguyên Phương cho hay, phần mềm đặt hàng online tại các siêu thị vẫn hoạt động bình thường, vấn đề ở đây chính là sự thiếu hụt lực lượng nhân viên phụ trách các đơn hàng online do một số siêu thị có liên quan đến ca Covid-19 phải tạm ngừng hoạt động và các địa phương đang siết chặt giãn cách nên việc nhân công đi lại khó khăn…

Để khắc phục tạm thời tình trạng này, Sở đã triển khai cung cấp số điện thoại đầu mối tại các siêu thị, cửa hàng về các địa phương để tiếp nhận phản hồi kịp thời. Đồng thời, triển khai bán các mặt hàng thiết yếu theo hình thức combo giúp thuận lợi hơn cho việc mua hàng và giao hàng.

Riêng phương án mở cửa lại các chợ truyền thống để giảm tải nhu cầu hàng hóa tại các siêu thị, theo ngành Công Thương, chợ truyền thống có lượng hàng hóa và số người giao dịch rất lớn, nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao, khó kiểm soát. Vì vậy, căn cứ theo tình hình thực tế tại địa phương, các quận - huyện sẽ chủ động quyết định tạm dừng hoặc mở cửa trở lại các chợ truyền thống theo hướng đảm bảo các tiêu chí về an toàn phòng chống dịch bệnh.

Ngành Công Thương đề nghị các địa phương xem xét tận dụng cơ sở vật chất tại các chợ truyền thống đang ngừng hoạt động để bố trí cho 2-10 tiểu thương buôn bán giãn cách. Các tiểu thương này phải có kinh nghiệm, năng lực kinh doanh thực phẩm tươi sống và có xét nghiệm âm tính với Covid-19. Người dân sẽ được phát phiếu mua hàng theo giờ, không tiếp xúc trực tiếp với tiểu thương để đảm bảo phòng chống dịch.

TP. HCM lên ba kịch bản sau 15 ngày áp dụng Chỉ thị 16

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Phan Văn Mãi, từ khi thực hiện Chỉ thị 16, TP đã tập hợp các dữ liệu một cách có hệ thống. Trên nền dữ liệu này, TP tiến hành phân tích số ca dương, diễn biến của dịch bệnh. Đây chính là cơ sở để ban chỉ đạo đề ra các biện pháp phòng, chống dịch. Hiện tại, TP đang tập trung tầm soát F0 có trọng tâm trọng điểm, tách F0 khỏi cộng đồng nhanh nhất có thể. Đồng thời, tập trung cho công tác tiêm vắc xin; tiến hành cách ly, thu dung điều trị F0 và tập trung các nguồn lực điều trị bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng hoặc diễn biến nặng.

Về những tình huống có thể xảy ra sau 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ cho biết, TP dự đoán sẽ có 3 tình huống.

Thứ nhất, dịch bệnh được kiểm soát, TP thực hiện điều chỉnh giải pháp phòng, chống dịch theo thực tế.

Thứ hai, dịch bệnh chưa được kiểm soát, tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 hoặc áp dụng Chỉ thị 16 tăng cường ở một số địa bàn.

Thứ ba, dịch gia tăng mạnh, TP đã tính đến tình huống phải siết chặt phong tỏa và đề xuất với Trung ương để quyết định giải pháp phù hợp.

Dù tình huống nào xảy ra, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ nhấn mạnh: “Chúng ta vẫn phải thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 và triệt để yêu cầu 5K, nhất là khoảng ‘thời gian vàng’ này. Các cơ quan chức năng, lực lượng công tác trực tiếp tham gia phòng chống dịch phải thực hiện hết chức năng, nhiệm vụ để đạt hiệu quả cao nhất".

Nhằm đạt được kết quả cao nhất, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ mong rằng, người dân TP, các cấp, các ngành, tổ chức tiếp tục chung sức, đồng lòng thực hiện tốt các quy định trong 10 ngày còn lại.

Trong thời gian tới, TP sẽ rà soát các kế hoạch, phương án nhằm đảm bảo cung ứng đủ hàng hoá, cơ sở vật chất, trang thiết bị điều trị, hỗ trợ cho những người đang khó khăn,…

Tin mới lên