Tài chính

TP. HCM: Lô hàng gỗ 11 tỷ đồng gian lận thuế bị bắt giữ

(VNF) - Theo thông tin từ Cục Hải quan TP. HCM, mới đây, cơ quan này đã chủ trì phối hợp các lực lượng chức năng bắt giữ, xử lý lô hàng trốn thuế trị giá lên đến 11 tỷ đồng. 

TP. HCM: Lô hàng gỗ 11 tỷ đồng gian lận thuế bị bắt giữ

TP. HCM: Lô hàng gỗ 11 tỷ đồng gian lận thuế bị bắt giữ.

Lô hàng có tổng cộng 25 container, được Công ty TNHH TM SG Á Châu khai báo cùng lúc trên 14 tờ khai khác nhau tại hải quan Bình Phước dưới tên hàng là ván lạng sản xuất từ gỗ cao su để hưởng thuế suất 10%.

Tuy nhiên, qua kết quả kiểm tra thực tế, toàn bộ số hàng được khai báo tại Bình Phước được tập kết tại cảng Cát Lái là gỗ xẻ, thuế suất 25%. Chênh lệch thuế lên đến 3 tỷ đồng.

Vụ việc hiện đang được Cục Hải quan TP. HCM phối hợp các cơ quan chức năng mở rộng điều tra xử lý.

Liên quan đến ngành hải quan, theo thông tin trước đó từ Cục Hải quan TP. HCM, đến hết ngày 28/11, thu ngân sách nhà nước của Cục Hải quan TP. HCM đã đạt 109.100 tỷ đồng, đạt 100,3% so với dự toán pháp lệnh được giao (108.800 tỷ đồng), vượt chỉ tiêu thu ngân sách 300 tỷ đồng.

Theo Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng, tình hình thu ngân sách của Cục Hải quan TP. HCM trong năm 2019 gặp không ít khó khăn do chịu nhiều tác động từ cơ chế, chính sách, các nền kinh tế thế giới ảnh hưởng trực tiếp đến công tác thu như thuế suất thuế nhập khẩu theo các Hiệp định tự do thương mại (FTA) trong giai đoạn cắt giảm mạnh, đặc biệt Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức có hiệu lực từ 15/1/2019.

Đối với công tác thu hồi và xử lý nợ thuế, Cục Hải quan TP. HCM đã chỉ đạo, đôn đốc thực hiện quyết liệt để góp phần hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách, giảm tình trạng nợ đọng, chây ỳ không nộp thuế, kết quả đã thu hồi nộp cho NSNN trên 80 tỷ đồng. Công tác tham vấn và kiểm tra sau thông quan được triển khai tốt, tăng thu ngân sách ước tính 671 tỷ đồng.

Được biết đây là lần đầu tiên trong nhiều năm, Cục Hải quan TP. HCM vượt mốc thu ngân sách sớm. Cơ quan này cũng ước tính đến 31/12/2019, số thu ngân sách nhà nước sẽ đạt 121.000 tỷ đồng, đây là số thu kỷ lục, cao nhất từ trước đến nay.

Tin mới lên