Thị trường

TP. HCM: Loạt bệnh viện lớn cảnh báo tình trạng mạo danh, lừa đảo bán thuốc

(VNF) - Một số bệnh viện lớn trên địa bàn TP. HCM bị mạo danh, lừa đảo bán thực phẩm chức năng, tư vấn, bán thuốc cho người bệnh bằng cách chuyển tiền vào tài khoản lạ...

TP. HCM: Loạt bệnh viện lớn cảnh báo tình trạng mạo danh, lừa đảo bán thuốc

TP. HCM: Loạt bệnh viện lớn cảnh báo tình trạng mạo danh, lừa đảo bán thuốc. (Ảnh minh hoạ)

Các bệnh viện cho hay những ngày qua liên tục nhận được phản ánh của người bệnh, thân nhân người bệnh về tình trạng có người xưng là nhân viên của cơ sở y tế gọi điện yêu cầu mua thuốc, mua thực phẩm chức năng và giao tận nhà.

Cụ thể, đại diện bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, gần đây, bệnh viện nhận được một số thông tin của thân nhân người bệnh về việc có nhận được điện thoại của một số người tự xưng là bác sỹ yêu cầu mua thuốc từ chương trình hỗ trợ thuốc của Bộ Y tế.

Đa số những cuộc gọi này liên quan đến thực phẩm chức năng. Theo người nhà bệnh nhân, đối tượng mạo danh rất tinh vi trong các cuộc trao đổi như nêu tên bác sỹ điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy một cách rành mạch khiến cho người bệnh, thân nhân rất dễ bị thuyết phục.

Đại diện bệnh viện Chợ Rẫy cũng khẳng định hiện nay, bệnh viện này không thực hiện mô hình thông qua một công ty nào đó cấp thuốc tới nhà cho bệnh nhân. Khi nào bệnh viện làm dịch vụ cấp thuốc tại nhà thì phải giải thích cho người dân rõ và phải có sự đồng ý của bệnh nhân, thân nhân.

Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ cung ứng thuốc cho người bệnh trong trường hợp cần thiết. Những trường hợp thuốc hiếm hoặc bệnh viện chưa kịp thời cung ứng thì bác sỹ sẽ có trách nhiệm giải thích cụ thể cho người bệnh.

Trong thông tin cảnh báo của mình, bệnh viện Đại học Y dược TP. HCM khẳng định bệnh viện vẫn tổ chức khám bệnh trực tiếp cho người bệnh ngoại trú, thời gian tiếp nhận làm thủ tục là vào 5 giờ mỗi ngày từ thứ Hai đến thứ Bảy.

Tất cả người bệnh, người nhà khi đến bệnh viện đều được sàng lọc, phân luồng, khai báo y tế, đo thân nhiệt nhằm tầm soát Covid-19. Nhân viên y tế của bệnh viện Đại học Y dược không sử dụng điện thoại cá nhân để tư vấn bệnh, tư vấn mua thuốc.

Bệnh viện cũng không tư vấn chuyển tiền vào tài khoản cá nhân để mua thuốc cho người bệnh hoặc hướng dẫn người bệnh đến nhà thuốc ngoài bệnh viện mua để được giảm giá...

Theo bệnh viện Đại học Y dược TP. HCM, mới đây, một số cá nhân đã mạo danh, sử dụng đầu số điện thoại lạ, tự nhận là bác sĩ của bệnh viện tư vấn sức khỏe, khuyến cáo người bệnh không đến bệnh viện trong giai đoạn giãn cách xã hội, nên tự mua thuốc tại nhà hoặc hướng dẫn người nhà mua thuốc tại nhà thuốc ngoài bệnh viện để được giảm giá 50%, hoặc chuyển tiền vào tài khoản cá nhân để bác sĩ mua thuốc và gửi về nhà cho người bệnh...

Sau khi làm việc với các cơ quan chức năng có thẩm quyền và rà soát lại tất cả quy trình, bệnh viện xác nhận đây là trường hợp lừa đảo, giả mạo nhân viên y tế nhằm mục đích trục lợi.

“Nếu nghi ngờ có sự bất thường, người bệnh nên liên hệ ngay đến bộ phận chăm sóc khách hàng - 1900 7178 (trong giờ hành chính) hoặc số điện thoại tổng đài (028) 3855 4269 (hoạt động suốt ngày, đêm và các ngay trong tuần) để được hỗ trợ”, bệnh viện Đại học Y dược TP. HCM khuyến cáo.

Trước đó, bác sỹ Trương Hữu Khanh (bệnh viện Nhi đồng TP. HCM) cũng phản ánh từng nhiều lần ông bị mạo danh để quảng cáo bán thuốc, thực phẩm chức năng trên mạng xã hội.

Bác sỹ Khanh khuyến cáo bệnh nhân, thân nhân không nên tin tưởng vào các thông tin đăng tải trên mạng xã hội hoặc những lời tư vấn, dụ dỗ mua thuốc, thực phẩm chức năng qua điện thoại.

Tin mới lên