Bất động sản

TP. HCM muốn thu hồi dự án nghìn tỷ trên 'đất vàng' cạnh hồ Con Rùa

(VNF) - Thanh tra TP. HCM vừa có thông báo kết luận thanh tra dự án trung tâm thương mai – văn phòng – khách sạn (tại số 1 Công trường Quốc tế, số 7 Phạm Ngọc Thạch, số 86 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3).

TP. HCM muốn thu hồi dự án nghìn tỷ trên 'đất vàng' cạnh hồ Con Rùa

Khu "đất vàng" tại địa chỉ 86 Nguyễn Thị Minh Khai, cạnh Hồ Con Rùa.

Dự án này thực hiện trên phần đất có diện tích hơn 8.900m2 đất thuê của nhà nước, do Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Quảng trường Quốc tế làm chủ đầu tư.

Công ty Công ty Quảng trường Quốc tế có 4 cổ đông sáng lập, gồm: Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Thành phố (Saigon Co.op), Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn - TNHH MTV (Sawaco); Công ty Cổ phần May Sài Gòn 3 và Công ty Cổ phần Vận tải biển Sài Gòn.

Tuy nhiên, Thanh tra TP. HCM đã phát hiện trong quá trình triển khai thực hiện, chủ đầu tư này và các sở, ngành, một số đơn vị, tổ chức, cá nhân liên quan đã có sai phạm, thiếu sót.

Ảnh: kết luận thanh tra dự án trung tâm thương mai – văn phòng – khách sạn (tại số 1 Công trường Quốc tế, số 7 Phạm Ngọc Thạch, số 86 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3)

Cụ thể, Công ty Quảng trường Quốc tế đã bồi thường, hỗ trợ tài sản trên đất với số tiền gần 30,4 tỷ đồng cho các công ty, hộ dân liên quan. Đặc biệt, tài sản vật kiến trúc của Sawaco là tài sản thuộc sở hữu nhà nước nhưng đơn vị này tự thuê đơn vị tư vấn xác định để nhận đền bù hơn 4 tỷ đồng là chưa đúng quy định. 

Công ty Quảng trường Quốc tế cho 9 đơn vị, cá nhân thuê mặt bằng khu đất thực hiện dự án với số tiền hơn 56 tỷ đồng khi chưa ký hợp đồng thuê đất, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là vi phạm Luật Đất đai.

Thanh tra TP. HCM cũng xác định, Công ty Quảng trường Quốc tế báo cáo không đúng thực tế việc góp và thoái vốn điều lệ tại đơn vị này.

Theo Thanh tra TP. HCM, thành phố chấp thuận cho Saigon Co.op hợp tác với Công ty May Sài Gòn 3, Công ty Vận tải biển Sài Gòn và Sawaco cùng sử dụng đất, thành lập Công ty Quảng trường Quốc tế để được thuê khu đất trên. Thế nhưng, Công ty Quảng trường Quốc tế không thực hiện đúng chủ trương của UBND TP. HCM, do đó cần phải thu hồi để tránh thất thoát, lãng phí tài sản trên đất.

Từ kết quả trên, Chánh Thanh tra TP. HCM kiến nghị và được Chủ tịch UBND TP. HCM kết luận, chỉ đạo Giám đốc Sở Tài nguyên- Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan tham mưu, trình UBND TP. HCM thu hồi, hủy bỏ các quyết định của UBND TP. HCM cho Công ty Quảng trường Quốc tế thuê đất và đề xuất UBND TP. HCM xử lý khu đất trên; chủ trì, phối hợp với sở, ngành liên quan rà soát giá trị tài sản bồi thường trên đất của Sawaco, báo cáo UBND TP. HCM xem xét, quyết định.

Giám đốc Sở Quy hoạch- Kiến trúc được giao chủ trì, tham mưu UBND TP. HCM thu hồi chỉ tiêu quy hoạch đã cấp cho dự án và xác định lại chỉ tiêu quy hoạch của khu đất trên, tránh làm ảnh hưởng đến công trình thủy đài (là di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh của thành phố) đồng thời, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân liên quan đến hạn chế, thiếu sót theo kết luận.

Sở Kế hoạch- Đầu tư lập thủ tục trình UBND TP. HCM xử lý, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư dự án đã cấp cho Công ty Quảng trường Quốc tế.

Cục trưởng Cục Thuế TP. HCM được giao chủ trì xác định nghĩa vụ tài chính liên quan việc xử dụng khu đất (từ năm 2009 đến khi có quyết định thu hồi, hủy bỏ quyết định của UBND TP. HCM cho thuê đất) để truy thu nộp ngân sách.

Theo kết luận thanh tra, hiện nay, Công ty Quảng trường Quốc tế cho 9 đơn vị, cá nhân thuê mặt bằng với số tiền hơn 56 tỷ đồng (doanh thu) khi chưa ký hợp đồng thuê đất, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là vi phạm Luật Đất đai năm 2003 và Luật Đất đai 2013. Do đó, cần xử lý thu nộp ngân sách nhà nước số tiền thu được từ việc cho thuê mặt bằng trái quy định pháp luật, sau khi xem xét khấu trừ các khoản chi phí hợp lý, hợp pháp (nếu có).

Thanh tra TP. HCM đã kiến nghị và được Chủ tịch UBND TP. HCM thống nhất nội dung kết luận thanh tra. Chủ tịch UBND TP.HCM giao Sở TNMT chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu, lập thủ tục trình UBNDTP. HCM thu hồi, hủy bỏ Quyết định ngày 30/7/2009 và Quyết định ngày 4/4/2015 của UBND TP.HCM; sau khi có quyết định thu hồi 2 quyết định trên, cần báo cáo tham mưu đề xuất UBND TP. HCM xử lý khu đất 8.921,6m2 nói trên theo đúng quy định.

Trung tâm thương mai – văn phòng – khách sạn với quy mô tòa nhà cao 25 tầng và 2 tầng hầm, diện tích xây dựng 4.560m2, diện tích sàn 78.548m2(không kể diện tích hầm). Tổng mức đầu tư dự án là hơn 1.184 tỷ đồng (trong đó vốn tự có của Công ty Quảng trường Quốc tế là 20,2% và vốn khác là 79,8%). Thời gian thực hiện dự án từ quý III/2014 đến quý IV/2018.

Chủ tịch hội đồng quản trị của công ty giai đoạn 2009 đến tháng 10/2015 là ông Nguyễn Ngọc Hòa, từ tháng 10/2015 đến 6/2017 là ông Diệp Dũng, từ tháng 6/2015 đến 9/2017 là ông Nguyễn Văn Hiền và từ năm 9/2017 đến nay là ông Đặng Thanh Hải.

Hiện Công ty Quảng trường Quốc tế gồm 3 cổ đông: Công ty TNHH Bất động sản Thiên Thanh, Sawaco và ông Đặng Thanh Hải.

Tin mới lên