Tài chính

TP. HCM: Ngành thuế 'soi' hơn 4.100 doanh nghiệp trong quý I, truy thu và phạt 670 tỷ đồng

(VNF) - Theo thông tin từ Cục Thuế TP. HCM, trong quý I/2019, đơn vị này đã thực hiện thanh tra, kiểm tra đối với 4.138 doanh nghiệp với số thuế truy thu và phạt là 670,8 tỷ đồng.

TP. HCM: Ngành thuế 'soi' hơn 4.100 doanh nghiệp trong quý I, truy thu và phạt 670 tỷ đồng

TP. HCM: Ngành thuế thanh, kiểm tra hơn 4.100 doanh nghiệp trong quý I/2019. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, qua công tác thanh, kiểm tra, cơ quan thuế cũng điều chỉnh giảm khấu trừ thuế giá trị gia tăng 98,4 tỷ đồng; giảm lỗ là 3.123 tỷ đồng.

Trong đó, Cục Thuế TP. HCM đã thực hiện kiểm tra 13.004 hồ sơ kê khai thuế tại trụ sở cơ quan thuế, giảm 61% so cùng kỳ; số thuế kê khai bổ sung là 11,4 tỷ đồng, tăng 335% so cùng kỳ.

Trong kỳ, đơn vị cũng đã thực hiện kiểm tra 3.994 lượt doanh nghiệp với số thuế truy thu, phạt và truy hoàn là 457,8 tỷ đồng, giảm khấu trừ thuế giá trị gia tăng là 67 tỷ đồng; giảm lỗ 1.598 tỷ đồng; thực hiện thanh tra 144 hồ sơ thuế với số thuế truy thu và phạt là 213 tỷ đồng, giảm khấu trừ 31,4 tỷ đồng, giảm lỗ 1.525 tỷ đồng.

Trả lời báo giới mới đây, Cục Thuế TP. HCM cho biết đơn vị đã lên kế hoạch thanh tra, kiểm tra thuế năm 2019 với mục tiêu định hướng phải đạt tối thiểu 19% số lượng người nộp thuế đang hoạt động và thuộc diện quản lý.

Trong đó, kế hoạch thanh tra phải đạt tối thiểu 1% và kế hoạch kiểm tra phải đạt tối thiểu 18%. Các hoạt động thanh tra, kiểm tra sẽ tập trung cao tại các lĩnh vực, khu vực sản xuất kinh doanh có rủi ro cao về thuế nhằm góp phần tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, lành mạnh; tăng thu cho ngân sách nhà nước và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật thuế của người nộp thuế.

Cũng theo đại diện Cục Thuế TP. HCM, cơ quan này sẽ tiếp tục triển khai các chuyên đề thanh tra, kiểm tra vào các lĩnh vực có rủi ro cao theo kế hoạch của UBND TP. HCM và theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, ưu tiên tại các lĩnh vực như: giao dịch qua ngân hàng có dấu hiệu đáng ngờ, hoạt động kinh doanh có dấu hiệu chuyển giá, triển khai mạnh mẽ hơn đối với lĩnh vực kinh doanh thương mại điện tử…

Đồng thời, cục thuế tập trung vào các chuyên đề về chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng thương hiệu, chuyển nhượng dự án; các doanh nghiệp có ưu đãi, miễn giảm thuế; những ngành nghề có dư địa lớn như dầu khí, xăng, điện lực, bất động sản, xây dựng BOT, BT…; hoạt động kinh doanh dịch vụ vận tải Grab, Uber; bán hàng đa cấp…; các doanh nghiệp có rủi ro cao về hóa đơn, có hoàn thuế lớn, phát sinh hoàn thuế bất thường, hoàn thuế giá trị gia tăng hàng xuất khẩu qua biên giới đất liền…

“Song song với các hoạt động trên, cục thuế cũng sẽ tăng cường áp dụng các biện pháp thiết thực, hiệu quả chống nợ đọng thuế, nhất là nợ đọng sau kết quả thanh tra, kiểm tra thuế nhằm hướng đến mục tiêu đảm bảo thực hiện chỉ tiêu giảm nợ thuế đến 31/12/2019 xuống dưới 5% tổng thu ngân sách nhà nước”, đại diện Cục Thuế TP. HCM cho hay.

Tin mới lên