Bất động sản

TP. HCM: Người lao động được đi xe máy đến 4 tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An và Tây Ninh

(VNF) - UBND TP. HCM  vừa ký văn bản khẩn gửi UBND 4 tỉnh gồm Bình Dương, Long An, Tây Ninh và Đồng Nai về việc tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động di chuyển, khôi phục sản xuất, kinh doanh an toàn.

TP. HCM: Người lao động được đi xe máy đến 4 tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An và Tây Ninh

Từ 4/10, người lao động được đi xe máy liên tỉnh từ TP. HCM qua 4 tỉnh giáp ranh nếu đáp ứng điều kiện.

Theo đó, từ ngày 4/10, người lao động ở TP. HCM có thể sử dụng xe cá nhân (ô tô, xe máy) di chuyển qua lại giữa TP. HCM và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An và Tây Ninh với điều kiện đã tiêm ngừa ít nhất 1 mũi hoặc là F0 đã khỏi bệnh.

Theo phương án của sở Giao thông vận tải TP.  HCM, đối tượng vận chuyển là công nhân, chuyên gia do các doanh nghiệp tổ chức đưa đón từ các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh đến trụ sở sản xuất đóng trên địa bàn TP.HCM và ngược lại.

2 phương án tổ chức cho người lao động di chuyển giữa TP.HCM và các tỉnh lân cận là vận chuyển bằng ô tô và công nhân tự lái xe cá nhân đi làm.

Với phương án vận chuyển bằng ô tô, khi di chuyển, đối tượng vận chuyển phải đáp ứng các điều kiện gồm đã tiêm vắc xin ngừa Covid-19 (ít nhất 1 mũi đối với loại vắc xin tiêm hai mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm) hoặc đã khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng và có kết quả xét nghiệm Covid- 19 âm tính (định kỳ 7 ngày/ lần).

Các đơn vị có trụ sở đóng trên địa bàn TP. HCM xây dựng phương án vận chuyển công nhân, chuyên gia, thông qua đơn vị đầu mối là Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp, Ban Quản lý Khu công nghệ cao, UBND TP. Thủ Đức và các quận huyện.

Các đơn vị đăng ký phương tiện, lộ trình, thời gian hoạt động, gửi đến sở Giao thông Vận tải TP. HCM để cấp giấy tạo điều kiện lưu thông liên tỉnh.

Ngoài ra, những người này cần tuân thủ nguyên tắc 5K, trang bị dung dịch rửa tay (có ít nhất 70% nồng độ cồn) cho hành khách, dung dịch khử khuẩn cho phương tiện và thùng rác có nắp đậy trên mọi phương tiện vận tải.

Trên phương tiện cần có thông tin khuyến cáo và hướng dẫn người lao động, hành khách và người dân chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Xe phải mở cửa kính khi di chuyển, không dùng máy lạnh. Trong trường hợp sử dụng máy lạnh, cần chỉnh nhiệt độ từ 26 độ C trở lên. Bên cạnh đó, xe vận chuyển không quá 50% sức chứa của phương tiện, phải vệ sinh, khử khuẩn phương tiện sau mỗi chuyến đi.

Với phương án công nhân tự lái xe cá nhân như ô tô, mô tô, xe gắn máy đi làm, người ngồi trên xe phải đáp ứng điều kiện đã tiêm vắc xin ngừa Covid-19 (ít nhất 1 mũi đối với loại tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm) hoặc đã khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng và có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính (định kỳ 7 ngày/lần).

Người tham gia giao thông phải dùng mã QR khai báo di chuyển của ứng dụng VNEID và mã có thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dụng Y tế HCM hoặc Sổ sức khỏe điện tử (đến khi ứng dụng PC-Covid chính thức đưa vào hoạt động).

Nếu không có mã QR, người tham gia giao thông cần xuất trình một trong số các giấy tờ: Là người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng; đã tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 khi được cơ quan chức năng yêu cầu.

Từ khoá: TP> HCM, Lao động, Covid- 19,
Tin mới lên