Tài chính tiêu dùng

TP. HCM: Người thu nhập thấp được vay đến 900 triệu để mua nhà

(VNF) - UBND TP. HCM vừa quyết định điều chỉnh hạn mức, thời hạn cho vay đối với đối tượng có thu nhập thấp khi vay tiền tại Quỹ Phát triển nhà ở thành phố (HOF) để tạo lập nhà ở.

TP. HCM: Người thu nhập thấp được vay đến 900 triệu để mua nhà

Người thu nhập thấp tại TP. HCM được vay đến 900 triệu để mua nhà.

Cụ thể, hạn mức vốn vay được điều chỉnh tăng từ 500 triệu đồng/hồ sơ lên 900 triệu đồng/hồ sơ. Thời hạn cho vay tối đa là 20 năm. Quyết định có hiệu lực từ ngày 27/6/2019.

Theo chương trình vay vốn ưu đãi này, đối tượng được vay vốn là cán bộ, công chức, viên chức thuộc các sở, ban, ngành, quận, huyện, cơ quan hành chính - sự nghiệp thuộc khu vực hưởng lương từ ngân sách thành phố; lực lượng vũ trang nhân dân thành phố gồm quân đội nhân dân, công an nhân dân và dân quân tự vệ thuộc thành phố; cán bộ công đoàn chuyên trách, công chức, viên chức hưởng lương từ nguồn tài chính công đoàn thuộc tổ chức công đoàn thành phố; cán bộ, công chức và người lao động thuộc Cục thuế thành phố.

Các đối tượng được vay vốn ưu đãi, lãi suất thấp phải có hộ khẩu thường trú tại TP. HCM; có thời gian công tác tại cơ quan, đơn vị từ 3 năm liên tục trở lên.

Tại thời điểm vay tiền, người vay mua nhà không đứng tên sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất; bản thân cũng như vợ/chồng người vay chưa từng được Nhà nước giải quyết chính sách về nhà ở, đất ở.

Người vay phải có khả năng tài chính trả trước 30% tiền mua căn hộ/nhà dự định mua; có các nguồn thu nhập ổn định (bao gồm cả thu nhập của vợ hoặc chồng người vay) để đảm bảo khả năng trả nợ, thế chấp bằng chính căn hộ/nhà đất mà người vay sẽ mua.

Mức vốn vay tối đa là 70% giá trị căn hộ/ nhà nhưng không vượt quá 900 triệu đồng/một hồ sơ. Lưu ý giá trị căn nhà phải được thể hiện đúng trong Hợp đồng mua bán nhà.

Lãi suất cho vay sẽ được điều chỉnh từng thời kỳ theo quyết định của TP. Hiện tại, mức lãi suất được áp dụng là 4,7%/năm.

Theo quy định cũ, mức vốn vay tối đa là 400 triệu đồng, sau đó tăng lên 500 triệu đồng từ tháng 5-2015 và kể từ ngày 27/6 sẽ là 900 triệu đồng. Do vậy, các hồ sơ nộp trước 27/6/2019 sẽ áp dụng theo quy định cũ.

Tin mới lên