Đô thị

TP. HCM: Nguồn cung và giao dịch căn hộ sụt giảm rất mạnh

(VNF) - Theo báo cáo của Savills Việt Nam, trong quý I/219, thị trường bất động sản TP. HCM có sự sụt giảm nghiêm trọng về nguồn cung căn hộ.

TP. HCM: Nguồn cung và giao dịch căn hộ sụt giảm rất mạnh

Nguồn cung và giao dịch căn hộ tại TP. HCM sụt giảm rất mạnh trong quý I/2019

Theo báo cáo thị trường bất động sản của Savills Việt Nam, trong quý I/2019, nguồn cung căn hộ sơ cấp đạt hơn 12.000 căn hộ, giảm 34% theo quý và giảm 57% theo năm.

Ngoài việc chủ đầu tư còn ít căn trong rổ hàng, thủ tục pháp lý bị trì hoãn cũng như chủ đầu từ thay đổi kế hoạch mở bán là những nguyên nhân dẫn đến nguồn cung mới giới hạn.

Thị trường chứng kiến mức mở bán mới thấp, chỉ hơn 4.500 căn hộ, giảm 38% theo quý và giảm 27% theo năm. Hạng C chiếm đa số nguồn cung mới với 85% thị phần, chủ yếu tập trung tại các quận ngoại thành như quận 8 và 9.

Tổng lượng giao dịch đạt trên 6.400 căn hộ, giảm 42% theo quý và 52% theo năm. Lượng giao dịch trong quý thấp do kỳ nghỉ lễ của cả nước kéo dài trong tháng 1 và tháng 2. Tỷ lệ hấp thụ trong quý I những năm gần đây thường thấp hơn 50%. Trong quý I/2019, tỷ lệ hấp thụ đạt 53%, tăng 5 điểm phần trăm theo năm.

Cũng theo báo cáo của Savills, các dự án mới chiếm 46% tổng lượng giao dịch, trong khi đó, các khu vực ngoại thành như quận 8, Tân Phú và Bình Tân tác động lớn nhất tới tổng lượng giao dịch trong quý. Các căn từ 1-2 phòng ngủ tiếp tục thu hút người mua do phù hợp với nhu cầu để ở cũng như đầu tư.

Với nguồn cung sơ cấp hạn hẹp, giá căn hộ tại thị trường thứ cấp đang trở nên sôi động. Theo chính quyền địa phương, quá trình thẩm định pháp lý dự kiến sẽ bình thường trở lại trong năm 2019. Các danh mục có quy hoạch tổng thể và pháp lý rõ ràng đang thu hút nhiều nhà đầu tư và tăng dần giá trị.

Tuy nhiên, đổi lại sự sụt giảm của thị trường, sự quan tâm của người nước ngoài về thị trường căn hộ ngày càng rõ hơn ở các dự án cao cấp, hạn ngạch 30% sản phẩm dành cho người nước ngoài nhanh chóng được lấp đầy.

Xu hướng này được dự báo sẽ tiếp tục diễn ra trong tương lai gần với giá căn hộ cao hơn ở tất cả các hạng. Trong khi đó, các dự án căn hộ hạng C sẽ tiếp tục chiếm ưu thế và dẫn dắt thị trường người mua trong nước.

Tin mới lên