Tiêu điểm

TP. HCM nhận 800.000 liều vắc xin Covid-19, số ca nhiễm vượt 1.000

(VNF) - Bộ Y tế vừa quyết định chuyển 800.000 liều vaccine Covid-19 cho TP. HCM, khi số ca nhiễm tại thành phố vượt 1.000.

TP. HCM nhận 800.000 liều vắc xin Covid-19, số ca nhiễm vượt 1.000

Số ca nhiễm vượt 1.000, TP. HCM nhận 800.000 liều vắc xin Covid-19.

Tại cuộc họp bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP. HCM chống Covid-19, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết các kho chứa tại Viện Pasteur TP. HCM có khả năng tiếp nhận bảo quản số vắc xin này.

Để triển khai tiêm chủng vắc xin Covid-19, các lực lượng quân đội, trường đại học, các bệnh viện từ trung ương đến địa phương cho tới trạm y tế xã... sẽ tham gia chiến dịch. Các kíp, đội được thành lập, nhiều điểm tiêm lưu động được mở để đảm bảo triển khai tiêm vắc xin trong thời gian ngắn nhất.

Theo Thứ trưởng Sơn, về đối tượng tiêm, ngoài các lực lượng ưu tiên theo quy định, thời gian tới TP. HCM sẽ tập trung tiêm vắc xin cho các công nhân, người lao động ở các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Giáo sư Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur cho hay trong chiến dịch tiêm chủng lần này, TP. HCM có thể xây dựng kịch bản tiêm 200.000 người một ngày với sự phối hợp từ tuyến trung ương cho đến xã, phường.

Tính đến trưa 16/6, TP. HCM ghi nhận hơn 1.000 ca mắc Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng. Theo Bộ Y tế, từ đầu mùa dịch thứ 4 này (tính từ ngày 27/4), số ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng tại TP. HCM tính đến trưa 16/6 là 1.015 ca, chỉ đứng sau 2 điểm nóng dịch ở Bắc Giang (4.590 ca) và Bắc Ninh (1.432 ca). Đây là ngưỡng ca bệnh đòi hỏi TP. HCM phải chuyển đổi sang kịch bản chống dịch Covid-19 khác.

UBND TP. HCM ra công văn khẩn, yêu cầu quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19

Chiều 16/6,  UBND TP. HCM đã có văn bản khẩn gửi UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện về việc tăng cường thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, UBND TP. HCM yêu cầu UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận trong nhân dân cùng ủng hộ, chấp hành nghiêm việc thực hiện Chỉ thị số 15, nhằm triệt để khoanh vùng, dập dịch và hạn chế nguồn lây nhiễm của các chùm ca bệnh mới phát sinh.

Theo UBND TP. HCM, thời gian qua, TP đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, bước đầu đã kiểm soát được tình hình. Tuy nhiên, hiện trên địa bàn TP đã phát hiện một số chuỗi lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, biến chủng Delta (tên gọi của biến chủng virus Ấn Độ) làm cho tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, có nguy cơ lan nhanh.

Qua kiểm tra nhận thấy việc áp dụng giãn cách xã hội tại TP. Thủ Đức và các quận, huyện vẫn còn một số tồn tại hạn chế như vẫn còn các trường hợp vi phạm không thực hiện biện pháp 5K trong phòng, chống dịch Covid-19 như: không đeo khẩu trang hoặc đeo khẩu trang không đúng quy cách, tụ tập ăn uống tại via hè, quán giải khát... chưa được xử lý nghiêm, kịp thời.

UBND TP. HCM cũng yêu cầu các địa phương phát huy vai trò Tổ công tác phòng, chống Covid-19 tại phường, xã, thị trấn và các lực lượng chức năng của địa phương trong việc kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt đối với các trường hợp không chấp hành biện pháp 5K.

Đặc biệt là các trường hợp không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách, các trường hợp tụ tập đông người tại khu dân cư, khu đất trống và dọc bờ sông, nơi buôn bán hàng rong, nước giải khát tại phía trước các công ty, chung cư, tòa nhà, bệnh viện, lề đường...

Tăng cường quản lý, phòng chống dịch bệnh trong hoạt động kinh doanh buôn bán tại các chợ truyền thống, chợ đầu mối trên địa bàn.

Ngoài ra, UBND TP. HCM cũng chỉ đạo Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Dịch vụ công ích đảm bảo việc thu gom rác thải tại các khu cách ly tập trung, khu vực dân cư bị phong tỏa do có người nghi nhiễm hoặc nhiễm Covid-19 phải được thực hiện theo tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt dành cho chất thải nguy hại, đảm bảo thực hiện thu gom rác thường xuyên, liên tục, tránh tình trạng tồn đọng rác thải gây nguy hiểm môi trường.

Đồng thời, yêu cầu Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện chịu trách nhiệm trước UBND TP nếu để xảy ra sai phạm tại địa bàn quản lý.

Tin mới lên