Đô thị

TP. HCM: Nhiều chủ đầu tư ‘điếc không sợ súng’, vi phạm nghiêm trọng trật tự xây dựng

(VNF) - Thanh tra Sở Xây dựng TP. HCM cho biết từ năm 2016 đến 6 tháng đầu năm 2018, đã kiểm tra phát hiện 7.360 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, thi hành 5.199 quyết định xử phạt với tổng số tiền phạt hơn 70 tỷ đồng.

TP. HCM: Nhiều chủ đầu tư ‘điếc không sợ súng’, vi phạm nghiêm trọng trật tự xây dựng

Trong các dự án vi phạm trật tự xây dựng, điển hình là dự án chung cư cao tầng ký hiệu Lô CT, có tên thương mại là dự án Thủ Thiêm Dragon ở phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP. HCM do Công ty Cổ phần ThuThiemGroup làm chủ đầu tư, Công ty TNHH Xây dựng An Phong là đơn vị thi công, Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Rio Land là đơn vị phát triển.

Dự án này đã tổ chức thi công khi không có giấy phép xây dựng nên bị Thanh tra Sở Xây dựng TP. HCM xử phạt hành chính 40 triệu đồng, đồng thời bị yêu cầu ngừng thi công. Tuy nhiên ngày 4/7/2018, khi trở lại kiểm tra công trường dự án Thủ Thiêm Dragon, Thanh tra Sở phát hiện An Phong vẫn ngang nhiên thi công tiếp. Do vậy, lực lượng thanh tra đã lập biên bản xử phạt hành chính với số tiền 65 triệu đồng.

Một trường hợp khác là Công ty Việt Nam House dù chỉ được cấp phép xây dựng là nhà ở riêng lẻ nhưng đã ngăn phòng ra bán dưới tên gọi căn hộ chung cư mini với giá từ 300-600 triệu đồng/căn.

Dự án do Công ty Việt Nam House làm chủ đầu tư tại phường Linh Đông, quận Thủ Đức, TP. HCM. Đây thực chất là dự án xây trên hai thửa đất gộp lại. Giấy phép xây dựng được cấp cho hai hộ dân khác nhau nhưng chủ đầu tư đã cố tình lập dự án căn hộ “chui”.

Ngoài chung cư này, Công ty Việt Nam House cũng đang mở bán một chung cư mini khác trên đường số 8, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức với 30 căn hộ có diện tích khoảng 27m2, giá từ 500-700 triệu đồng/căn. Đây cũng là công trình được cấp phép xây dựng nhà ở cho một hộ dân có diện tích sàn xây dựng là 783,06m2, được xây dựng bốn tầng nổi, một tầng hầm, một tầng lửng và mái che cầu thang nhưng công ty này đã “chẻ” nhỏ để bán theo dạng căn hộ.

Dù rao bán là căn hộ mini với giá hàng trăm triệu đồng nhưng khi mua khách hàng phải ký Hợp đồng cho thuê một phần căn hộ với một cá nhân. Phía Công ty Việt Nam House vẫn tham gia ký kết trong hợp đồng nhưng chỉ đóng vai trò là bên làm chứng. Hiện tại, Thanh tra Sở Xây dựng TP. HCM cũng đang xử lý sự việc.

Tin mới lên