Tiêu điểm

TP. HCM: Nhiều giải pháp ‘hút’ dòng vốn FDI

(VNF) - Với nền tảng là đô thị đa văn hóa có vị trí thuận lợi, lực lượng lao động lớn và chi phí tương đối thấp, TP. Hồ Chí Minh đang tích cực "thúc" các giải pháp thu hút dòng vốn FDI.

Tăng trưởng FDI ấn tượng

Số liệu báo cáo 8 tháng năm 2022 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) cho thấy, vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam bộ là vùng thu hút vốn FDI nhiều nhất, đạt khoảng 6,84 tỷ USD, chiếm 40,76% tổng vốn đăng ký.

Trong đó, TP. HCM dẫn đầu cả nước với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 2,7 tỷ USD, chiếm 16,1% tổng vốn đầu tư đăng ký và tăng 24,4% so với cùng kỳ năm 2021.

Bà Cao Thị Phi Vân, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. HCM (ITPC), cho biết, ở giai đoạn đầu, Việt Nam trong bối cảnh mới thực thi Luật Đầu tư trực tiếp nước ngoài nên kết quả thu hút vốn FDI còn ít (214 dự án với vốn đăng ký cấp mới là 1,6 tỷ đồng), FDI chưa tác động đến tình hình kinh tế - xã hội đất nước. Các nhà đầu tư tại TP bắt đầu thăm dò thị trường và theo xu hướng tăng theo từng năm. Những năm tiếp theo có đặc trưng từng giai đoạn và nhìn chung là tăng trường ổn định ở mức cao.

Nhờ triển khai đồng bộ các chính sách, thực hiện các giải pháp kiềm chế lạm phát, tái cấu trúc nền kinh tế và giải quyết các khoản nợ xấu, tăng tính thanh khoản của thị trường bất động sản đã góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, phục hồi môi trường kinh doanh, đầu tư trong nước. Đây là một yếu tố quan trọng tạo đà cho hoạt động thu hút đầu tư nước ngoài bước vào một chu kỳ tăng trưởng mới.

Hiện nay TP có 115 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đầu tư với 10.925 dự án FDI còn hiệu lực, tổng vốn đạt 78,32 tỷ USD, bà Vân cho biết thêm.

Bà Cao Thị Phi Vân, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. HCM (ITPC)

Ông Leif Schneider, Trưởng Tiểu ban pháp luật Hiệp hội các doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) nhận xét, với ưu thế về lực lượng lao động lớn với chi phí tương đối thấp, TP. HCM đang thu hút một làn sóng nhà đầu tư mới để tìm hiểu cơ hội cho các doanh nghiệp nước ngoài. Vì vậy qua theo dõi, có thể thấy TP liên tục đứng đầu về số liệu đầu tư nước ngoài tại Việt Nam với con số là 3,74 tỷ USD vào năm 2021 và đến thời điểm tháng 8/2022 là 2,7 tỷ USD.

Tuy nhiên, trước thực trạng bước vào một chu kỳ tăng trưởng mới, TP vẫn cần có những giải pháp tốt hơn nữa để tạo đà cho hoạt động thu hút đầu tư nước ngoài.

Những thách thức và giải pháp khắc phục

Hiện nay, các dự án đầu tư nước ngoài vẫn còn gặp khó khăn khi áp dụng quy định, quy tắc và thủ tục. Đặc biệt, nhà đầu tư thường phải đối mặt với thời gian không xác định của các thủ tục cấp phép (hoặc phê duyệt M&A). Bên cạnh đó, trình độ học vấn tổng thể nguồn nhân lực chưa cao, bất đồng về ngôn ngữ đã gây khó khăn trong quá trình giao tiếp và trực tiếp đến quá trình làm việc.

Yếu tố con người được xem là tiên quyết, thị trường lao động sẽ phải thích ứng với yêu cầu ngày càng cao trong giáo dục và đào tạo. Ngoài ra, TP cần tiếp tục nỗ lực trải “thảm đỏ”, cải thiện cơ sở hạ tầng trong nước để hỗ trợ việc phát triển các hoạt động thương mại và sản xuất đang gia tăng trong vùng đô thị, ông Leif Schneider đề xuất.

Bà Mai Phong Lan, Đại diện Sở KHĐT TP. HCM cũng cho biết TP đang phải đối mặt với một số khó khăn lớn, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của thành phố như sức ép lạm phát từ việc tăng giá nguyên, nhiên, vật liệu trên thế giới gây áp lực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của nền kinh tế; hệ thống cơ sở hạ tầng vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đặc biệt là hạ tầng giao thông, hạ tầng dịch vụ có nhiều thua kém và tỷ lệ lấp đầy của khu công nghệ cao, các khu chế xuất – khu công nghiệp luôn ở mức cao, quỹ  đất để thu hút các dự án phục vụ sản xuất công nghiệp không còn nhiều.

Vì vậy hiện nay, TP. HCM đã triển khai những bước chuyển dịch mới. "Các dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo; kinh doanh bất động sản cũng như hoạt động chuyên môn khoa học công nghệ và thông tin truyền thông đang được TP đẩy mạnh xúc tiến", bà Lan cho biết thêm.

TS. Phan Hữu Thắng – Chủ tịch Viện Nghiên cứu đầu tư quốc tế, Nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ KHĐT cho rằng, để đón làn sóng đầu tư trong bối cảnh mới, TP cần chuẩn bị sẵn nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu về chất lượng và số lượng cho nhiều lĩnh vực, tiếp tục đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ, hiện đại để thu hút đầu tư nước ngoài.

TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội.

Ngày 15/9, tại Diễn đàn hỗ trợ Đầu tư và Tổng kết chuỗi sự kiện xúc tiến đầu tư năm 2022 tổ chức tại TP. HCM, TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nhận định: “Để có thể thu hút mạnh mẽ các FDI mới, tiềm năng, hầu hết các nhà đầu tư cho rằng TP. HCM cần giải quyết những vướng mắc, trì trệ trong thủ tục, quy trình; cải thiện hơn về khung pháp lý điều chỉnh hoạt động đầu tư cùng với đó thúc đẩy hơn sự phát triển của các lĩnh vực mới như công nghệ, tài chính, hạ tầng đô thị…”

Từ khoá: VIAC, ITPC, FDI, TP. HCM,
Tin mới lên