Tiêu điểm

TP. HCM: Nhiều hoạt động bị tạm dừng từ ngày 28/5, cố tình vi phạm sẽ rút giấy phép kinh doanh

(VNF) - Tối 27/5, UBND TP. HCM đã ban hành văn bản khẩn về việc tiếp tục tạm dừng các hoạt động không thiết yếu để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

TP. HCM: Nhiều hoạt động bị tạm dừng từ ngày 28/5, cố tình vi phạm sẽ rút giấy phép kinh doanh

TP. HCM: Nhiều hoạt động bị tạm dừng từ 28/5, cố tình vi phạm sẽ rút giấy phép kinh doanh.

Theo UBND TP. HCM, tình hình dịch bệnh tại TP. HCM có nguy cơ lan rộng và nhanh trong cộng đồng, bởi đã xuất hiện nhiều chuỗi lây nhiễm Covid-19 tại nhiều quận, huyện...

Theo đó, bắt đầu từ 00 giờ 00 phút ngày 28/5, UBND TP. HCM quyết định tạm dừng các hoạt động sau kinh doanh dịch vụ massage, xông hơi; các tụ điểm, khu vui chơi, giải trí, sân khấu ca nhạc; sân khấu kịch; rạp chiếu phim, trung tâm - nhà hàng tiệc cưới; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo mô hình buffet, ăn uống có tổ chức hát với nhau, karaoke dưới mọi hình thức; vũ trường, quán bar, karaoke, hát với nhau; pub; beer club; các điểm kinh doanh trò chơi điện tử, truy cập Internet; các cơ sở kinh doanh thể dục thể thao trong nhà (gym, fitness, billiards, yoga, .. ); các trung tâm thể dục thể thao và các khu tập luyện thể thao công cộng trên địa bàn thành phố.

UBND TP. HCM cũng quyết định tạm dừng thêm đối với các loại hình hoạt động: spa; cơ sở làm đẹp (cắt - uốn tóc nam nữ, nail... ); phòng khám và bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ; nhà hàng ăn uống; các địa điểm du lịch, tham quan, di tích, bảo tàng, thư viện (vẫn cung cấp tài liệu qua internet); các hoạt động tại phố đi bộ, chợ đêm, công viên công cộng, các cơ sở kinh doanh thể dục thể thao ngoài trời tập trung trên 10 người.

Đối với các hộ gia đình hoạt động cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống, kinh doanh thức ăn đường phố, tuyệt đối không phục vụ tại chỗ, chỉ phục vụ hình thức bán hàng mang về, đặt hàng và thanh toán trực tuyến; người giao hàng phải đảm bảo đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách trong khi chờ lấy hàng. Cơ sở kinh doanh vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với nhà hàng trong khách sạn, chỉ được hoạt động để phục vụ khách lưu trú tại khách sạn, phải bố trí chỗ ngồi thông thoáng, bảo đảm khoảng cách giữa 2 người từ 2 mét trở lên, không phục vụ quá 20 người cùng một thời điểm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của cơ quan y tế.

Đối với các cơ sở kinh doanh lưu trú theo mô hình Homestay, Airbnb, ngưng tiếp nhận khách mới đến đăng ký lưu trú. Tạm dừng các hoạt động, nghi lễ tôn giáo tập trung từ 10 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

UBND TP. HCM cũng yêu cầu toàn thể người dân thành phố hợp tác với chính quyền Thành phố với tinh thần “Mỗi người dân là một chiến sĩ; mỗi gia đình, tổ dân phố, khu phố là một pháo đài chống dịch”, luôn nâng cao ý thức, không hoang mang trước tình hình diễn biến của dịch, tự giác chấp hành các biện pháp 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là đeo khẩu trang nơi công cộng và nơi làm việc; tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng; hạn chế ra ngoài nếu không thật sự cần thiết.

Khuyến cáo người trên 60 tuổi hạn chế ra khỏi nhà khi không có nhu cầu cấp bách, không tụ tập trên 10 người ở bên ngoài các công sở, trường học và bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

UBND TP. HCM cũng giao Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. Thủ Đức và các quận, huyện tăng cường kiểm soát địa bàn, kiểm tra trực tiếp đối với các loại hình kinh doanh dịch vụ đang tạm ngừng nêu trên, thực hiện hình thức phạt nguội trên cơ sở hình ảnh thu thập được qua hệ thống camera giám sát trên địa bàn và các nguồn thông tin khác, áp dụng hình thức rút giấy phép kinh doanh đối với các cơ sở cố tình vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

Đề nghị các thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị, Chủ tịch UBND quận, huyện và TP. Thủ Đức tiếp tục nâng mức cảnh giác cao nhất đối với phòng, chống dịch Covid-19, không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch; phải xem công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm là nhiệm vụ trọng tâm, huy động, phân công lực lượng trực chiến và tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại đơn vị 24/24 giờ để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh với phương châm “ Khẩn trương - Thần tốc - Quyết liệt - Đồng bộ - Chủ động".

Thời gian áp dụng các nội dung nêu trên bắt đầu từ 00 giờ 00 phút ngày 28/5 cho đến khi có thông báo mới.

Được biết, Cục Hàng không Việt Nam mới đây cũng đã văn bản hỏa tốc gửi các hãng hàng không về việc tạm dừng nhập cảnh hành khách tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất từ 27/5.

Theo đó, nhằm thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ GTVT và đề nghị của UBND TP. HCM, Cục Hàng không Việt Nam thông báo tạm dừng nhập cảnh toàn bộ các đối tượng hành khách tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất từ ngày 27/5 đến hết ngày 4/6 (theo giờ Việt Nam).

Từ khoá: Covid-19, UBND TP. HCM,
Tin mới lên