Tiêu điểm

TP. HCM: Những người đến từ các vùng dịch trong vòng 14 ngày bắt buộc phải khai báo y tế

HCDC yêu cầu những người đến từ các vùng dịch trong cả nước đến Thành phố Hồ Chí Minh trong vòng 14 ngày bắt buộc phải thực hiện khai báo y tế. 

TP. HCM: Những người đến từ các vùng dịch trong vòng 14 ngày bắt buộc phải khai báo y tế

TP. HCM: Những người đến từ các vùng dịch trong vòng 14 ngày bắt buộc phải khai báo y tế.

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, TP. HCM dự báo sẽ tiếp nhận rất nhiều người từ các tỉnh, thành phố khác trong cả nước đến để tiếp tục làm việc, học tập.

Để chủ động kiểm soát nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và hướng đến mục tiêu kép “vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế”, ngày 16/2 (tức mùng 5 Tết), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM (HCDC) đã triển khai Kế hoạch giám sát người từ vùng có dịch Covid-19 đến thành phố.

Cụ thể, HCDC yêu cầu những người đến từ các vùng dịch trong cả nước đến TP. HCM trong vòng 14 ngày bắt buộc phải thực hiện khai báo y tế. Căn cứ vào tình hình dịch bệnh từng địa phương, HCDC sẽ hướng dẫn người dân các hình thức giám sát y tế cụ thể.

Tại sân bay, nhà ga, bến xe, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với các hãng vận tải (hàng không, đường sắt, nhà xe) thông tin đến hành khách trên từng chuyến đi quy định giám sát y tế đối với người từ vùng dịch, vận động khai báo trung thực để được hỗ trợ chăm sóc y tế khi cần thiết.

Những hành khách khai báo đến từ vùng dịch sẽ được hướng dẫn làm tờ khai trên máy bay/tàu/xe hoặc ngay khi xuống sân bay/ga tàu/bến xe. Trung tâm Y tế quận/huyện được phân công sàng lọc và chỉ định các hình thức cách ly hoặc giám sát y tế đối với từng cá nhân dựa trên tờ khai y tế của họ.

Tại các khu công nghiệp – khu chế xuất, trường học, xí nghiệp, cơ quan, đơn vị, các tổ chức..., người đứng đầu đơn vị triển khai cho nhân viên khai báo y tế theo thông tin cập nhật trên Trang thông tin điện tử hoặc trang fanpage của HCDC. Khi có nhân viên đến từ các vùng dịch cần cách ly, giám sát y tế theo hướng dẫn và cần thông báo ngay cho Trung tâm Y tế quận/huyện để phối hợp xử lý tiếp theo.

Tại địa bàn dân cư: trung tâm y tế quận/huyện triển khai cho người dân đến từ vùng dịch thuộc diện cần giám sát y tế phải khai báo trung thực và thực hiện các biện pháp theo hướng dẫn của HCDC; vận động người dân trong khu phố phối hợp với tổ Covid-19 cộng đồng giám sát, phát hiện những người từ vùng dịch về chưa khai báo y tế để triển khai các biện pháp can thiệp.

Tại các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh tiếp tục thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả người đến bệnh viện, phòng khám qua phần mềm khai báo y tế do Sở Y tế triển khai.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật yêu cầu cách ly hoặc chỉ định xét nghiệm đối với từng đối tượng cụ thể như sau: Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc Covid-19 yêu cầu cách ly tập trung 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc cuối cùng với bệnh nhân và lấy mẫu xét nghiệm 4 lần. Hình thức giám sát y tế tập trung 14 ngày cũng áp dụng đối với những người từng đi, đến, về các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Những người từng đi, đến, về từ các ổ dịch đang hoạt động hoặc đi qua địa điểm mà Bộ Y tế công bố tự cách ly tại nhà 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm 1 lần. Nếu có dấu hiệu, triệu chứng nghi ngờ bệnh sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm. Những người từng đi, đến, về từ các địa phương bị phong tỏa, các ổ dịch, các địa điểm mà Bộ Y tế công bố nhưng khi khai báo đã hơn 14 ngày cần tự theo dõi sức khỏe và xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ bệnh.

Bên cạnh khai báo y tế, ngoài yêu cầu cách ly tập trung đối với người đến từ vùng dịch, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cũng tổ chức lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên đối với hành khách đến TP. HCM bằng các phương tiện công cộng. Cụ thể, lấy mẫu 10-20% hành khách ngẫu nhiên đến từ các tỉnh, thành có dịch ngay tại Sân bay Tân Sơn Nhất. Tại Ga Sài Gòn, Bến xe Ngã tư Ga, Bến xe miền Đông cũ, Bến xe miền Đông mới lấy 100 mẫu đơn/ngày/địa điểm.

Tin mới lên