Tài chính

TP. HCM: Nợ thuế của doanh nghiệp bất động sản tăng cao

Nhiều doanh nghiệp bất động sản nợ thuế từ vài chục đến vài trăm tỷ đồng khiến tổng số nợ thuế từ mảng nhà, đất trên địa bàn TP. HCM tăng vọt.

TP. HCM: Nợ thuế của doanh nghiệp bất động sản tăng cao

TP. HCM: Nợ thuế của doanh nghiệp bất động sản tăng cao. (Ảnh minh họa)

Nợ hàng trăm tỷ đồng

Trong danh sách các doanh nghiệp nợ thuế chây ì do Cục Thuế TP. HCM công bố vào cuối tuần qua, có nhiều doanh nghiệp bất động sản nợ thuế đất hàng trăm tỷ đồng, trong đó có trường hợp Công ty TNHH Bến Thành – Sao Thủy nợ đến 356 tỷ đồng, đứng đầu danh sách doanh nghiệp nợ thuế lớn.

Công ty TNHH Bến Thành – Sao Thủy (liên doanh giữa Bến Thành Land - doanh nghiệp 100% vốn nhà nước và Công ty TNHH Sao Thủy - doanh nghiệp tư nhân) phát sinh số nợ thuế trên tại Chi cục Thuế quận 1 sau kết luận của Kiểm toán Nhà nước về một dự án giao đất của UBND TP. HCM cho công ty này thực hiện. Theo đó, Kiểm toán Nhà nước đã yêu cầu cơ quan thuế phải thu bổ sung tiền sử dụng đất tại dự án với số tiền 330,9 tỷ đồng và lệ phí trước bạ 334,6 triệu đồng. Trao đổi với chúng tôi, đại diện phòng kế toán của công ty này cũng thừa nhận số nợ thuế trên là tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ.

Sau khi thông báo nhắc nợ nhưng không hiệu quả, Chi cục Thuế quận 1 đã áp dụng nhiều biện pháp cưỡng chế nợ thuế đối với công ty này để thu hồi nợ cho ngân sách nhà nước, như: ban hành quyết định cưỡng chế nợ thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản giao dịch ngân hàng; ngăn chặn việc sử dụng hóa đơn của công ty nhằm thu hồi tiền nợ thuế về cho ngân sách nhà nước, tuy nhiên đến nay công ty vẫn chưa thực hiện nộp thuế. Tính đến ngày 31/10/2018, tổng số nợ thuế mà Bến Thành – Sao Thủy chưa nộp cho ngân sách nhà nước đã lên gần 356,5 tỷ đồng.

Theo Cục Thuế TP. HCM, cơ quan thuế hiện vẫn đang tạo điều kiện để công ty nộp trả số tiền nợ thuế này. Tuy nhiên, nếu công ty cố tình chây ì không thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, cơ quan thuế sẽ phải tiến hành biện pháp cưỡng chế thuế mạnh tay hơn, đó là kiến nghị thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh theo quy định.

Nợ thuế bất động sản tăng hơn 50%

Ngoài trường hợp nêu trên, còn một loạt doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực bất động sản nợ thuế lớn, lên đến hàng trăm tỷ đồng. Cụ thể, Công ty Cổ phần vốn Thái Thịnh nợ hơn 119 tỷ đồng; Chi nhánh Công ty TNHH đá xây dựng Bình Dương tại TP. HCM nợ trên 118 tỷ đồng; Công ty Cổ phần xây dựng công trình và đầu tư địa ốc Hồng Quang nợ hơn 96 tỷ đồng; Công ty TNHH bất động sản Diệp Bạch Dương nợ hơn 35 tỷ đồng; Công ty Cổ phần dịch vụ sàn giao dịch địa ốc Thăng Long nợ hơn 10 tỷ đồng; Công ty Cổ phần bất động sản Sài Gòn Phương Nam nợ hơn 14 tỷ đồng; Công ty Cổ phần tư vấn thiết kế và xây dựng Nam Huy Hoàng nợ hơn 17 tỷ đồng…

Đối với các trường hợp nợ thuế chây ì nêu trên, Cục Thuế TP. HCM đã áp dụng các biện pháp cưỡng chế nợ thuế theo quy định đối với các doanh nghiệp, như: phong tỏa tài khoản giao dịch ngân hàng để trích tiền nộp thuế; ngăn chặn việc sử dụng hóa đơn bằng cách thông báo hóa đơn không có giá trị sử dụng…

Tuy nhiên, nhiều trường hợp vẫn khó có khả năng thu hồi. Chẳng hạn trường hợp nợ thuế hơn 119 tỷ đồng của Công ty Cổ phần vốn Thái Thịnh, theo tìm hiểu của phóng viên, công ty này được cấp phép hoạt động từ năm 2004, đến cuối năm 2013 đã đóng mã số thuế.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản nợ thuế từ vài chục đến vài trăm tỷ đồng chây ì không nộp cho ngân sách nhà nước như nêu trên đã khiến số nợ thuế từ mảng nhà, đất trên địa bàn TP. HCM tăng cao vọt. Theo Cục Thuế TP. HCM, tính đến cuối tháng 10/2018, tổng số nợ (số tiền thuế nợ đến 90 ngày và số tiền thuế nợ trên 90 ngày) có khả năng thu tại đơn vị là trên 9.500 tỷ đồng, tăng 25,34% so với thời điểm 31/12/2017. Trong đó, các khoản nợ liên quan đến đất là 1.826 tỷ đồng, tăng so với thời điểm 31/12/2017 là 663 tỷ đồng tương đương tăng 57,01%.

Với nhiều  biện pháp thu hồi nợ đọng, trong 10 tháng qua, Cục Thuế TP. HCM đã thu hồi và xử lý hơn 5.500 tỷ đồng. Trong đó, thu bằng biện pháp quản lý nợ là 3.225 tỷ đồng, thu bằng biện pháp cưỡng chế nợ thuế là 2.335 tỷ đồng.

Theo Cục Thuế TP. HCM, để hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách năm 2018, ngoài các giải pháp tăng nguồn thu, hiện Cục Thuế TP. HCM đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường đôn đốc thu nợ trong tháng cuối năm, siết chặt các biện pháp cưỡng chế nợ thuế đối với những doanh nghiệp chây ì không thực hiện nghĩa vụ thuế…

Tin mới lên