Tài chính

TP. HCM: Nợ thuế tăng hơn 5.000 tỷ sau 11 tháng, lên hơn 26.800 tỷ đồng

(VNF) - Cục Thuế TP. HCM cho biết nợ thuế sau 11 tháng năm 2019 tại địa phương này đã tăng thêm 5.044 tỷ đồng, tương đương tăng 23,1% so với thời điểm đầu năm, lên 26.875 tỷ đồng.

TP. HCM: Nợ thuế tăng hơn 5.000 tỷ sau 11 tháng, lên hơn 26.800 tỷ đồng

Ảnh minh hoạ.

Trong đó, nợ có khả năng thu tăng 37,96% lên 12.285 tỷ đồng; nợ khó thu tăng 12,85% lên 12.031 tỷ đồng; nợ đang xử lý tăng 23,61% lên 1.579 tỷ đồng và nợ đang khiếu nại giảm 0,74% còn 980 tỷ đồng.

Cũng theo thông tin từ Cục Thuế TP. HCM, trong 11 tháng, cơ quan này đã thu được 7.816 tỷ đồng của năm 2018 chuyển sang (8.906 tỷ đồng).

Riêng trong tháng 11/2019, đơn vị đã thu được 1.563 tỷ đồng nợ thuế của một số doanh nghiệp có số nợ thuế lớn gồm: Công ty TNHH Thương mại Vật tư Du lịch Xuyên Việt Oil 149 tỷ đồng; Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Long Hưng 116 tỷ đồng; Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn 10 tỷ đồng; Chi nhánh Công ty TNHH MTV An Phú 3 tỷ đồng.

Chia sẻ về các hoạt động triển khai công tác quản lý nợ thuế giai đoạn cuối năm, đại diện Cục Thuế TP. HCM cho hay toàn đơn vị đặt mục tiêu phấn đấu thu nợ thuế trong tháng cuối năm tối thiểu phải được 1.500 tỷ đồng, đồng thời không để phát sinh nợ mới.

Để đạt được mục tiêu trên, việc đôn đốc thu nợ thuế đã được cơ quan này giao cụ thể cho từng lãnh đạo, từ cấp cục, phòng, chi cục cho đến từng tổ thuế, đội thuế và từng công chức thuế làm việc trực tiếp với doanh nghiệp nợ thuế; đồng thời tổ chức theo dõi sát tiến độ thực hiện của từng công chức để đôn đốc, nhắc nhở, điều chỉnh kế hoạch thu nợ thuế kịp thời.

Cùng với đó, lãnh đạo các đơn vị cũng phải chịu trách nhiệm về số nợ tiếp tục tăng hoặc không giảm so với tháng trước.

Liên quan đến ngành thuế, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 8, với đa số đại biểu tán thành, mới đây Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về khoanh tiền nợ thuế, xóa tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp Ngân sách Nhà nước.

Cụ thể, Nghị quyết về khoanh tiền nợ thuế, xóa tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp Ngân sách Nhà nước được thông qua với tỷ lệ tán thành 91,3% tổng số đại biểu Quốc hội.

Theo Nghị quyết, đối tượng được xử lý nợ là người nộp thuế nợ tiền thuế, nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp và thuộc một trong các trường hợp dưới đây, phát sinh trước ngày 1/7/2020 mà không có khả năng nộp ngân sách nhà nước.

Cụ thể, đó là người nộp thuế là người đã chết, người bị Tòa án tuyên bố là đã chết, mất tích hoặc mất năng lực hành vi dân sự; người nộp thuế có quyết định giải thể gửi cơ quan quản lý thuế, cơ quan đăng ký kinh doanh để làm thủ tục giải thể, cơ quan đăng ký kinh doanh đã thông báo người nộp thuế đang làm thủ tục giải thể trên hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp nhưng người nộp thuế chưa hoàn thành thủ tục giải thể.

Cùng với đó, người nộp thuế đã nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản hoặc bị người có quyền, nghĩa vụ liên quan nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản theo quy định của pháp luật về phá sản; người nộp thuế không còn hoạt động kinh doanh tại địa chỉ kinh doanh đã đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý thuế đã phối hợp với Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi người nộp thuế có trụ sở hoặc địa chỉ liên lạc để kiểm tra, xác minh thông tin người nộp thuế không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký kinh doanh, địa chỉ liên lạc đã đăng ký với cơ quan quản lý thuế.

Ngoài ra, người nộp thuế đã bị cơ quan quản lý thuế có văn bản đề nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi hoặc đã bị cơ quan có thẩm quyền thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã, giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc giấy phép thành lập và hoạt động, giấy phép hành nghề theo đề nghị của cơ quan quản lý thuế; người nộp thuế bị thiệt hại vật chất do gặp thiên tai, thảm họa, dịch bệnh, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ; người nộp thuế cung ứng hàng hóa, dịch vụ được thanh toán trực tiếp bằng nguồn vốn Ngân sách Nhà nước, bao gồm cả nhà thầu phụ được quy định trong hợp đồng ký với chủ đầu tư và được chủ đầu tư trực tiếp thanh toán nhưng chưa được thanh toán cũng là đối tượng được xử lý nợ.

Tin mới lên