Tiêu điểm

TP. HCM: Phát hiện ca dương tính Covid-19 lần 1 tại Thủ Đức, có tiếp xúc nhiều người

(VNF) - Bệnh nhân là nhân viên của Công ty Deloitte, quận 3, có tiếp xúc nhiều người nhưng không nhớ rõ ai, có tiếp xúc một chuyên gia Ấn Độ không nghi ngờ nhiễm.

TP. HCM: Phát hiện ca dương tính Covid-19 lần 1 tại Thủ Đức, có tiếp xúc nhiều người

Nhân viên y tế tiến hành điều tra, truy vết khử khuẩn chung cư Sunview Town.

Trung tâm Y tế TP. Thủ Đức cho biết vừa ghi nhận 1 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, bệnh nhân là N.Q.N. (35 tuổi, ngụ chung cư Sunview Town, phường Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức) sau khi đi khám tại bệnh viện Vinmec Central Park vì sốt, ho, đau họng.

Được biết bệnh nhân là nhân viên của Công ty Deloitte, quận 3, có tiếp xúc nhiều người nhưng không nhớ rõ ai, có tiếp xúc một chuyên gia Ấn Độ không nghi ngờ nhiễm.

Bản thân anh N. một tháng qua không đi khỏi TP. HCM. Ngày 17/5, anh N. đến khám tại bệnh viện Vinmec Central Park do ho, đau họng, giảm vị giác. Kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Sáng nay (18/5), mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân đã gửi đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. HCM để khẳng định lại.

Đại diện Trung tâm Y tế TP. Thủ Đức cho biết thêm, gia đình anh N. có 5 người (anh N., mẹ vợ, vợ và 2 con). Người vợ làm cho một công ty ở khu công nghệ cao (TP. Thủ Đức).

Trung tâm Y tế TP. Thủ Đức đã phong tỏa 1 lầu chung cư nơi anh N. sinh sống, khử khuẩn; phối hợp nơi làm việc của 2 vợ chồng để tiến hành xử lý, khử khuẩn công ty nơi người vợ anh N. làm việc, theo đúng quy trình phòng chống dịch.

Hiện Giám đốc Sở Y tế TP. HCM Nguyễn Tấn Bỉnh và Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM (HCDC) đã có mặt tại chung cư để kiểm tra công tác khoanh vùng, cách ly, khử khuẩn.

HCDC đã điều tra, truy vết được 61 người tiếp xúc anh N. tại nơi làm việc, 17 người tiếp xúc với vợ anh N. tại nơi làm việc. Các trường hợp tiếp xúc đều được chuyển cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19 tại địa bàn TP. HCM, báo cáo về công tác phòng chống dịch tại địa phương trong buổi họp mới đây, ông Dương Anh Đức - Phó chủ tịch UBND TP. HCM cho biết: "Trong thời gian 1 tuần qua, TP. HCM đã trải qua khoảng thời gian căng thẳng vì những áp lực dịch bệnh xung quanh".

Liên quan đến cơ sở buộc ngưng theo quy định của thành phố hoặc những nơi hạn chế hoạt động, ông Dương Anh Đức thông tin, các quận huyện và TP. Thủ Đức (không tính 3 đợt kiểm tra của Thành phố) đã tổ chức 736 đợt kiểm tra với 3.092 cơ sở được kiểm tra.

Trong đó, 526 cơ sở bị nhắc nhở, 5 cơ sở được yêu cầu tạm ngưng hoạt động; xử phạt 144 cơ sở, gồm 34 cơ sở bị xử phạt lần thứ 2, nếu bị xử phạt lần nữa sẽ tạm ngưng. Tổng số tiền phạt gần 1 tỷ đồng.

Liên quan đến việc giám sát người dân đeo khẩu trang, thành phố đã nhắc nhở 66 trường hợp, xử phạt 485 người với tổng số tiền khoảng 931 triệu. Về việc triển khai 69 chốt kiểm soát, lực lượng chức năng đã kiểm tra 3.088 lượt, không có trường hợp nghi ngờ.

Đối với cơ sở bị phạt nhiều lần vì vi phạm quy định phòng chống dịch, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP. HCM đề nghị: "Rút giấy phép đối với cơ sở vi phạm phòng chống dịch Covid-19 lần thứ 3. Trước tình hình dịch Covid-19 như hiện nay, chúng ta phải hy sinh lợi ích ngắn hạn vì tương lai lâu dài, vì an toàn cộng đồng. Nếu không làm dứt khoát, quyết liệt, việc phòng, chống Covid-19 sẽ rất khó khăn trong thời gian tới".

Tin mới lên