Tiêu điểm

TP. HCM phong tỏa 1 tuyến đường vì ca nghi nhiễm Covid-19

(VNF) - Tối 30/7, Trung tâm Y tế quận Thủ Đức cho biết theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, có 1 ca nghi nhiễm Covid-19 tại phường Hiệp Bình Chánh nên cơ quan y tế cùng chính quyền địa phương tiến hành phong tỏa đường số 10, khu phố 6 để phòng chống dịch bệnh.

TP. HCM phong tỏa 1 tuyến đường vì ca nghi nhiễm Covid-19

TP. HCM phong tỏa đường số 10, khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức.

"Đây mới là ca nghi nhiễm, tuy nhiên để bảo đảm an toàn phải tiến hành phong tỏa, phun khử khuẩn", đại diện Trung tâm Y tế quận Thủ Đức cho hay. Cũng theo vị đại diện, ca nghi nhiễm là một trường hợp trở về từ Đà Nẵng.

Trước đó, UBND TP. HCM đã có công văn khẩn, chỉ đạo các thủ trưởng các sở ngành, chủ tịch UBND các quận - huyện, phường - xã - thị trấn tạm dừng tổ chức các sự kiện có tập trung đông người như lễ hội, hội chợ, hội nghị xúc tiến đầu tư; các hội nghị, hội thảo chưa cấp thiết khác...

Theo đó, UBND TP. HCM đề nghị các ngành, các cấp chính quyền tuyệt đối không được chủ quan lơ là, không để dịch bệnh bùng phát trên diện rộng, yêu cầu chủ tịch UBND quận, huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống dịch trên địa bàn; khẩn trương rà soát phương án, kế hoạch phòng, chống dịch của địa phương mình, đáp ứng yêu cầu phòng, chổng dịch trong tình hình mới.

UBND thành phố đề nghị người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch.

Đăc biệt thành phố đề nghị tạm dừng tổ chức các sự kiện có tập trung đông người như lễ hội, hội chợ, hội nghị xúc tiến đầu tư, các hội nghị, hội thảo chưa cấp thiết khác...; khuyến cáo việc hạn chế tập trung đông người tại tiệc cưới, tang lễ...; không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng (ngoài trường học, bệnh viện...).

Ngoài ra, thành phố yêu cầu tạm thời đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu: quán bar, vũ trường.

Thành phố cũng khuyến khích họp, hội nghị trực tuyến; tăng cường ứng dụng hệ thống công nghệ thông tin để trao đổi, làm việc trực tuyến. Đối với các trường hợp hội nghị cần thiết phải tổ chức trực tiếp (của cơ quan Đảng, chính quyền...), đơn vị tổ chức phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định của ngành y tế: tổ chức đo thân nhiệt và yêu cầu đeo khẩu trang ngay tại cửa ra vào đối với tất cả mọi người đến trụ sở làm việc và liên hệ công tác của các cơ quan đơn vị.

Đối với các cuộc họp, người dự họp phải đeo khẩu trang, hạn chế việc bắt tay, trao đổi ở cự ly gần; rửa tay trước và sau cuộc họp; tiến hành vệ sinh phòng họp, khử khuẩn các bề mặt, các đồ vật tiếp xúc với người dự họp sau mỗi cuộc họp.

Ngoài ra, đối với các hoạt động mang tính cấp thiết của ngành y tế như tổ chức hiến máu nhân đạo, thành phố yêu cầu cần phải được tiếp tục và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định của ngành y tế trong quá trình tổ chức thực hiện.

UBND TP cũng khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác; chủ động và tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng; hạn chế tụ tập đông người khi không cần thiết; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, dung dịch sát khuấn...

Thời gian áp dụng các biện pháp nêu trên bắt đầu áp dụng từ 0h ngày 31/7/2020 cho đến khi có thông báo mới.

Tin mới lên