Tiêu điểm

TP. HCM: Quận đầu tiên đề xuất cho quán ăn uống phục vụ tại chỗ từ 10/10

(VNF) - UBND quận 7 vừa có văn bản đề xuất gửi UBND TP. HCM về việc thí điểm tổ chức hoạt động dịch vụ ăn uống tại chỗ trên địa bàn quận này từ 10/10.

TP. HCM: Quận đầu tiên đề xuất cho quán ăn uống phục vụ tại chỗ từ 10/10

TP. HCM: Quận đầu tiên đề xuất cho quán ăn uống phục vụ tại chỗ từ 10/10. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, quận 7 đề xuất quy mô hoạt động của cơ sở kinh doanh ăn uống tối đa 30% công suất nhưng không quá 20 người cùng một thời điểm. Diện tích kinh doanh tối thiểu từ 100m2 trở lên, ưu tiên khu vực ngoài trời, thoáng khí, không sử dụng máy lạnh.

Các cơ sở phải đảm bảo các tiêu chí trong bộ tiêu chí ban hành theo quyết định 3326 của Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP. HCM ngày 15/9 về đánh giá an toàn phòng, chống dịch tại các cơ sở kinh doanh ăn uống, cửa hàng kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Việc kinh doanh đồng thời phải đáp ứng yêu cầu tất cả nhân viên, người lao động và khách hàng đã được tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế ít nhất 14 ngày, hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 dưới 6 tháng.

Đồng thời, các cơ sở phải thực hiện cam kết với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận về đảm bảo thực hiện các điều kiện kinh doanh dịch vụ ăn uống.

UBND quận 7 cũng cho hay sẽ sẽ thẩm định, cấp mã QR cho các cơ sở đủ điều kiện, sẽ gắn camera giám sát và kết nối về Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế quận 7 để kiểm soát nhân viên, khách hàng ra vào hàng ngày.

Theo đánh của UBND quận 7, qua 15 ngày thử nghiệm, trên địa bàn quận có 434 đơn vị doanh nghiệp và hộ kinh doanh (ngoài khu chế xuất) hoạt động trở lại với gần 4.000 lao động; ý thức tự bảo vệ phòng chống dịch của người lao động và người dân đều được nâng cao, nghiêm chỉnh chấp hành các quy định.

Liên quan đến tình hình dịch Covid-19 tại TP. HCM, theo thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. HCM (HCDC), tính đến 6 giờ ngày 06/10/2021, có 403.997 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TP. HCM được Bộ Y tế công bố, trong đó có 403.501 trường hợp nhiễm trong nước, 496 trường hợp nhập cảnh.

Số ca F0 đang cách ly điều trị tại nhà là 22.257 người. Số ca đang cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung là 10.584 người.

Trong ngày 7/10, Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) TP. HCM cũng đã có văn bản chính thức gửi Công ty TNHH Đường sách TP. HCM về việc mở cửa của đường sách TP. HCM. Theo đó, Sở TTTT thống nhất cho các gian hàng đường sách TP. HCM hoạt động trở lại sau khi chuẩn bị xong các phương án phòng, chống dịch.

Các hoạt động tổ chức, sự kiện, tọa đàm, giao lưu, ra mắt sách tại đường sách thực hiện theo hướng dẫn của Chỉ thị 18/CT-UBND ngày 30/9/2021 của UBND TP. HCM. Công ty TNHH Đường sách TP. HCM có trách nhiệm triển khai, hướng dẫn đến các gian hàng, đối tác liên quan các biện pháp đảm bảo công tác phòng, chống dịch trong suốt thời gian hoạt động.

Như vậy, sau hơn 4 tháng tạm ngừng hoạt động, đường Sách TP. HCM chính thức mở cửa trở lại từ 9 giờ 00 ngày 9/10/2021.

Thời gian đầu, đường Sách TP. HCM sẽ đón khách từ 9 giờ đến 17 giờ các ngày, sau khi tình hình dịch ổn định sẽ điều chỉnh trở lại bình thường.

Tin mới lên