Bất động sản

TP. HCM: Sân bay Tân Sơn Nhất sẽ có bãi xe 3.500m2

(VNF) - Do hạ tầng đã quá tải, lượng khách quốc tế đang tăng dần, sân bay Tân Sơn Nhất (TSN) sẽ tận dụng khu đất trống hơn 3.500 m2 ở góc đường Bạch Đằng - Trường Sơn - Hồng Hà để làm bãi chứa xe công suất lớn.

TP. HCM: Sân bay Tân Sơn Nhất sẽ có bãi xe 3.500m2

Nhà để xe hiện hữu tại sân bay Tân Sơn Nhất hiện nay đã quá tải

Chiều 4/8, ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Cảng vụ Hàng không Miền Nam cho biết, nhà để xe hiện hữu ở sân bay TSN đã quá tải khi mỗi ngày nhà xe cao 5 tầng này phục vụ 6.600 lượt, cao điểm 9.000 lượt. Nếu chờ giải cứu từ nhà ga T3 và sân bay Long Thành là rất lâu, do đó, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã kiến nghị xây nhà xe tương đương nhà xe ở quốc nội hiện nay (giai đoạn 2021-2025).

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó giám đốc Cảng vụ Hàng không Miền Nam, phát biểu tại buổi họp báo.

Trả lời báo giới, ông Tuấn cho biết, dịp hè này sân bay TSN ghi nhận sản lượng bình quân đạt 700 chuyến/ngày, cao điểm 758 chuyến với lượng khách là 130.000 lượt. Từ năm 2019, đã vượt công suất 25-27 triệu lượt khách/năm lên 40-45 triệu lượt khách/năm. Hai năm trước dịch, ga quốc nội có 60 hãng hàng không tham gia, quốc tế có 50 hãng. Hiện nay, ga quốc tế đã có 34 hãng hàng không hoạt động trở lại, tuy nhiên lượng khách thương mại chưa đông, chủ yếu là khách nội địa.

ACV đã làm việc với Cảng vụ hàng không Miền Nam về tình hình hiện trạng tại sân bay TSN và thống nhất phương án xây dựng một bãi đệm để các phương tiện đậu xe trong quá  đưa đón khách tại sân bay, hạn chế quá tải như hiện nay, ông Nguyễn Thành Nam, Trưởng phòng kiểm soát khai thác ACV cho biết thêm.

Theo ông Bùi Hoà An, Phó Giám đốc Sở GTVT TP. HCM, sân bay TSN có khoảng 1.200 lượt hành khách đi - đến, tương đương 40 triệu hành khách/năm, vượt 1,3 lần công suất thiết kế (25 triệu hành khách/năm). Hiện tại, chỉ có một lối ra vào sân bay duy nhất, tập trung lưu lượng lớn lưu thông trên đường Trường Sơn, chưa kể một số tuyến đường quanh sân bay chưa được đầu tư đúng quy hoạch.

Tuy nhiên, ông An cũng lưu ý việc xây dựng thêm bãi đỗ xe chờ, cần nghiên cứu thêm các phương án, đảm bảo giảm lượng phương tiện lớn qua sân bay. Sở GTVT TP đã có các văn bản gửi UBND TP đề xuất các giải pháp giải quyết căn cơ vấn đề này.

Tin mới lên