Bất động sản

TP. HCM: Sắp khởi công nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

(VNF) - Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2022, trả lời về tiến độ dự án nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Danh Huy cho biết, hiện chủ đầu tư đã phê duyệt thiết kế kỹ thuật, dự toán, đã lựa chọn xong nhà thầu.

TP. HCM: Sắp khởi công nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Khởi công nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất vào trung tuần tháng 12/2022 (ảnh minh họa)

Theo Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy, để khởi công dự án thì trước hết phải có mặt bằng. Mặt bằng ở đây chủ yếu là đất quốc phòng quản lý và UBND TP. HCM là cơ quan chủ trì thẩm định, phê duyệt phương án đền bù giải phóng mặt bằng, ra quyết định thu hồi đất. Cùng với đó là nhà thầu, chủ đầu tư phải đầy đủ nguồn lực tài chính, có hồ sơ thiết kế kỹ thuật dự toán được phê duyệt, phải đấu thầu xong.

Đến nay, chủ đầu tư đã phê duyệt thiết kế kỹ thuật, dự toán, đã lựa chọn xong nhà thầu đối với phần móng công trình từ cuối tháng 7/2022. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, dự án dứt khoát phải khởi công trong tháng 12, hiện nhà thầu đã sẵn sàng.

Về phía UBND TP. HCM, dự kiến trong tuần này TP sẽ ban hành 2 quyết định: quyết định phê duyệt phương án đền bù, giải phóng mặt bằng và quyết định thu hồi đất. Sau khi thu hồi đất và bàn giao mặt bằng thì trong đúng một tuần sẽ triển khai khởi công. Nếu không có gì trục trặc về công tác bàn giao mặt bằng thì dự kiến từ 15/12 đến 25/12 tới sẽ khởi công nhà ga T3.

Trong ngày 1/12, Giám đốc Sở Tài nguyên- Môi trường TP. HCM Nguyễn Toàn Thắng đã ký tờ trình số 10370/Ttr- STNMT-QLĐ gửi UBND TP. HCM về việc thu hồi đất quốc phòng để thực hiện nhà ga hành khách T3 thuộc sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. 

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc giao cho UBND TP. HCM phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông Vận tải đẩy nhanh tiến độ thu hồi đất, duyệt phương án bồi thường, đẩy nhanh tiến độ thi công và đưa nhà ga T3 vào hoạt động trong giai đoạn 2024-2025, Sở Tài nguyên và Môi trường kiến nghị UBND TP. HCM ra quyết định thu hồi 14,747ha đất (khu 1) của Sư đoàn 370 và Lữ đoàn 918 thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân, Bộ Quốc phòng; đợt 2 sẽ tiếp tục thu hồi 1,293ha. 

Nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất được Chính phủ duyệt chủ trương đầu tư hai năm trước với kinh phí gần 11.000 tỷ đồng, từ nguồn vốn của Tổng công ty Cảng hàng không (ACV), không sử dụng ngân sách nhà nước.

Nhà ga có quy mô 20 triệu khách mỗi năm, khi công trình hoàn thành, cùng với hai ga hiện hữu T1 và T2 nâng tổng công suất khai thác ở sân bay lên 50 triệu khách.

Tại cuộc khảo sát sân bay và làm việc với TP. HCM hồi tháng 7/2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo Bộ GTVT sớm hoàn thành thủ tục để nhanh chóng khởi công dự án và hoàn thành vào tháng 9/2024.

Tin mới lên