Thị trường

TP. HCM sẽ có thêm hàng ngàn doanh nghiệp đóng cửa, hàng trăm ngàn lao động bị cắt giảm việc làm

(VNF) - Đến hết tháng 9/2020, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. HCM dự báo tiếp tục có 120.000 lao động của khoảng 4.000 doanh nghiệp (DN) bị cắt giảm việc làm, tập trung chủ yếu ở các ngành du lịch, vận tải, công nghiệp và xây dựng, dệt may, da giày…

TP. HCM sẽ có thêm hàng ngàn doanh nghiệp đóng cửa, hàng trăm ngàn lao động bị cắt giảm việc làm

TP. HCM có thêm hàng ngàn doanh nghiệp đóng cửa, hàng trăm ngàn lao động bị cắt giảm việc làm (ảnh minh họa)

Trước đó, tính đến đầu tháng 9/2020 đã có hơn 21.000 DN tại TP. HCM ngừng hoạt động, giải thể. TP. HCM đã có hơn 328.000 lao động bị mất việc hoặc phải làm việc luân phiên. 

Tại khu chế xuất (KCX) Tân Thuận (quận 7), Công ty TNHH Pungkook Việt Nam (vốn Hàn Quốc, chuyên may vali, túi xách) đã giải thể vì khó khăn, khiến 946 công nhân (CN) mất việc, đa số là CN nữ lớn tuổi. Công ty TNHH Huish Outdoors Việt Nam (100% vốn của Mỹ, chuyên sản xuất các thiết bị thể thao) cho nghỉ toàn bộ CN. Công ty TNHH Exxelia (chuyên sản xuất và phân phối linh kiện cuộn dây và chế biến công nghệ cao) cắt giảm 55 lao động.

Tại KCX Linh Trung II (quận Thủ Đức), hơn 600 CN Công ty TNHH Yesum Vina (100% vốn Hàn Quốc) bị cắt giảm việc làm. Hơn 1.000 CN làm việc tại xưởng NB 1 của Công ty TNHH Nobland Việt Nam (KCN Tân Thới Hiệp, quận 12) nhận thông báo nghỉ việc hưởng lương tối thiểu vùng (4,42 triệu đồng/tháng) vì công ty gặp khó khăn bởi dịch Covid-19.

Hơn 2.000 CN của Công ty Giày da Huê Phong (quận Gò Vấp) cũng đã bị cắt giảm việc làm từ tháng 6, vẫn chật vật tìm kiếm việc làm. Công ty Pou Yuen Việt Nam (quận Bình Tân) cũng chấm dứt hợp đồng lao động với 2.786 CN...

Cuộc khảo sát của Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) cho thấy làn sóng dịch bệnh lần thứ hai tác động rất lớn đến các DN. Theo đó, khảo sát với hơn 400 DN và 15 hiệp hội ngành nghề, chỉ có 2% DN không bị ảnh hưởng bởi COVID-19, còn lại đều bị tác động theo các mức độ khác nhau. Đặc biệt là có đến 20% DN đã phải dừng hoạt động, 76% không cân đối được thu chi và 2% đã giải thể. Nhiều công ty đã buộc phải cắt giảm giờ làm, tiền lương và lao động.

Điều đáng lo nhất trong hiện tại và những tháng tiếp theo là có đến 81% DN cho biết không có khách hàng, đơn hàng, hợp đồng tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ; 72% DN lo ngại không biết lấy đâu ra tiền để đảm bảo tiền trả lương, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, kinh phí công đoàn; 53% DN khó khăn liên quan đến trả tiền vay ngân hàng cả gốc và lãi.

Tin mới lên