Tiêu điểm

TP. HCM sẽ tiếp tục hỗ trợ 7.546 tỷ đồng cho người dân gặp khó khăn sau ngày 15/9

(VNF) - Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. HCM đã ký tờ trình gửi UBND TP. HCM về phương án hỗ trợ người có hoàn cảnh thật sự khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố sau ngày 15/9.

TP. HCM sẽ tiếp tục hỗ trợ 7.546 tỷ đồng cho người dân gặp khó khăn sau ngày 15/9

Thống kê sơ bộ, trong thời gian tới, thành phố có khoảng 2 triệu hộ dân với 7,1 triệu người có hoàn cảnh khó khăn (ảnh minh họa)

Theo đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. HCM đề xuất UBND TP HCM hỗ trợ cho 7.546.710 người (không phân biệt thường trú, tạm trú hay lưu trú), mỗi người 1 triệu đồng/lần.

Chủ trương về gói hỗ trợ đợt 3, là dành cho 4 nhóm đối tượng. Một là thành viên hộ nghèo, hộ cận nghèo đang sinh sống (có mặt) trên địa bàn xã, phường, thị trấn.

Hai là người có hoàn cảnh thật sự khó khăn do mất việc làm, không có thu nhập, bị giãn cách kéo dài để phòng, chống Covid-19 (không phân biệt thường trú, tạm trú, lưu trú).

Ba là những người phụ thuộc trong hộ có hoàn cảnh thật sự khó khăn (như cha/mẹ, con và trẻ em) đang sinh sống và có mặt tại xã, phường, thị trấn.

Bốn là người lưu trú có hoàn cảnh thật sự khó khăn đang có mặt tại phường, xã, thị trấn do giãn cách xã hội.

Theo sở này, do diễn biến phức tạp của dịch, TP. HCM đã nâng mức độ giãn cách xã hội cao hơn chỉ thị 16 và thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch nên người dân gặp nhiều khó khăn.

Trên cơ sở thống kê sơ bộ từ TP. Thủ Đức và các quận huyện, trong thời gian tới, thành phố có khoảng 2 triệu hộ dân với 7,1 triệu người có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, TP. HCM cũng có khoảng 450.000 người đang lưu trú bị mất việc làm, không còn thu nhập gặp khó khăn cần được hỗ trợ kịp thời.

Số lượng người hỗ trợ (dự kiến) là 7.546.710 (không phân biệt thường trú, tạm trú hay lưu trú). Số liệu này do UBND quận, huyện và TP. Thủ Đức thống kê. Mức hỗ trợ là 1 triệu đồng/người/lần.

Cách thức hỗ trợ là chi trực tiếp bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản khi có yêu cầu. Không hỗ trợ người tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ. Như vậy, dự kiến tổng kinh phí hỗ trợ là hơn 7.546 tỷ đồng.

Việc chi hỗ trợ cho đối tượng nêu trên được thực hiện theo nguyên tắc không trùng lắp, không bỏ sót, không trục lợi, không để lợi dụng việc kê khai người không sinh sống thực tế tại địa phương vào danh sách để được hưởng hỗ trợ.

Từ khoá: TP. HCM, Covid, hỗ trợ,
Tin mới lên