Đô thị

TP. HCM thanh tra và xử lý các dự án xây dựng sai phép tại Bình Chánh

(VNF) - UBND TP. HCM đã chỉ đạo quy trình phối hợp xử lý các trường hợp xây dựng công trình trên đất không được phép xây dựng tại huyện Bình Chánh.

TP. HCM thanh tra và xử lý các dự án xây dựng sai phép tại Bình Chánh

Bình Xuyên là một trong các dự án xây dựng sai phép tại Bình Chánh

Theo đó, UBND TP. HCM giao UBND huyện Bình Chánh chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên - Môi trường và các cơ quan, đơn vị có liên quan thành lập tổ công tác để xử lý các nội dung liên quan và thực hiện cưỡng chế các công trình vi phạm về đất đai, xây dựng có tính chất phức tạp, trọng điểm trên địa bàn huyện.

Dự án sai phạm đáng lưu ý trên địa bàn huyện Bình Chánh là khu ẩm thực Bình Xuyên ở xã Bình Hưng. Khu đất có diện tích 24.977m2 chưa được cơ quan nhà nước giao đất để đầu tư thương mại, dịch vụ, nhưng chủ đầu tư đã chuyển thành đất thương mại, dịch vụ không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng (vị trí khu đất thuộc chức năng đất nông nghiệp, đất ao).

Bên cạnh đó, chủ dự án này đã sử dụng đất và tiến hành xây dựng các công trình sai phạm kéo dài 17 năm, qua nhiều thời kỳ, từ năm 2003 đến thời điểm thanh tra tháng 3/2020 mà UBND huyện Bình Chánh, Thanh tra Sở Xây dựng, UBND xã Bình Hưng vẫn chưa thể xử lý dứt điểm. 

Theo UBND huyện Bình Chánh, từ đầu năm 2020, huyện đã chỉ đạo xã Bình Hưng và các phòng chức năng kiểm tra, rà soát pháp lý "Làng ẩm thực sinh thái Bình Xuyên" tại xã Bình Hưng. Xã Bình Hưng xác định mức xử phạt là 210 triệu đồng. Hiện UBND huyện Bình Chánh đang phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM tham mưu UBND TP ban hành quyết định xử phạt. Sau khi có quyết định, huyện Bình Chánh, xã Bình Hưng sẽ tống đạt đến chủ sử dụng đất và triển khai thực hiện trong vòng 30 ngày.

Một dự án có sai phạm khác là khu nhà hàng Hương Dừa (cũ). Khu đất này thuộc thửa đất số 1 tờ số 4 (bản đồ địa chính năm 2004) tại xã Bình Hưng, có tổng diện tích khoảng 15.045m2. Người sử dụng đất tự chuyển mục đích sử dụng đất không phù hợp quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng, tiến hành xây dựng công trình không phép trên đất nông nghiệp, đất lấn rạch để cho thuê và bán cho các hộ dân.

Quá trình mua bán giấy tay, chuyển nhượng qua lại nhiều người, hình thành khu dân không phép lớn, không đảm bảo kết nối hạ tầng kỹ thuật chung, không đảm bảo phòng cháy chữa cháy, điều kiện an sinh xã hội… làm ảnh hưởng đến quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội và an ninh trật tự toàn khu vực. 

Danh sách dự án sai phạm còn có khu dân cư trung tâm thương mại xã Tân Nhật (Amazing City) do Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Huỳnh Thông làm chủ đầu tư. Dù khu đất chưa chuyển mục đích sử dụng đất thành đất ở, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính, nhưng chủ đầu tư đã ký hợp đồng bán các nền đất, thực chất là phân lô bán nền trên đất nông nghiệp, cho rất nhiều khách hàng.

Ước tính đã có 187 căn nhà, 225 căn hộ chung cư, 2 nhà điều hành dự án, hồ bơi xây dựng trên đất nông nghiệp của dự án này được thanh tra xác định vi phạm Luật Đất đai.

Tin mới lên