Tiêu điểm

TP. HCM thông tin về tiêu cực đất đai liên quan đến Vũ ‘nhôm’ và ông Lê Tấn Hùng

(VNF) - Chánh Văn phòng UBND TP. HCM Võ Văn Hoan đã có những chia sẻ về một số nhân vật đang nhận được sự quan tâm lớn của dư luận như Vũ "nhôm" và Lê Tấn Hùng.

TP. HCM thông tin về tiêu cực đất đai liên quan đến Vũ ‘nhôm’ và ông Lê Tấn Hùng

Chánh Văn phòng UBND TP. HCM Võ Văn Hoan

Cụ thể, về một số dự án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") tại TP. HCM, ông Võ Văn Hoan cho biết: "Vũ 'nhôm' là vụ án lớn, trọng điểm đang được Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương chỉ đạo. Ở TP. HCM có vướng 1 - 2 địa chỉ và những địa chỉ liên quan đến cá nhân này, đó phần lớn là của Trung ương – nhà đất của các bộ ngành trung ương quản lý".

Theo ông Hoan, việc chuyển đổi mục đích từ đất công sản sang giao cho các đơn vị sản xuất kinh doanh sử dụng như thế nào là thẩm quyền của các Bộ ngành nên việc xử lý bây giờ cũng cần phải có chỉ đạo cụ thể từ các cấp có thẩm quyền. Thành phố tự tâm niệm mình có hai việc gọi là trách nhiệm của thành phố, đó là quản lý quy hoạch và tham mưu thẩm định giá để các cơ quan trung ương đưa ra quyết sách.

"Nói thành phố không có trách nhiệm là không đúng. Thành phố cũng có nhưng nó chỉ ở phạm vi thẩm quyền như vậy. Còn dự án khác như thế nào, phải chờ quá trình điều tra xem phát sinh những gì chứ mình cũng đâu có biết". ông Hoan nói thêm.

Vũ "nhôm" được biết đến là chủ nhiều doanh nghiệp như Công ty Cổ phần 79, Công ty TNHH I.V.C, Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79 và có cổ phần tại một số công ty khác; đầu tư nhiều dự án "khủng"; sở hữu nhiều khu đất vàng ở thành phố Đà Nẵng và TP. HCM. Liên quan đến các dự án, nhà và đất này, từ lâu dư luận đã phản ánh có nhiều dấu hiệu sai phạm và các cơ quan chức năng đã và đang vào cuộc làm rõ.

Chánh văn phòng UBND TP. HCM ông Võ Văn Hoan

Trong khi đó đối với vấn đề ông Lê Tấn Hùng – Tổng giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sargi), ông Võ Văn Hoan cho rằng những ồn ào vừa qua liên quan đến kết luận về Tổng công nông nghiệp Sài Gòn đã có từ 5 năm trước, trong đó có rất nhiều việc phải chấn chỉnh và xử lý.

"Vụ việc này là kết quả thanh tra của niên độ trước, trước khi đồng chí Lê Tấn Hùng về. Có những việc liên quan đến thời đoạn lịch sử của nó, cho nên nếu gom hết lại rồi nói về đồng chí của mình thì nhiều khi cũng kẹt. Vừa rồi tôi thấy một số tờ báo khai thác một khía cạnh nào đó rồi làm bùng lên tin liên quan đến đồng chí phụ trách trực tiếp hiện nay, cái đó là chưa chính xác," ông Hoan nói.

Ông Hoan cũng tiết lộ khi ông Lê Tấn Hùng gọi điện trao đổi, ông cũng nói nên ra gặp, nếu không gặp được thì báo cho các bạn lãnh đạo Tổng công ty mời phóng viên vào giải thích cho rõ.

Được biết, ông Lê Tấn Hùng bị kỷ luật vì có hành vi vi phạm về nguyên tắc kế toán xảy ra tại đơn vị này. Theo văn bản của UBND TP.HCM, ông Lê Tấn Hùng đã có hành vi vi phạm về nguyên tắc kế toán được quy định tại Khoản 4, Điều 6, Luật Kế toán năm 2003.

Ông Lê Tấn Hùng là em trai của nguyên Bí thư Thành uỷ TP. HCM Lê Thanh Hải. Ông Lê Tấn Hùng được điều động về Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn vào năm 2014. Trước đó, ông giữ chức Chỉ huy trưởng Lực lượng Thanh niên xung phong TP. HCM.

Tin mới lên