Nhân vật

TP. HCM: Tiếp tục gia hạn tạm giam đối với bà Nguyễn Phương Hằng

(VNF) - Viện Kiểm sát Nhân dân TP. HCM vừa gia hạn tạm giam thêm 20 ngày đối với bị can Nguyễn Phương Hằng (cựu Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam).

TP. HCM: Tiếp tục gia hạn tạm giam đối với bà Nguyễn Phương Hằng

Đây là lần gia hạn tạm giam thứ hai, trước đó vào tháng 6/2022, Viện Kiểm sát Nhân dân TP. HCM đã phê chuẩn tạm giam thêm 2 tháng đối với bà Nguyễn Phương Hằng vì vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, cần phải có thời gian cho việc điều tra.

Bà Nguyễn Phương Hằng bị Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. HCM khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng vào ngày 24/3, để điều tra tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, quy định tại điều 331 Bộ luật hình sự.

Đến hôm qua 18/8, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. HCM đã hoàn tất điều tra, chuyển Viện Kiểm sát Nhân dân TP. HCM đề nghị truy tố bà Nguyễn Phương Hằng theo tội danh mà cơ quan điều tra đã khởi tố.

Cơ quan điều tra kết luận, khoảng tháng 3/2021, bà Nguyễn Phương Hằng đã sử dụng 12 kênh mạng xã hội để livestream có nội dung xâm phạm đến bí mật đời tư, ảnh hưởng đến uy tín danh dự của một số người, như bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (tức ca sỹ Vy Oanh, ông Võ Nguyễn Hoài Linh (tức danh hài Hoài Linh), bà Đặng Thị Hàn Ni (tức nhà báo Hàn Ni).

Trong quá trình điều tra, bà Hằng khai báo những thông tin liên quan đến đời tư của các cá nhân là do bà tham khảo trên mạng không rõ nguồn gốc, đọc báo và ... nằm mơ. Bà Hằng cũng thừa nhận, các thông tin này chưa được kiểm chứng, không có căn cứ xác thực.

Ngoài ra, với các cá nhân đã tham gia giúp sức trong các buổi livestream của Nguyễn Phương Hằng, hiện Cơ quan Điều tra đã trưng cầu giám định các nội dung liên quan nhưng chưa có kết quả. Khi có kết quả sẽ tiếp tục xử lý theo pháp luật.

Đối với các cá nhân sử dụng kênh YouTube để chia sẻ thông tin liên quan đến Nguyễn Phương Hằng nhằm mục đích câu like để tăng thu nhập, Cơ quan cảnh sát Điều tra Công an TP. HCM và các đơn vị chức năng có liên quan xác minh, làm rõ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 23/4, bà Nguyễn Phương Hằng bị Công an TP. HCM bắt tạm giam để điều tra tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Đến ngày 22/6, Công An TP. HCM có quyết định gia hạn điều tra lần 1 thời hạn 2 tháng đối với bị can Nguyễn Phương Hằng.

Tin mới lên