Tiêu điểm

TP. HCM: Tính toán kịch bản người dân các tỉnh quay về làm việc, khám bệnh

(VNF) - Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. HCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

TP. HCM: Tính toán kịch bản người dân các tỉnh quay về làm việc, khám bệnh

TP. HCM đang xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế giai đoạn từ sau ngày 15/9 (ảnh minh họa)

TP. HCM đang xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế giai đoạn từ sau ngày 15/9, theo đó đã thành lập 4 tổ công tác về phòng, chống dịch Covid-19, an sinh xã hội, phục hồi kinh tế và thúc đẩy các dự án đầu tư.

Hiện nay, 4 tổ công tác đang khẩn trương xây dựng kế hoạch, kịch bản theo 2 giai đoạn. Quá trình xây dựng kế hoạch, tổ công tác lấy ý kiến sở, ngành liên quan, cơ quan đơn vị, chuyên gia, nhà khoa học… Sau đó sẽ hoàn chỉnh và TP. HCM ban hành chính thức.

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, TP. HCM mở cửa 2 trung tâm trung chuyển nông sản, thực phẩm tại Chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn; cho siêu thị hoạt động đến 21 giờ. Quy định này giúp việc cung ứng hàng hóa dần tốt hơn. Căn cơ là TP. HCM đang xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế giai đoạn từ sau ngày 15/9.

TP. HCM cũng tính toán đến các trường hợp người dân quay về TP. HCM. Không chỉ người dân ở các tỉnh, thành quay lại TP. HCM để lao động, mà còn những người dân TP. HCM mắc kẹt ở các địa phương, muốn trở lại thành phố, hoặc người dân từ các nơi muốn đến TP. HCM khám chữa bệnh...

Quan điểm của Công an TP. HCM là luôn tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ hết mức để người dân quay về TP. HCM, tất nhiên là phải đảm bảo an toàn phòng, chống Covid-19.

Từ ngày 7/9 đến nay, Công an TP. HCM đã cấp thêm về mỗi công an quận, huyện 100 giấy đi đường, riêng Công an TP. Thủ Đức là 300 giấy để giải quyết trước mắt cho mỗi cơ sở sản xuất kinh doanh ít nhất được 1 giấy đi đường. Riêng đối với cơ sở được phép hoạt động, thì trên cơ sở thẩm định của chính quyền địa phương và ngành công an phối hợp thì sẽ cấp giấy đi đường theo nội dung này.

Công an TP. HCM đã hướng dẫn công an các đơn vị thông báo cho các chốt cho phép lưu thông từ 5 giờ sáng đến 21 giờ 30. Hướng dẫn này có thời gian rộng hơn khoảng thời gian mà hệ thống siêu thị, đội ngũ giao nhận hàng hóa (shipper)… được hoạt động từ 6 giờ đến 21 giờ theo Công văn 2994.

Theo đó, nu cho mở cửa đến 21 giờ thì đương nhiên cần thêm thời gian lưu thông trên đường khoảng 30 phút để về nhà. Và số shipper và một số diện ở cơ sở được phép mở cửa, cũng cần lưu thông sớm hơn để đến nơi làm việc. Trên cơ sở thực tế nên Công an TP. HCM đã cân nhắc, cho phép lưu thông từ 5 giờ sáng đến 21 giờ 30.

Từ khoá: TP. HCM, Covid,
Tin mới lên